Giải thưởng VinFuture - 2022 đã có chủ

Bích Ngọc| 21/12/2022 01:00

Ngày 20/12/2022 - Quỹ VinFuture đã vinh danh 9 tác giả của 4 công trình khoa học đột phá mang lại sự “hồi sinh và tái thiết” cho nhân loại.

Giải thưởng Chính VinFuture 2022 thuộc về các phát minh công nghệ mạng toàn cầu; ba giải đặc biệt vinh danh các công trình: Hệ thống trí tuệ nhân tạo giải mã protein AlphaFold 2; phân lập gen Sub1A tạo giống lúa chịu ngập dài hạn năng suất cao, hệ thống lọc nước nhiễm Asen và kim loại nặng với chi phí thấp.

nghệ sỹ Đồng Quang Vinh cùng biểu diễn với Ban nhạc tre nứa Sức sống mới

Nghệ sỹ Đồng Quang Vinh cùng biểu diễn với Ban nhạc tre nứa Sức sống mới

Vượt qua 970 đề cử đến từ 71 quốc gia trên 6 châu lục, 4 công trình khoa học xuất sắc được vinh danh năm nay đều thuộc các lĩnh vực đã và đang tác động hàng ngày tới đời sống của hàng tỷ người trên thế giới, gồm: công nghệ - y sinh học - nông nghiệp và môi trường. Trong đó, giải thưởng VinFuture 2022 trị giá 3 triệu USD đã được trao cho 5 nhà khoa học: Sir Timothy John Berners-Lee; TS.Vinton Gray Cerf; TS. Emmanuel Desurvire; TS. Robert Elliot Kahn; GS. Sir David Neil Payne.

Bên cạnh giải thưởng chính, VinFuture 2022 cũng trao 3 giải đặc biệt, mỗi giải trị giá 500.000 USD dành cho các nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới, nhà khoa học nữ và nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển. Giải đặc biệt VinFuture 2022 dành cho nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới đã được trao cho TS. Demis Hassabis (Vương Quốc Anh) và TS. John Jumper (Mỹ) với công trình tiên phong về hệ thống trí tuệ nhân tạo giải mã protein AlphaFold 2, tạo nên cuộc cách mạng trong mô hình hóa cấu trúc protein, thúc đẩy những phát triển đột phá trong lĩnh vực y sinh, y tế và nông nghiệp.

Lễ Trao giải VinFuture 2022, được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội, Việt Nam và được phát sóng trực tiếp trên toàn cầu

Lễ rao giải VinFuture 2022, được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội và được phát sóng trực tiếp trên toàn cầu

Giải đặc biệt VinFuture 2022 dành cho nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển đã vinh danh Giáo sư Thalappil Pradeep (Ấn Độ) với hệ thống lọc nước nhiễm asen và kim loại nặng chi phí thấp, góp phần mang lại nguồn nước sạch cho hàng trăm triệu người sinh sống tại các khu vực có nguồn nước ô nhiễm trên thế giới. Cuối cùng, giải đặc biệt VinFuture 2022 dành cho Nhà khoa học nữ đã ghi nhận công trình nghiên cứu đột phá của GS. Pamela Christine Ronald (Hoa Kỳ) trong việc phân lập gen Sub1A tạo điều kiện phát triển các giống lúa chịu ngập úng dài hạn. 

GS. Sir Richard Friend - Chủ tịch Hội đồng giải thưởng VinFuture cho biết: “Giải thưởng VinFuture 2022 nhận được số lượng đề cử với chất lượng vượt trội từ khắp nơi trên thế giới trong rất nhiều lĩnh vực. Những đề án đoạt giải đều là các công trình nghiên cứu đã và đang thay đổi cuộc sống của hàng tỷ người và sẽ tiếp tục là nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững trong tương lai. Hội đồng Giải thưởng VinFuture đã tiến hành quy trình đánh giá nhiều vòng nghiêm ngặt để lựa chọn, tôn vinh những trí tuệ vĩ đại cùng những phát minh kiệt xuất. Tôi hy vọng, giải thưởng sẽ góp phần vào việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học, tạo ra thêm những đột phá có tác động tích cực đến cộng đồng, hướng đến xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đây là sứ mệnh và trách nhiệm mà chúng tôi luôn nghiêm túc theo đuổi.”

Thành công của giải thưởng VinFuture lần thứ 2 - năm 2022 đã khẳng định vị thế và uy tín của Việt Nam đối với cộng đồng khoa học công nghệ toàn cầu. Quỹ VinFuture tự hào được tiếp tục sứ mệnh phụng sự nhân loại và truyền cảm hứng cho công cuộc đổi mới trong khoa học công nghệ, góp phần hướng tới một tương lai thịnh vượng, công bằng và bền vững cho mọi người trên toàn thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Giải thưởng Chính VinFuture 2022 trị giá 3 triệu đô la Mỹ cho 5 nhà khoa học: Sir Timothy John Berners-Lee, Tiến sĩ Vinton Gray Cerf, Tiến sĩ Emmanuel Desurvire, Tiến sĩ Robert Elliot Kahn, và Giáo sư Sir David Neil Payne với các tầng phát minh đột phá trong việc kết nối công nghệ mạng toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao giải thưởng chính VinFuture 2022 cho 5 nhà khoa học có phát minh đột phá trong việc kết nối công nghệ mạng toàn cầu

Chu kỳ thứ ba của giải thưởng VinFuture hiện đã bắt đầu, ngay sau khi lễ trao giải VinFuture 2022 kết thúc. Sau khi hoàn thành sứ mệnh hồi sinh đầy mạnh mẽ, giải thưởng VinFuture 2023 sẽ hướng tới vinh danh các phát minh, sáng kiến khoa học công nghệ giúp xây dựng một thế giới “kiên cường và bứt phá". 

Giải thưởng VinFuture sẽ phát động kêu gọi đề cử chính thức từ 14 giờ, ngày 9/11/2022 - 14 giờ, ngày 15/5/2023 theo giờ Việt Nam.

Giải thưởng VinFuture là hoạt động trung tâm của Quỹ VinFuture, một tổ chức phi lợi nhuận được đồng sáng lập vào ngày 20/ 12/ 2020 - ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại - bởi ông Phạm Nhật Vượng, tỷ phú Việt Nam đầu tiên và là nhà sáng lập tập đoàn lớn nhất Việt Nam - Vingroup, cùng với phu nhân - bà Phạm Thu Hương.

Giải thưởng nhằm ghi nhận những nhà phát minh và nhà nghiên cứu xuất sắc đến từ các trường, viện nghiên cứu toàn cầu, phòng thí nghiệm, và tập đoàn công nghiệp công nghệ để tôn vinh những nghiên cứu khoa học đột phá và đổi mới công nghệ, tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Giải thưởng VinFuture - 2022 đã có chủ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO