Cần điều chỉnh ngay tiến độ sản xuất trước dịch Corona diễn biến khó lường

Tùy Phong| 04/02/2020 07:18

Đây là khuyến nghị được Bộ Công Thương dành cho nông dân, trong bối cảnh tình hình dịch viêm hô hấp cấp do vi rút Corona (nCoV) diễn biến phức tạp, khó lường và nhiều khả năng sẽ kéo dài.

Cần điều chỉnh ngay tiến độ sản xuất trước dịch Corona diễn biến khó lường

Thanh long cùng nhiều nông sản khác của Việt Nam bị đình trệ xuất khẩu sang Trung Quốc vì dịch Corona. Ảnh: I.T.

Với tốc độ lây nhiễm nhanh hơn nhiều so với dịch SARS, dịch viêm hô hấp cấp do nCoV gây ra và các biện pháp phòng chống quyết liệt kéo theo như cách ly cả thành phố, hạn chế đi lại, hạn chế xuất nhập cảnh, hạn chế tụ tập đông người, ngừng xuất khẩu các vật tư quan trọng, đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng loạt lĩnh vực kinh tế.

Xuất nhập khẩu chịu tác động tiêu cực vì dịch Corona

Trong đó, ngành chịu tác động nặng nhất là vận tải hàng không, tiếp đó là vận tải đường bộ và đường sắt qua biên giới, du lịch, bán lẻ, chứng khoán, chuyển phát nhanh, logistics... Đồng thời, hoạt động xuất nhập khẩu Việt - Trung cũng không tránh khỏi tác động tiêu cực trong ngắn và trung hạn (nhiều khả năng 6 - 8 tháng) vì những nguyên nhân như:

-Nhu cầu tiêu thụ giảm:Starbucks, McDonald đóng cửa hàng loạt cửa hàng, ảnh hưởng sức tiêu thụ cà phê, phi-lê cá. Ngoài ra, nhu cầu tiêu thụ thủy hải sản cũng sụt giảm do nhiều nhà hàng, chuỗi ẩm thực khác vắng khách...

Chợ biên giới mở chậm hơn thường lệ: Trước mắt, chợ sẽ đóng đến ngày 8/2/2020, khiến trao đổi cư dân bị gián đoạn; trong khi đây vẫn là phương thức trao đổi quan trọng với một số nông sản của Việt Nam, nhất là trái cây.

Khách mua Trung Quốc không sang được Việt Nam như thường lệ: Do đó, sẽ không có đơn hàng mới, dù một số loại trái cây đã vào vụ.

Link bài viết

- Đàm phán mở cửa chính thức thị trường nông sản (như sầu riêng, chanh leo) nhiều khả năng bị đình trệ: Hoạt động do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phụ trách đang diễn biến thuận lợi, song có thể sẽ bị đình trệ do các đoàn chức năng của Trung Quốc không sang được Việt Nam.

Biện pháp ứng phó

Theo Bộ Công Thương, phạm vi ảnh hưởng của dịch và biện pháp chống dịch tới hoạt động xuất nhập khẩu là tương đối rộng, song thương mại biên giới sẽ chịu ảnh hưởng nặng nhất. Hiện, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu đất liền vào khoảng 7 tỷ USD, trong đó xuất khẩu theo đường chính thức khoảng 3,7 tỷ USD, xuất khẩu theo đường trao đổi cư dân khoảng 1 tỷ USD, chủ yếu là nông, thủy sản.

Trước tình hình đó, Bộ Công Thương từ ngày 28/1/2020 đã có văn bản cập nhật tình hình và đưa ra cảnh báo gửi tới Bộ Nông nghiệp, các tỉnh và doanh nghiệp xuất khẩu nông thủy sản; yêu cầu toàn bộ hệ thống Thương vụ tại nước ngoài tổ chức ngay các hoạt động tìm kiếm, kết nối khách hàng mới để chuyển hướng tiêu thụ nông, thủy sản, đặc biệt là trái cây; đồng thời đề nghị các doanh nghiệp logistics giúp đỡ bảo quản nông thủy sản trong thời gian chờ xuất khẩu.

Các chi nhánh Thương vụ tại Quảng Đông, Quảng Tây và Vân Nam cũng đã và đang tích cực cùng các tỉnh biên giới trao đổi với phía Trung Quốc về thời gian mở lại các chợ biên giới. Bộ Công Thương cũng đã vận động một số chủ hàng chuyển từ hình thức trao đổi cư dân sang hình thức trao đổi chính ngạch để giúp đẩy nhanh tốc độ tiêu thụ.

Bộ Công Thương đề nghị Bộ NN&PTNT tổng hợp nhu cầu của ngành nông nghiệp, trình Chính phủ để có biện pháp hỗ trợ nhằm giúp bà con nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn, nhất là với trái cây - vốn có thời gian bảo quản rất ngắn.

Bộ Công Thương đề nghị Bộ NN&PTNT tổng hợp nhu cầu của ngành nông nghiệp, trình Chính phủ để có biện pháp hỗ trợ giúp bà con nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Kiến nghị hỗ trợ tiêu thụ nông sản

Thêm vào đó, Bộ Công Thương ngày 4/2/2020 kiến nghị tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp đã làm, như chỉ đạo hệ thống Thương vụ vào cuộc (nhiều Thương vụ đã có lịch làm việc với khách trong tuần này), yêu cầu các doanh nghiệp logisctics tham gia giúp đỡ bảo quản nông sản trong thời gian chờ xuất khẩu.

Bộ cũng khuyến nghị nông dân điều chỉnh ngay tiến độ sản xuất bởi tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường, nhiều khả năng kéo dài.

Song song đó là tăng cường tiêu thụ nội địa thông qua việc động viên và tổ chức kết nối chuỗi phân phối trong nước với các vựa trái cây lớn như Bình Thuận, Long An. Kêu gọi người dân chung tay ủng hộ nông dân trong nước.

Đồng thời, Bộ Công Thương sẽ hướng dẫn và động viên các chủ hàng chuyển sang xuất khẩu theo đường chính ngạch các lô hàng có đủ điều kiện; khuyến nghị người bán đóng bao bì, gắn nhãn, gắn tem truy xuất nguồn gốc để tạo thuận lợi cho việc chuyển sang xuất khẩu theo đường chính thức. Với các lô hàng không đủ điều kiện chuyển sang xuất khẩu theo đường chính thức thì ưu tiên giải phóng hàng khi chợ biên giới được mở lại. Cuối cùng là khuyến nghị các tỉnh biên giới bố trí diện tích bảo quản và cung cấp đủ điện cho các container lạnh.

Ngoài ra, Bộ Công thương đề nghị Bộ NN&PTNT tổng hợp nhu cầu của ngành nông nghiệp, trình Chính phủ; Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính cùng vào cuộc, rà soát các loại thuế, phí, nhất là phí vận chuyển đường bộ, thuế với nhiên liệu bay… để xem xét giảm thuế, phí cho hàng hóa lưu thông trong giai đoạn hiện nay, góp phần hỗ trợ cho bà con nông dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Cần điều chỉnh ngay tiến độ sản xuất trước dịch Corona diễn biến khó lường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO