Chủng virus mới dễ lây lan, gây tử vong cao hơn

Ngọc Thoại| 25/12/2020 07:10

Một nghiên cứu mới cho thấy chủng virus corona đột biến đang lây lan ở Vương quốc Anh dễ lây lan hơn và có khả năng dẫn đến mức độ nhập viện và tử vong cao hơn trong năm tới, hãng tin Bloomberg trích dẫn một nghiên cứu mới công bố ngày 24/12 (giờ Việt Nam).

Chủng virus mới dễ lây lan, gây tử vong cao hơn

Theo nghiên cứu của Trung tâm Mô hình Toán học về Các bệnh Truyền nhiễm tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, biến thể này có khả năng lây truyền cao hơn 56% so với các chủng khác. Nhưng nghiên cứu cũng chỉ ra rằng không có bằng chứng rõ ràng nó dẫn đến bệnh nặng hơn hoặc ít nặng hơn.

Chính phủ Vương quốc Anh trước đây cho biết biến thể B117 hay VUI-202012/01 có khả năng lây truyền cao hơn 70% so với các chủng đang lưu hành khác. Ngoài ra, nó có gần hai chục đột biến có thể ảnh hưởng đến các protein do virus corona tạo ra, Patrick Vallance, cố vấn khoa học chính của Vương quốc Anh, cho biết vào ngày 19/12.

Điều đó đã làm dấy lên lo ngại các thử nghiệm, phương pháp điều trị và vắc-xin mới bắt đầu triển khai có thể kém hiệu quả hơn, mặc dù cơ quan quản lý sức khỏe của Châu Âu cho biết biến thể này có thể không đủ khác biệt so với những biến thể trước đó để có thể làm giảm hiệu quả các vắc xin do các hãng dược Pfizer và BioNTech phát triển. 

Báo cáo cho biết, các biện pháp như phong tỏa quốc gia của Anh vào tháng 11 không có khả năng làm giảm số tỉ lệ lây nhiễm trừ khi các trường học và đại học cũng đóng cửa. 

Báo cáo cũng cho biết việc triển khai vắc-xin có thể cần phải được đẩy nhanh để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 trong mùa đông, với khả năng đạt tỷ lệ 2 triệu người/tuần so với tốc độ hiện tại là 200.000 người/tuần.

new-data-8514-1608815624.jpg

Các số liệu mới nhất về tình hình lây nhiễm cũng như tử vong do Covid-19 gây ra trên toàn cầu.

Nhiều nước bao gồm Úc, Đan Mạch và Singapore cũng đã phát hiện bệnh nhân mang chủng virus corona biến thể.

Singapore xác nhận ca nhiễm đầu tiên mang biến chủng nCoV ở Anh là một nữ hành khách tới từ châu Âu và được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Bộ Y tế Singapore, cho biết nữ bệnh nhân mang biến chủng virus B117 nhập cảnh vào quốc đảo này từ Anh hôm 6/12, đã được cách ly tại cơ sở chuyên dụng và xét nghiệm dương tính ngày 8/12.

Tất cả người tiếp xúc gần với người phụ nữ này đều đã được đưa vào diện cách ly và cho kết quả âm tính khi kết thúc thời gian cách ly.

"Hiện tại không có bằng chứng cho thấy chủng B117 đang lan truyền trong cộng đồng", Bộ Y tế Singapore cho biết, đề cập chủng virus mới có khả năng lây lan cao ở Anh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tại hội nghị trực tuyến hôm 23/12 về phòng chống dịch Covid-19 rằng Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm chủng virus mới đang xuất hiện tại Anh. 

Đến ngày 23-12 là 21 ngày chưa ghi nhận thêm ca bệnh tại cộng đồng sau chùm 4 ca mắc tại TP.HCM hồi đầu tháng 12, ông Long cho hay.

Ngày 23-12, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 mới, là một bệnh nhân nữ mới từ Mỹ về, được cách ly ngay và hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, nâng tổng số ca lây nhiễm tại Việt Nam lên 1.421 tính từ đầu dịch.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Chủng virus mới dễ lây lan, gây tử vong cao hơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO