Trong nước

Đề xuất trừ điểm giấy phép lái xe của người vi phạm giao thông

Nguyễn An 02/05/2024 - 11:14

Bộ Công an đã đề xuất trừ việc điểm giấy phép lái xe vi phạm trong dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ tháng 4/2024

Cụ thể, theo dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông, mỗi giấy phép lái xe có 12 điểm, được lưu trên hệ thống cơ sở dữ liệu. Nếu tài xế vi phạm giao thông sẽ bị trừ điểm và số điểm cụ thể bị trừ tương ứng với từng trường hợp vi phạm và sẽ do Chính phủ quy định chi tiết.

Dữ liệu về điểm trừ đối với người vi phạm giao thông sẽ được cập nhật về hệ thống cơ sở dữ liệu ngay sau khi hình thức xử phạt có hiệu lực thi hành và thông báo cho người bị trừ điểm giấy phép lái xe biết.

Nếu giấy phép lái xe chưa bị trừ hết 12 điểm và tài xế không bị trừ điểm thêm lần nào trong 12 tháng gần nhất, sẽ được phục hồi đủ số điểm.

phan-hang-gplx-10210564-tbsk-1708502553.jpg
Mỗi giấy phép lái xe có 12 điểm, nếu tài xế vi phạm giao thông sẽ bị trừ điểm

Trường hợp giấy phép lái xe bị trừ hết điểm, tài xế phải tham gia kiểm tra kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ do Cục Cảnh sát giao thông tổ chức. Khi học xong, nếu đạt kết quả thì bằng lái được phục hồi đủ 12 điểm.

Giấy phép lái xe mới đổi, cấp lại, nâng hạng được giữ nguyên số điểm trước khi đổi. Chính phủ sẽ quy định trình tự, thủ tục trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe.

Việc bổ sung quy định về điểm, trừ điểm giấy phép lái xe trong dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông được nhiều chuyên gia đánh giá là cần thiết. Đây là quy định văn minh, hiện đại để quản lý quá trình chấp hành luật của lái xe thay vì quản lý từng hành vi đơn lẻ. Hiện một số quốc gia tiên tiến đã thực hiện quy định này.

Cùng với đó, việc trừ điểm giấy phép lái xe sẽ vừa quản lý chặt chẽ người được cấp bằng vừa tạo điều kiện cho những người này có cơ hội điều khiển phương tiện khi người đó cố gắng chấp hành tốt quy định của pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Đề xuất trừ điểm giấy phép lái xe của người vi phạm giao thông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO