Tài chính, chứng khoán, ngân hàng

Hệ thống KRX chưa được chấp thuận vận hành từ ngày 2/5

Bạch Khởi 26/04/2024 10:48

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có công văn hỏa tốc thông báo chưa chấp thuận cho vận hành chính thức Hệ thống KRX vào ngày 2/5 như kế hoạch của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Cụ thể, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, việc HoSE trình cơ quan này đề xuất chấp thuận vận hành chính thức hệ thống KRX khi chưa có báo cáo Bộ Tài chính, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) và chưa có ý kiến của các đơn vị thụ hưởng (Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và VSDC) là chưa đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, theo nội dung tờ trình số 4 của HoSE, hệ thống công nghệ thông tin KRX hiện chưa có biên bản nghiệm thu tổng thể giữa chủ đầu tư, nhà thầu và các đơn vị thụ hưởng (HNX, VSDC) là chưa đảm bảo tuân thủ Nghị định 73/2019 về quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

chung-khoan-hose-8298-9505.jpg
Hệ thống KRX chưa đủ cơ sở pháp lý để vận hành từ ngày 2/5

Đồng thời, tờ trình của HoSE chưa thể hiện Hệ thống KRX đã được đơn vị chủ quan phê duyệt cấp độ an toàn thông tin (cấp độ 4) theo quy định của Chính phủ. Ngoài ra, về sự chuẩn bị của thành viên, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, hiện chưa có văn bản chính thức của các thành viên về tính sẵn sàng kết nối với hệ thống công nghệ thông tin KRX cũng như khả năng cung cấp dịch vụ chứng khoán cho nhà đầu tư sau khi kết nối.

Trước vấn đề trên, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có công văn yêu cầu các Sở giao dịch và VSDC thực hiện, báo cáo và có phương án giải quyết các nội dung liên quan đến Hệ thống KRX. Trong đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhấn mạnh chưa đủ cơ sở để chấp thuận đề nghị của HoSE về việc đưa hệ thống KRX vào vận hành chính thức vào ngày 2/5.

Do đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các Sở Giao dịch, VSDC chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đảm bảo hệ thống giao dịch, đăng ký, lưu ký, thanh toán bù trừ hiện tại vận hành an toàn, ổn định, thông suốt trong mọi tình huống.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Hệ thống KRX chưa được chấp thuận vận hành từ ngày 2/5
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO