Elon Musk: Đừng cố leo lên ghế lãnh đạo vì lợi ích của nó

Doanh Doanh| 19/07/2022 01:23

Theo Musk, nhà lãnh đạo giỏi nhất thường là người không cố gắng leo lên chiếc ghế lãnh đạo vì lợi ích của nhà lãnh đạo, thay vào đó sẽ tập trung vào việc sống có giá trị.

Elon Musk: Đừng cố leo lên ghế lãnh đạo vì lợi ích của nó

Trong một tập podcast với nhà nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo Lex Fridman, tỷ phú Elon Musk - CEO hãng sản xuất xe điện Tesla, đã chia sẻ nhiều lời khuyên về cuộc sống và thành công cho giới trẻ.

Hãy trở thành người hữu ích và có giá trị

"Đừng cố gắng leo lên chiếc ghế lãnh đạo chỉ vì lợi ích của một nhà lãnh đạo. Trong thực tế, có rất nhiều người mà bạn muốn họ trở thành lãnh đạo, nhưng chính họ lại là người không muốn làm điều đó", Musk nói. Theo CEO Tesla, những người ham muốn quyền lực không thể trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc vì thứ họ muốn chỉ là sĩ diện và quyền lực. 

Với Musk, nhà lãnh đạo giỏi nhất thường là người không muốn trở thành một ai cả mà thay vào đó chỉ tập trung vào việc sống có giá trị và không ngừng đóng góp cho lợi ích chung của mọi người.

"Hãy cố gắng trở nên hữu ích, làm những việc có ích cho nhân loại, cho thế giới... Bạn có đang đóng góp nhiều hơn những gì bạn nhận được không? Hãy cố gắng tạo ra giá trị tích cực cho xã hội", vị tỷ phú nói thêm.

Do đó, Musk khuyên người trẻ nên tập trung tìm kiếm công việc mà mình giỏi và phù hợp với các kỹ năng mà bản thân đã rèn luyện được. Đồng thời, hãy tin rằng khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở vai trò đó, bạn sẽ sớm có sự thăng tiến trong sự nghiệp. Trong khi đó, "mong muốn được chú ý sẽ không giúp ích gì cả", Musk nói.

Link bài viết

Hãy làm giàu kiến thức

"Tôi khuyến khích mọi người đọc nhiều sách; chỉ cần đọc là được! Về cơ bản, hãy cố gắng hấp thụ càng nhiều thông tin càng tốt và cố gắng phát triển kiến ​​thức nền tảng thật tốt. Cũng hãy trò chuyện với những người thuộc tầng lớp xã hội và ngành nghề khác nhau và cố gắng trau dồi kỹ năng trong công việc. Học càng nhiều càng tốt".

Chia sẻ với Fridman, Musk kể đã luôn chú trọng đến việc mở rộng kiến ​​thức từ khi còn nhỏ. Năm 8 tuổi, ông đọc sách 10 tiếng/ngày. Sau khi đọc hết sách ở thư viện, Musk tiếp tục đọc toàn bộ Bách khoa toàn thư Britannica.

Theo vị tỷ phú, đọc bách khoa toàn thư là "đường tắt" để tìm ra chủ đề mình yêu thích. Bạn sẽ không bao giờ biết bản thân quan tâm đến điều gì trừ phi biết đến sự hiện diện của nó. Do đó, hãy đọc, trải nghiệm nhiều thứ để có thể giúp tìm ra lĩnh vực có "sự liên quan giữa tài năng và những gì bạn quan tâm".

Hãy có tư duy phát triển và đóng góp

"Nếu có tư duy tổng bằng không (*), vậy thì cách duy nhất để bạn tiến về phía trước là giành giật thứ của người khác làm của mình! Lối suy nghĩ này hoàn toàn sai!. Tốt hơn hết, hãy chăm chỉ làm việc và đóng góp cho nền kinh tế. Như tôi đã nói, cố gắng tạo ra nhiều hơn so với những gì bạn được nhận".

Những người có tư duy bảo thủ thường chỉ tập trung vào việc lấy của người khác làm của mình. Và, không may thay khi nhiều người thậm chí còn không biết mình đang mắc phải tư duy tổng bằng không. Musk cho biết, các cá nhân ​​làm ra những hành động đáng nghi ngờ về mặt đạo đức mà ông chứng kiến thường là người có tư duy này. 

Để có tư duy phát triển, hãy khen ngợi thành công của người khác và không cần lúc nào cũng phải cạnh tranh với người khác hay xem họ là đối thủ. "Khen người khác cũng có nghĩa bạn đang đóng góp vào xã hội". Khi chúc mừng chiến thắng của nhau, bạn có thể khiến nhiều người hào hứng hơn về trí tuệ nhân tạo, vật lý, toán học và kết quả sẽ ngày càng có nhiều đóng góp hơn cho nhân loại. Mọi người đều thắng khi giúp đỡ lẫn nhau".

Hãy có tư duy phát triển và đóng góp

Bên cạnh việc trở thành người hữu ích và có giá trị cho xã hội, hãy có tư duy phát triển.

(*) Tư duy hay thiên kiến tổng bằng không (zero-sum) bắt nguồn từ trò chơi có tổng bằng không trong lý thuyết trò chơi. Đây là một thiên kiến nhận thức cho rằng mọi thứ có được đều là đánh đổi, được cái này chắc chắn sẽ mất cái kia, không thể có trường hợp hai bên cùng thắng (được) hoặc cùng thua (mất). 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Elon Musk: Đừng cố leo lên ghế lãnh đạo vì lợi ích của nó
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO