Điều tra chống bán phá giá một số sản phẩm sợi

Nguyễn Loan| 10/04/2020 03:07

Bộ Công Thương sẽ đánh giá khách quan những tác động kinh tế - xã hội để vừa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà nhập khẩu, cũng như ngành sản xuất sợi trong nước.

Điều tra chống bán phá giá một số sản phẩm sợi

Theo Cục phòng vệ thương mại, quá trình khởi xướng điều tra căn cứ vào Quyết định số 1079/QĐ-BCT ngày 6/4/2020 của Bộ Công Thương về việc chống bán phá giá đối một số sản phẩm sợi dài làm từ polyester. 

Các sản phẩm sợi dài làm từ polyester còn có tên là gọi sợi PFY hoặc filament thuộc các mã HS: 5402.33.00, 5402.46.00, 5402.47.00 có xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Malaysia. 

Quá trình khởi xướng điều tra dựa trên Hồ sơ yêu cầu ngày 7/11/2019 của đại diện ngành sản xuất trong nước (có sản lượng chiếm 67,4% tổng lượng sản xuất trong nước). 

Theo đó, nội dung yêu cầu làm rõ lượng nhập khẩu sợi PFY bán phá giá từ các quốc gia tăng mạnh và là nguyên nhân chính gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất sợi PFY của Việt Nam.

Thống kê từ Tổng cục Hải quan cũng cho thấy: Lượng sợi PFY nhập khẩu vào Việt Nam tăng từ 154 ngàn tấn (năm 2017) lên 185 nghìn tấn (năm 2019). Trong khi đó, công suất thiết kế của các nhà sản xuất sợi PFY trong nước ước đạt 350.000 tấn/năm, đảm bảo đủ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước (khoảng 270.000 tấn/năm). 

Ngay khi khởi xướng điều tra, Bộ Công Thương sẽ gửi bản câu hỏi cho các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm phân tích, đánh giá: (i) mức độ bán phá giá; (ii) thiệt hại của ngành sản xuất sợi filament Việt Nam; và (iii) mối quan hệ nhân quả giữa hành vi bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất trong nước.

Việc thẩm tra, xác minh lại thông tin do các bên liên quan cung cấp sẽ đươc tiến hành trước khi hoàn thành kết luận điều tra chính thức về vụ việc. Đồng thời, Bộ cũng tổ chức tham vấn công khai để các bên liên quan trực tiếp trao đổi, cung cấp thông tin và bảo vệ quan điểm về vụ việc.

Căn cứ vào kết quả điều tra sơ bộ, Bộ Công Thương có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời hoặc áp thuế chống bán phá giá trong thời hạn 90 ngày trước khi áp dụng thuế chống bán phá. 

Quá trình điều tra vụ việc, Bộ Công Thương sẽ đánh giá khách quan những tác động kinh tế - xã hội để vừa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà nhập khẩu có sử dụng sợi PFY, cũng như ngành sản xuất sợi PFY trong nước. 

Được biết, sợi PFY sử dụng dệt các loại vải dùng cho ngành may mặc, chủ yếu được dệt từ ba loại sợi: sợi filament (sợi PFY), sợi xơ ngắn (PSF) và sợi thiên nhiên (đa phần là sợi bông), trong đó sợi filament chiếm khoảng 30%.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Điều tra chống bán phá giá một số sản phẩm sợi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO