Châu Âu tự vệ trước sự bành trướng đầu tư của Trung Quốc

N.Đ/DNSGCT| 04/09/2017 01:07

Đây là lúc EU có hành động cụ thể để tự bảo vệ mình trước các vụ thôn tính tràn lan của các nhà đầu tư Trung Quốc trong đủ mọi lĩnh vực kinh tế.

Châu Âu tự vệ trước sự bành trướng đầu tư của Trung Quốc

Không phải đến bây giờ các nước Liên minh châu Âu mới ý thức được nguy cơ bành trướng kinh tế của Bắc Kinh, nhưng nay là lúc EU có hành động cụ thể để tự bảo vệ mình trước các vụ thôn tính tràn lan của các nhà đầu tư Trung Quốc trong đủ mọi lĩnh vực kinh tế.

Đọc E-paper

Đó là chủ đề chính của nhật báo kinh tế Les Echos cuối tuần qua với bài xã luận khẳng định "Đối mặt với Bắc Kinh, châu Âu tự vệ là đúng".

Theo Les Echos, việc Bắc Kinh bành trướng kinh tế sang sân châu Âu không phải là mới, người ta vẫn luôn nghĩ tới nhưng chưa đề cập đến. Giờ thì các nước châu Âu mới bắt đầu thực sự để mắt tới chuyện đầu tư của nền kinh tế thứ hai thế giới. 

Từ tháng 2/2017 Pháp, Đức và Ý đã lên tiếng kêu gọi Ủy ban châu Âu bàn thảo về hồ sơ này. Tháng 6 vừa qua, cả ba nước đã gửi một văn kiện cụ thể đề nghị Liên minh châu Âu có biện pháp với chiến dịch thu tóm dữ dội của các nhà đầu tư nước ngoài. Tài liệu trên đề cập đến việc châu Âu phải đặt ra các lằn ranh đỏ để ngăn chặn tình hình này, không chỉ đối với các trường hợp liên quan đến an ninh quốc gia. Đó có thể là các thương vụ mà bên mua được hỗ trợ của nhà nước hay nằm trong chỉ thị của chính phủ.

Les Echos nhận định nội dung văn kiện trên nhằm vào Trung Quốc là chính. Bởi vì chương trình Made in China 2025 của Bắc Kinh đang được cụ thể hóa bằng làn sóng những tập đoàn lớn đầu tư vào các ngành công nghệ cao của châu Âu.

Ở chiều ngược lại, Trung Quốc tạo ra vô số các trở ngại đối với các nhà đầu tư nước ngoài, như buộc họ phải thành lập công ty liên doanh, phải chuyển giao công nghệ, cấm đầu tư vào một số lĩnh vực… Đó rõ ràng là mối quan hệ làm ăn không "có đi, có lại" một cách công bằng. Vì thế, trong tài liệu gửi lên Ủy ban châu Âu, ba nước Đức, Pháp, Ý cũng đề nghị biện pháp ngăn chặn các vụ mua bán đối với các nhà đầu tư ở những nước không mở cửa tương xứng cho châu Âu.

Les Echos bình luận, ba nước chủ chốt của châu Âu đã rất đúng khi có ý định dập tắt cơn thèm khát công nghệ châu Âu của Trung Quốc. Kiến nghị trong các văn kiện sử dụng ngôn từ rất kiên quyết đủ để hiểu thái độ gia tăng kiểm soát bảo hộ là dứt khoát.

Bài báo dẫn lại một sự kiện liên quan đến nước Đức. Năm 2016, sự việc tập đoàn về thiết bị điện gia dụng Trung Quốc Midea mua lại hãng chế tạo robot công nghiệp Kuka của Đức đã gây rúng động trong giới công nghiệp Đức. Thủ tướng Angela Merkel đã phải sử dụng những quyết định pháp lý thích hợp để ngăn chặn thương vụ thu tóm này.

Theo Les Echos, năm ngoái các công ty Trung Quốc đã đầu tư hơn 35 tỉ euro vào châu Âu, tăng 76% chỉ trong một năm. Hiện nay một số nước châu Âu như Hà Lan, Bồ Đào Nha hay Phần Lan vẫn còn có nhu cầu và sẵn sàng đón nhận đầu tư của Trung Quốc.

>>Đức "tự vệ" trước làn sóng đầu tư từ Trung Quốc

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Châu Âu tự vệ trước sự bành trướng đầu tư của Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO