Diễn đàn Davos 2019 nhấn mạnh toàn cầu hóa cần tập trung vào con người

HOÀNG HOA - BÍCH LIÊN| 16/01/2019 02:33

Chủ tịch điều hành WEF nhấn mạnh rằng chúng ta đang bước vào thời kỳ bất ổn toàn cầu sâu sắc do sự gián đoạn công nghệ của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và sự sắp xếp lại địa kinh tế và các lực lượng địa chính trị.

Diễn đàn Davos 2019 nhấn mạnh toàn cầu hóa cần tập trung vào con người

Người sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), ông Klaus Schwab cho biết hội nghị thường niên WEF 2019 sẽ tập trung xác định một chương trình nghị sự toàn cầu, nhằm hoàn thiện hơn toàn cầu hóa, đồng thời hướng đến những đối tượng bị gạt ra ngoài lề, những người bị thiệt thòi, tổn thương trong quá trình toàn cầu hóa này.

Ông Schwab phát biểu tại họp báo ở Geneva ngày 15/1 cho biết: “Làn sóng toàn cầu hóa thứ tư cần phải tập trung hơn vào con người, toàn diện và bền vững. Toàn cầu hóa cần quan tâm hơn đến những đối tượng dễ bị tổn thương, thiệt thòi, và quan tâm đến tiếng nói của giới trẻ.”

Chủ tịch điều hành WEF nhấn mạnh rằng chúng ta đang bước vào thời kỳ bất ổn toàn cầu sâu sắc do sự gián đoạn công nghệ của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và sự sắp xếp lại địa kinh tế và các lực lượng địa chính trị.

Ông kêu gọi những người đứng đầu các bên liên quan tại Davos cần suy nghĩ và cam kết để giải quyết vấn đề này.

Hội nghị WEF 2019 sẽ diễn ra từ ngày 22 -25/1 tại Davos (Thụy Sĩ), quy tụ hơn 3.000 nhà lãnh đạo các doanh nghiệp, xã hội dân sự, giới học giả, các đại diện của lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và truyền thông, hơn 65 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ, và đại diện các tổ chức quốc tế.

Với chủ đề "Toàn cầu hóa 4.0: Định hình một kiến trúc toàn cầu trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư," Diễn đàn Davos 2019 đặt mục tiêu xác định các mô hình hòa bình mới, bền vững và toàn diện, nhằm thích nghi với một thế giới mà ở đó, hội nhập toàn cầu mạnh mẽ là tiến trình không thể tránh khỏi, nơi các mô hình quản trị toàn cầu cho thấy khó khăn trong việc thúc đẩy hành động hài hòa giữa các cường quốc trên thế giới.

Chương trình hội nghị năm nay sẽ đi sâu vào vấn đề nêu trên với hơn 350 phiên họp, thảo luận và đối thoại.

Trong số này, có thể kể đến một loạt đối thoại như đối thoại về địa chính trị, đối thoại toàn cầu về hòa bình và phát triển, đối thoại về tương lai của nền kinh tế, về quản lý các hệ sinh thái môi trường quan trọng, và đảm bảo an ninh mạng, đối thoại về việc làm, và cải cách các thể chế.

Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu tham dự hội nghị, nhằm quảng bá thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam trong năm 2018; truyền tải thông điệp về đường lối, định hướng, chính sách, biện pháp lớn của Chính phủ Việt Nam về phát triển kinh tế xã hội năm 2019, qua đó, thúc đẩy các đối tác, tập đoàn hàng đầu tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam góp phần củng cố môi trường quốc tế thuận lợi cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2019.

Đoàn ta sẽ nhấn mạnh quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng của Việt Nam, nhất là trong việc triển khai các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong đó có Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và sắp tới là Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA).

Trước đó, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị WEF ASEAN 2018, khẳng định vị thế mới của Việt Nam trong cộng đồng doanh nghiệp và tranh thủ sự ủng hộ rộng rãi của quốc tế, cũng như thúc đẩy WEF và các tập đoàn lớn phối hợp, hỗ trợ triển khai các sáng kiến của Việt Nam tại WEF ASEAN 2018 như thành lập Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam, thúc đẩy hợp tác về rác thải nhựa trong ASEAN.

(Theo TTXVN)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Diễn đàn Davos 2019 nhấn mạnh toàn cầu hóa cần tập trung vào con người
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO