Bơi lội là môn thể thao hoàn hảo cho sức khỏe

06/03/2017 04:47

Bơi lội là môn thể thao hoàn hảo và hữu ích cho sức khỏe tinh thần lẫn thể chất.

Bơi lội là môn thể thao hoàn hảo cho sức khỏe

Bơi lội là môn thể thao hoàn hảo và hữu ích cho sức khỏe tinh thần lẫn thể chất. Tác động thấp của nước giúp tăng khả năng đề kháng cao hơn những bài tập trên cạn, và tác dụng làm mát của nó rất tốt cho cơ thể.

Đọc E-paper

Hiệu ứng về thể chất

– Nhờ tác động thấp nên bơi lội phù hợp với những người hạn chế về khả năng mặt vận động. Sức đẩy của nước giúp giảm bớt trọng lượng cơ thể, từ đó cũng giảm áp lực cho các khớp xương.

– Bơi lội giúp kích hoạt toàn thân, nhất là hai cánh tay và chân, cải thiện nội tạng, chủ yếu là tim mạch, hệ thần kinh và cơ bắp.

– Bơi lội là cách tốt nhất để đốt cháy calo. Tùy vào kiểu bơi và cường độ, bơi lội có thể đốt cháy tương đương hay nhiều calo hơn chạy bộ. Chỉ với 10 phút bơi lội, bơi ếch giúp đốt cháy 60 calo, 80 calo khi bơi ngửa, 100 calo khi bơi tự do và 150 calo khi bơi bướm. Trong khi đó, chạy bộ trong 10 phút mỗi dặm đốt cháy khoảng 100 calo. Bơi bướm trong 30 phút, với cường độ cao, đốt cháy nhiều hơn 150 calo so với chạy bộ 5km có cùng thời gian.

– Khác với tập luyện trong môi trường không khí khô, bơi lội cho phép chúng ta hít thở không khí ẩm trong lúc tập luyện. Nhiều nghiên cứu cho thấy, bơi lội không chỉ giảm bớt các triệu chứng hen suyễn, còn cải thiện sức khỏe tổng thể của phổi.

– Khi bơi, bạn phải vươn duỗi, uốn người, để đẩy và chống lại áp lực của nước. Thường xuyên vươn duỗi cơ thể khi thực hiện nhiều kiểu bơi khác nhau sẽ khiến cơ thể chúng ta linh hoạt hơn.

– Không những có nhiều ích lợi cho sức khỏe cơ tim, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy các bài tập như bơi lội có thể giảm tình trạng viêm tấy dẫn đến chứng xơ vữa động mạch.

– Nhiều nghiên cứu còn phát hiện bơi lội là một trong những sự lựa chọn tối ưu giúp bạn có được sức khỏe. Các nhà khoa học Trường ĐH South Carolina, Hoa Kỳ qua nghiên cứu trên 40.547 đàn ông, độ tuổi từ 20 đến 90, trong hơn 32 năm, cho thấy những người có bơi lội giảm tỷ lệ tử vong là 50% so với những người chạy bộ, đi bộ hay những người không tập luyện.

Hiệu ứng về tinh thần

– Tình yêu làm tăng lượng endorphin, là chất dẫn truyền thần kinh trong não tạo cảm xúc tích cực, tương tự với bơi lội và tập yoga. Khi bơi, cơ thể không ngừng vươn duỗi, kết hợp hơi thở nhịp nhàng, sẽ là trải nghiệm thư giãn tuyệt vời. Hơn thế, bơi lội còn giúp tĩnh tâm, nhờ hơi thở và dòng chảy của nước làm tăng tập trung nội tại, lấn át mọi phiền nhiễu xung quanh, từ đó giảm stress và căng thẳng một cách tự nhiên. Bơi lội còn đảo ngược tổn hại của não do stress. Nếu cảm thấy buồn phiền, thì bơi lội sẽ giúp tinh thần phấn chấn hơn.

– Bơi lội là môn thể thao có tính xã hội. Theo nghiên cứu, tập luyện và tương tác xã hội có tác dụng cải thiện sức khỏe tinh thần. Những người tham gia thử nghiệm cho thấy có sự sụt giảm cảm giác lo lắng và trầm cảm nhiều hơn so với những người cùng địa vị xã hội với họ.

– Bơi lội là suối nguồn của tuổi trẻ. Thường xuyên bơi lội giúp trì hoãn tiến trình lão hóa nhờ giảm áp lực máu, tăng khối cơ bắp, cải thiện lượng oxy và tăng lượng máu đến não, tăng cường sức khỏe tim mạch.

Một số lưu ý

– Bơi từ 1-2 lần mỗi tuần, mỗi lần khoảng 30-45 phút.

– Luân phiên thay đổi các kiểu bơi khác nhau như bơi ếch, bơi bướm, bơi sải… để tránh những sự cố về cơ bắp. Sau khi bơi, tắm vòi sen kỹ và lau khô da để tránh nấm da do ẩm da.

– Dùng mũ bơi để bảo vệ tóc.

– Bơi sải thích hợp cho người bị đau thắt lưng.

– Những người có bệnh nhiễm trùng, các vấn đề về phổi (viêm phế quản, hen suyễn), nhiễm trùng tai-mũi-họng (viêm amiđan, viêm họng, viêm xoang và viêm tai), bệnh chàm và một số bệnh về da, không nên bơi lội để tránh bệnh trầm trọng hơn.

>>Môn bơi lội hưởng lợi ích từ Michael Phelps

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Bơi lội là môn thể thao hoàn hảo cho sức khỏe
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO