Chúng ta có thể mệt vì Covid-19, nhưng nó không hề mệt trước chúng ta

Bảo Quân| 13/11/2020 00:00

Chúng ta không thể thương lượng với virus, hay nhắm mắt hy vọng nó sẽ biến mất. Nó không để tâm đến những lời hùng biện chính trị hay thuyết âm mưu. Hy vọng duy nhất của chúng ta là khoa học, các giải pháp và sự đoàn kết.

Chúng ta có thể mệt vì Covid-19, nhưng nó không hề mệt trước chúng ta

Nó (virus) tấn công những người có sức khỏe yếu, nhưng cũng tấn công cả vào các điểm yếu khác, như bất bình đẳng, sự chia rẽ, cố chấp, suy nghĩ viển vông và cả việc cố tình không hiểu biết.

Nhận xét trên đến từ Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, khi ông phát biểu tại Diễn đàn Hoà bình Paris (Paris Peace Forum) vừa diễn ra từ 11-13/11/2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục lây lan nhanh chóng và mạnh mẽ tại nhiều khu vực trên thế giới. 

Cập nhật đến sáng 13/11/2020, số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới đã vượt hơn 53 triệu, với xấp xỉ 1,3 triệu người tử vong, theo dữ liệu từ WorldoMeter. Trong đó, tuần vừa qua ghi nhận 2 lần số ca mắc mới trong ngày phá kỷ lục kể từ khi dịch bệnh bùng phát, ở mức 621.393 (6/11/2020) và 643.043 (12/11/2020). 

Nếu so với cách đây 1 tháng, tốc độ lây lan của SARS-CoV-2 đã có phần chậm lại, ở mức 1,3 lần, so với con số đều đặn 1,5 lần trong nhiều tháng trước đó. Tuy nhiên, đây chưa thể được xem là tín hiệu tích cực, khi thế giới sắp sửa bước vào mùa đông và nhiều khu vực ghi nhận làn sóng dịch thứ hai bùng phát.

Theo Reuters, các quốc gia như Ấn Độ, Brazil và Pháp đã ghi nhận hàng chục ngàn ca mắc mới Covid-19 mỗi ngày. Tại châu Âu, hàng loạt quốc gia đang đang chứng kiến số ca bệnh tăng trở lại, và thậm chí ở mức cao hơn so với làn sóng dịch đầu tiên. Thống kê của WorldoMeter cho thấy, tổng số người đã chết vì Covid-19 tại châu Âu đến nay đã vượt 310.000, chiếm gần 1/4 số người chết trên toàn cầu vì đại dịch.

Riêng tại Mỹ, số ca bệnh đang tăng lên gần như trên toàn quốc, nhưng tăng nhiều tại các bang miền Trung như Illinois, Wisconsin và Texas. Vào ngày 10/11, cả 3 bang này ghi nhận số ca mắc mới kỷ lục trong 24 giờ. Tuần này, Texas trở thành bang đầu tiên của Mỹ vượt mốc 1 triệu ca Covid-19 từ đầu dịch tới nay. California cũng đang trên đường tiến đến con số đó.

Link bài viết

Trong khi đó, Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc Li Bin hôm 12/11 cảnh báo, đất nước tỷ dân đang đối mặt với nguy cơ lây lan dịch bệnh tại địa phương ngày một lớn vào mùa đông tới vì các ca bệnh nhập cảnh. Được biết, Trung Quốc hiện vẫn kiểm soát được phần lớn sự lây lan của dịch bệnh kể từ đầu mùa hè, dù một số ổ dịch trong cộng đồng thỉnh thoảng vẫn xuất hiện.

"Chúng ta có thể mệt vì Covid-19, nhưng nó không hề mệt trước chúng ta. Dù các nước châu Âu đang phải chật vật ứng phó, nhưng virus, cũng như các biện pháp phòng chống nó, không thay đổi quá nhiều", ông Tedros nói.

Vị giám đốc cũng cho biết, dù nhân loại đang ngày càng trở nên mệt mỏi với đại dịch, song chúng ta vẫn cần hết sức tỉnh táo và tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa, trong khi chờ đợi vắc-xin. 

"Nó (virus) tấn công những người có sức khỏe yếu, nhưng cũng tấn công cả vào các điểm yếu khác, như bất bình đẳng, sự chia rẽ, cố chấp, suy nghĩ viển vông và cả việc cố tình không hiểu biết".

"Chúng ta không thể thương lượng với virus, cũng như nhắm mắt hy vọng nó biến mất. Nó không để tâm đến những lời hùng biện chính trị hay thuyết âm mưu. Hy vọng duy nhất của chúng ta là khoa học, các giải pháp và sự đoàn kết".

Đồng thời, Tổng giám đốc WHO cũng nhận định, đại dịch đã cho thấy rằng thế giới cần phải lấy lại "ý thức về mục tiêu chung" mà vốn đã bị xói mòn trong những năm gần đây bởi "làn sóng lan tràn của chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa cô lập sai lầm".

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Chúng ta có thể mệt vì Covid-19, nhưng nó không hề mệt trước chúng ta
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO