Đề xuất tăng mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình

MH| 27/03/2022 05:14

Bộ Y tế đang tổ chức lấy ý kiến đối với dự thảo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT). Theo đó, Khoản 3 Điều 4 của dự thảo quy định thành viên thứ nhất thuộc hộ gia đình tham gia BHYT sẽ đóng tối đa bằng 6% mức lương cơ sở.

Đề xuất tăng mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình

Đây là điểm mới so với quy định hiện hành tại Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014. Hiện nay, người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất và từ người thứ năm trở đi mức đóng là bằng nhau và bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Khoản 3 Điều 4 của dự thảo Luật BHYT mới quy định thành viên thứ nhất thuộc hộ gia đình tham gia BHYT sẽ đóng tối đa bằng 6% mức lương cơ sở. Từ người thứ hai trở đi thì mức đóng là bằng nhau và bằng 80% mức đóng của người thứ nhất. 

Ngoài ra, dự thảo cũng bổ sung đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng BHYT là thân nhân của người lao động như thân nhân của người có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; thân nhân của cán bộ, công chức, viên chức…

Đồng thời, khuyến khích một số đối tượng tham gia BHYT đóng trước tiền tham gia BHYT tối đa 3 năm. Khi mệnh giá thẻ BHYT thay đổi, người đã nộp tiền không phải nộp thêm hoặc nhận lại nhưng đồng thời cũng không được rút tiền đã đóng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Đề xuất tăng mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO