Món ngon Phú Quốc

LÊ HOÀNH| 16/01/2010 08:58

Ra đảo Phú Quốc, du khách được thưởng thức các món ăn ngon, lạ của biển, không lẫn lộn với bất cứ xứ nào, ở đất liền càng không có, như món “phú kèn” làm từ cá thu, cá nhồng, cá bạc má xào hạt điều...

Món ngon Phú Quốc

Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất Việt Nam, cũng là hòn đảo lớn nhất trong quần thể 22 đảo tại đây, với tổng diện tích trên 593km2, nằm trong vịnh Thái Lan. Phú Quốc với biển trời mênh mông, với rừng già bao phủ 2/3 diện tích, có bãi biển được xếp vào loại đẹp nhất thế giới, đang dần trở thành điểm du lịch thu hút du khách khắp năm châu.

Phú Quốc không chỉ đón khách thập phương đến nghỉ ngơi với cảnh đẹp hoang sơ thơ mộng, mà biển, rừng, sông, suối còn chắt lọc cho hòn đảo trù phú này nhiều sơn hào hải vị.

Phú Quốc nổi tiếng với nước mắm, tiêu, mực khô, cá khô thiều, cá bốp, cá trích, cá nhồng, cá cơm, tôm, cua, bào ngư, nấm tràm, rượu hải mã, rượu sim...

Gỏi cuốn và nhun nướng Phú Quốc

Ra đảo Phú Quốc, du khách được thưởng thức các món ăn ngon, lạ của biển, không lẫn lộn với bất cứ xứ nào, ở đất liền càng không có, như món “phú kèn” làm từ cá thu, cá nhồng, cá bạc má xào hạt điều, sả, ăn với bún; tôm cuốn rau rừng, tôm giã nhuyễn trộn với nước cốt dừa, ăn với nước mắm chua ngọt, hoặc những món ăn dùng tiêu chín, nước mắm cốt...

Có những món ăn dân dã, lúc đầu chỉ là hương đồng cỏ nội, nhưng về sau nghiễm nhiên trở thành đặc sản, mang đậm phong cách của đảo ngọc, điển hình như món gỏi cá trích. Cá trích có rất nhiều ở vùng biển Phú Quốc và có thể khai thác quanh năm, nên việc chọn cá tươi rói làm gỏi thật thuận lợi. Cá được cạo sạch vảy, rửa thật sạch, thái từng miếng mỏng cho vào dĩa; củ hành tím cắt mỏng, ớt thái thành sợi và nước cốt chanh trộn lên cá trích phi lê cho thấm đều. Đĩa gỏi cá trích qua nghệ thuật chế biến của người dân bản xứ tồn tại đến hôm nay như thắm đượm trong đó bao tinh hoa của đất trời.

Quả thật, gỏi cá trích chấm với nước mắm chính hiệu Phú Quốc có màu vàng hổ phách, trong và ngọt dịu, thêm một chút ớt Phú Quốc thơm nồng và đậu phọng rang giã nhuyễn, thơm lừng, ăn kèm với các loại rau thì ngon tuyệt! Điều thú vị là khi ăn món này, bánh tráng để cuốn cá phải là bánh tráng làm tại Phú Quốc, không quá dai, cũng không quá mỏng. Để bánh dễ cuốn, không bị dính sau khi thấm nước, người dân xứ đảo thường nhúng bánh qua nước cốt dừa (bánh mềm mà không dính). Khi thưởng thức, vị béo ngọt, thơm thơm của dừa sẽ làm tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn.

Rất nhiều du khách nước ngoài mỗi lần đến Phú Quốc, ngoài việc làm ăn, tham quan cảnh đẹp hoang sơ, hùng vĩ của núi rừng phía bắc và bãi biển cát trắng thật đẹp ở phía nam, họ luôn phải tìm cho được những món ăn độc đáo như gỏi cá trích, canh cá bốp, mực và nhum nướng. Gỏi cá trích hiện đang chiếm lĩnh trong thực đơn của nhiều quán ăn và nhà hàng sang trọng ở Phú Quốc. Sự “lên ngôi” của món gỏi cá trích đã góp phần nâng cao nét đẹp văn hóa ẩm thực của hòn đảo này trong lòng khách thập phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Món ngon Phú Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO