Giày thể thao giá rẻ làm nên tỷ phú Ấn Độ

Doanh Doanh| 24/06/2022 06:00

Hari Krishan Agarwal là cái tên mới nhất ghi danh vào danh sách tỷ phú USD thành danh trong ngành công nghiệp giày dép trị giá 9 tỷ USD tại Ấn Độ.

Giày thể thao giá rẻ làm nên tỷ phú Ấn Độ

Trước Agarwal, 3 doanh nhân khác trở thành tỷ phú trong ngành công nghiệp giày dép Ấn Độ là hai anh em Mukand Lal Dua và Ramesh Kumar Dua - người điều hành của Relaxo Footwear và Rafique Malik. Với doanh thu đạt 350 triệu USD, Relaxo Footwear kinh doanh mọi thứ từ dép bình thường đến giày trang trọng. Còn Metro Brands của Malik vừa được niêm yết và có doanh thu vào tháng 12 năm ngoái đạt 107 triệu USD.

Hari Krishan Agarwal là nhà sáng lập của Campus Activewear (Campus) - công ty giày thể thao có trụ sở tại Delhi. Vị doanh nhân 66 tuổi trở thành tỷ phú sau đợt IPO của Campus: Cổ phiếu công ty được niêm yết ở mức cao hơn 23% so với giá phát hành. Hiện, 74% cổ phần của Agarwal tại Campus trị giá khoảng 1 tỷ USD.

Theo báo cáo tháng 4/2022 từ công ty tư vấn Technopak, trong năm tài chính 2021, Campus là công ty lớn nhất của Ấn Độ trong lĩnh vực kinh doanh sản phẩm thể thao có thương hiệu và sản phẩm thể thao dùng hằng ngày, xét cả về giá trị lẫn số lượng giày. Công ty chiếm 17% thị phần theo giá trị và gần 25% theo số lượng.

Link bài viết

Agarwal thành lập Campus vào năm 2005. Con trai ông - Nikhil Aggarwal cũng theo cha làm việc tại công ty 3 năm sau và chính thức trở thành CEO vào năm 2017. 

Theo Forbes, Agarwal vốn đã 'bén duyên' với ngành công nghiệp giày dép từ rất sớm, khi bắt đầu kinh doanh từ năm 1983 với thương hiệu giày thể thao Action. Đến năm 2005, ông ra mắt Campus, đánh mạnh vào phân khúc giá rẻ với các sản phẩm có giá dưới 10 USD.

Mức định giá hợp lý giúp Campus đạt được nhiều bước tiến đủ lớn, để cạnh tranh với những thương hiệu toàn cầu như Nike, Adidas và Puma - nơi các sản phẩm giày thể thao thường có mức giá từ 35 USD trở lên. Giám đốc tài chính Raman Chawla của Campus nhận xét: "Ông ấy (Agarwal) đã tận dụng được khoảng trống khổng lồ trên thị trường giày thể thao Ấn Độ - trong khoảng giá từ 10-40 USD".

Năm ngoái, Campus bán được 13 triệu đôi giày, đạt doanh thu 94 triệu USD, giảm nhẹ so với doanh thu 95 triệu USD của năm trước do đại dịch Covid-19. Dù vậy, doanh số đang tăng trở lại khi Campus ghi nhận doanh thu 111 triệu USD trong 9 tháng kết thúc vào tháng 12/2021.

Hari Krishan Agarwal và con trai

Hari Krishan Agarwal - nhà sáng lập Campus và con trai Nikhil hiện đang là CEO công ty

Các nhà phân tích kỳ vọng Campus sẽ tiếp tục hưởng lợi nhiều hơn nữa vì giày thể thao là phân khúc phát triển nhanh nhất lĩnh vực giày dép. Họ cho rằng nhu cầu đối với những đôi giày như vậy chắc chắn sẽ tiếp tục tăng. Theo Technopak, chi tiêu bình quân đầu người cho các sản phẩm thể thao dùng hằng ngày và thể thao chuyên dụng ở Ấn Độ chỉ mới đạt 1,9 USD - con số quá ít ỏi so với 33,8 USD ở Trung Quốc và 227,3 USD của Mỹ.

Tiềm năng tăng trưởng này đã thu hút công ty cổ phần tư nhân TPG và tỷ phú Anil Rai Gupta - người kiểm soát hãng sản xuất đồ điện Havells. Họ đầu tư vào Campus năm 2018 và vẫn tiếp tục nắm giữ lượng cổ phần lần lượt là 7,6% và 2%, sau khi bán một số cổ phần của họ trong đợt IPO.

"Sản phẩm thể thao dùng hằng ngày là phân khúc chưa được khai thác sâu. Campus cũng đang mở rộng phạm vi tiếp cận của mình về mặt địa lý", Sneha Poddar - nhà phân tích nghiên cứu tại công ty đầu tư Motilal Oswal ở Mumbai cho biết.

Thị trường chính của Campus gồm các thành phố nhỏ hơn ở miền Bắc và miền Đông Ấn Độ, nhưng giờ họ đang nghiên cứu các đô thị lớn hơn và thiết lập dấu ấn trên toàn quốc. "Ngoài ra, hãng cũng đang mở rộng phạm vi sản phẩm từ giày thể thao sang giày thông thường", Poddar nói thêm.

Dù được niêm yết, Campus vẫn là công ty gia đình. Ngoài người con trai Nikhil giữ vị trí CEO, vợ của Agarwal - bà Vinod Agarwal cũng là thành viên HĐQT Campus cho đến tháng 9/2021 và từng lãnh đạo các sáng kiến chuỗi cung ứng mạng lưới các nhà sản xuất giày thể thao của công ty. Trong khi đó, vợ của Nikhil là Giám đốc Marketing Campus.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Giày thể thao giá rẻ làm nên tỷ phú Ấn Độ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO