Pháp luật

Đề xuất cho phép doanh nghiệp mua bán điện trực tiếp từ nhà máy

Minh Huy 01/08/2023 12:48

Theo phương án vừa được Bộ Công Thương xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ, các doanh nghiệp sử dụng điện lớn sẽ có thể mua, bán điện trực tiếp với đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo thông qua đường dây riêng, không do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) quản lý.

dien-luc.jpg

Bộ Công Thương vừa có báo cáo Thủ tướng về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn (DPPA).

Theo đó, dự thảo quy định về cơ chế DPPA sẽ áp dụng cho các đối tượng bao gồm các đơn vị phát điện sở hữu nhà máy điện gió, điện mặt trời đấu nối vào hệ thống điện quốc gia và có công suất đặt từ 10MW trở lên; các khách hàng lớn tham gia cơ chế DPPA là các tổ chức, cá nhân đang mua điện phục vụ cho mục đích sản xuất từ cấp điện áp 22kV trở lên; các đơn vị điện lực gồm EVN và đơn vị điều độ hệ thống điện, điều hành giao dịch thị trường điện và đơn vị bán lẻ điện.

Để thực hiện cơ chế DPPA, Bộ Công Thương đưa ra hai trường hợp gồm mua bán điện giữa đơn vị phát điện, khách hàng thông qua đường dây kết nối trực tiếp; hoặc mua bán điện thông qua hệ thống lưới điện quốc gia.

Với việc mua bán điện giữa đơn vị phát điện và doanh nghiệp sản xuất thông qua đường dây kết nối trực tiếp, đơn vị phát điện có trách nhiệm thực hiện đầy đủ việc đầu tư xây dựng dự án điện phù hợp với quy hoạch phát triển điện lực.

Đơn vị phát điện cũng phải có trách nhiệm thực hiện quy định về cấp phép hoạt động điện lực theo quy định về trình tự, thủ tục cấp giấy phép hoạt động điện lực.

Các bên cũng sẽ phải có trách nhiệm thực hiện các quy định trong mua bán điện, giá bán điện theo quy định tại Luật Điện lực và quy định về giá bán điện do Bộ Công Thương ban hành.

Đối với trường hợp này, nguyên tắc giao dịch sẽ áp dụng theo các quy định của Luật Giá. Khi Luật Giá và các văn bản hướng dẫn chưa có hiệu lực sẽ áp dụng theo giá bán lẻ điện theo quy định của Quyết định 24 của Chính phủ quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và Quyết định 28 về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.

Đến khi Luật Giá có hiệu lực, giá điện sẽ phản ánh đúng và đầy đủ các khoản chi phí trên thị trường điện giao ngay cộng với các loại giá dịch vụ…

Đối với trường hợp thứ hai là mua bán điện qua hệ thống lưới điện quốc gia, các đơn vị sẽ giao dịch theo nguyên tắc: đơn vị phát điện kết nối với lưới điện quốc gia và bán điện năng của nhà máy điện lên thị trường điện giao ngay tại thị trường bán buôn điện cạnh tranh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Đề xuất cho phép doanh nghiệp mua bán điện trực tiếp từ nhà máy
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO