![]() |
Lột xác hoàn toàn so với đợt tung “bom xịt” trước, phim hè 2009 dù không có những cảnh quay hoành tráng nhưng vẫn lấy được tình cảm lẫn hầu bao khán giả nhờ vào những thước phim đẹp và giàu nội dung chuyển thể từ các tác phẩm văn học ăn khách.
Mùa phim chuyển thể
Khủng hoảng kinh tế những tưởng phim hè 2009 sẽ lâm vào cảnh chợ chiều, không ngờ, theo lịch phát hành, có đến gần 20 phim chiếu trong mùa hè. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm phát hành những năm trước, các nhà làm phim thay vì tập trung ra mắt vào thời điểm từ tháng 5 đến tháng 7 đã tranh thủ xếp lịch chiếu từ đầu tháng 4 để tránh cảnh “chen lấn”.
![]() |
Có mặt sớm nhất trong các phim "bom tấn" năm nay là Watchmen (Người hùng báo thù), một siêu phẩm trị giá 150 triệu USD của đạo diễn Zack Snyder. Lấy bối cảnh cuộc chiến tranh lạnh giữa Mỹ - Liên Xô trong những năm 1985, tác phẩm được chuyển thể từ bộ truyện tranh nổi tiếng cùng tên của tác giả Alan Moore. Sau Watchmen, Dragonball Evolution (Bảy viên ngọc rồng), một phim bom tấn khác cũng được chuyển thể từ bộ truyện tranh cùng tên của tác giả Akira Toriyama ngay sau đó cũng trình làng.
Trào lưu làm phim theo kịch bản chuyển thể cho mùa hè 2009 tiếp tục lan rộng với Angels & Demons (Thiên thần và ác quỷ), do đạo diễn Ron Howard chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của cây bút khoa học viễn tưởng lỗi lạc Dan Brown và The Taking of Pelham 1 2 3 (Chuyến tàu định mệnh)... Thể hiện lại biến cố dân sự trong xã hội Mỹ, The Taking of Pelham 1 2 3 do Tony Scott dàn dựng, với sự tham gia của hai ngôi sao Denzel Washington và John Travolta. Dựa theo tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Morton Freedgood (bút danh John Godey), bộ phim khiến người xem phải thắc mắc, đoán mò và hồi hộp theo từng diễn biến. Nhà biên kịch Brian Helgeland, người từng đoạt giải Oscar, đảm nhận nhiệm vụ chuyển thể lại kịch bản theo lối mới của bộ phim này đã hoàn thành xuất sắc vai trò của mình. Đạo diễn Tony Scott cho biết: “Chúng tôi muốn tái dựng lại một đề tài hay, câu chuyện được kể lại với mạch diễn biến mới, ly kỳ hơn, hợp thời đại hơn và mô tả chân thật nhịp sống của New York ngày nay cho giới trẻ thưởng thức”.
Tiếp nối thành công của các tác phẩm đã chuyển thể trước đó, đội ngũ làm phim Hollywood tất nhiên không thể bỏ qua việc đầu tư, dàn dựng những phần tiếp theo của các tác phẩm văn học đang ăn khách như Elcips (Nhật thực), Harry Potter and Half - Blood Prince (Harry Potter và hoàng tử lai)... Kết nối trực tiếp với làn sóng hâm mộ còn âm ỉ trong lòng giới trẻ, cách làm phim ăn chắc này giúp những đại gia của công nghiệp giải trí Mỹ sống khỏe trong thời điểm kinh tế gặp nhiều sóng gió.
Tĩnh lặng thay hoành tráng
Lấy lại nội dung của tác phẩm văn học, dễ nhận thấy phim Hollywood đã bắt đầu có thông điệp chứ không thuần trình diễn kỹ xảo và khoe nhan sắc diễn viên như Jumper, Iron Man... của mùa hè trước. Tuy nhiên, để tái hiện những hình ảnh trong trí tưởng tượng của nhà văn, nguồn kinh phí đầu tư cho dòng phim chuyển thể cũng tròm trèm trăm triệu USD. Kinh phí đầu tư cho The Taking of Pelham 1 2 3 cũng như Dragonball Evolution là 100 triệu USD. Riêng với Harry Potter and Half - Blood Prince là 400 triệu USD.
![]() |
Bù lại, doanh thu từ nguồn bán vé của những phim này cũng cao ngất. Sức hấp dẫn của những bộ truyện tranh gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ, của những tác phẩm kinh điển và những câu chuyện đang nằm trong danh mục sách bán chạy tất yếu lôi kéo được thêm một lượng khán giả không nhỏ cho bộ phim. Nhờ vậy, tính chung trong 6 tháng đầu năm, doanh thu của ngành công nghiệp điện ảnh Hollywood đạt mức 2,4 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nắm được thị hiếu khán giả, ở loạt phim sắp trình làng, Hollywood sẽ tiếp tục cho khán giả “đọc truyện” bằng hình ảnh. Cụ thể là bộ phim tình cảm, tâm lý Julie & Julia do Nora Ephron đạo diễn, dựa vào hồi ký của một siêu đầu bếp có thật. Tiếp đó là phim Time to Travel’s wife, được dựng theo cuốn tiểu thuyết cùng tên đã đoạt giải Nobel của nhà văn Audrey Niffenegger; Taking Woodstock, tác phẩm dựa trên cuốn hồi ký Taking Woodstock: A True Story of a Riot, a Concert, and a Life do Elliot Tiber viết cùng Tom Monte, xuất bản năm 2007. Đây cũng là bộ phim mới nhất mà đạo diễn Lý An theo đuổi về dòng phim người đồng tính. Cuối cùng là Astro Boy, bộ phim 3D về chú bé có sức mạnh siêu phàm chuyên trừ gian diệt ác đã sống trong lòng những người yêu truyện tranh từ thế kỷ trước, sẽ chính thức ra mắt (dự kiến trình chiếu ở VN vào ngày 13 - 11).
Sam Mendes, Lý An, Sam Raimi và Steven Soderbergh... những cái tên gắn liền với phim "bom tấn" đều có phim ra mắt vào mùa hè năm nay nhưng không tác phẩm nào của họ có kinh phí khổng lồ. Quá nhàm với những bộ phim giết chóc, những cảnh cháy nổ hoành tráng..., khán giả hiện nay đòi hỏi Hollywood phải tĩnh, sâu hơn. Và, "để mắt" đến văn học, cách làm cổ điển nhưng lại là giải pháp tốt nhất để những nhà làm phim hàng đầu này đáp ứng đòi hỏi đó.
Ý KIẾN CỦA BẠN