86% ngân hàng tại Việt Nam đã thực hiện chuẩn mực vốn theo Basel II

HT| 28/04/2022 06:00

Đến nay, việc triển khai chuẩn mực vốn Basel II tại Việt Nam đã đạt được những kết quả quan trọng với 86% ngân hàng đã thực hiện tiêu chuẩn này.

86% ngân hàng tại Việt Nam đã thực hiện chuẩn mực vốn theo Basel II

Liên quan đến việc áp dụng chuẩn mực vốn của các ngân hàng thương mại, cuối năm 2016, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã Ban hành Thông tư 41/2016/TT-NHNN quy định tỷ lệ toàn vốn đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (Thông tư 41) để hướng dẫn Trụ cột I (theo phương pháp tiêu chuẩn) và Trụ cột III của chuẩn mực vốn Basel II.

Hiện nay, 86% ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài áp dụng tỷ lệ an toàn vốn theo Thông tư 41 và đến tháng 1/2023 các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài còn lại sẽ áp dụng Thông tư 41 trong việc xác định tỷ lệ an toàn vốn.

Tháng 5/2018, NHNN tiếp tục ban hành Thông tư 13/2018/TT-NHNN quy định hệ thống kiểm soát nội bộ của NHTM, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (Thông tư 13) để hướng dẫn Trụ cột II (quy trình đánh giá nội bộ mức đủ vốn ICAAP) của chuẩn mực vốn Basel II cho các ngân hàng thực hiện từ tháng 1/2021.

Theo phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà, với việc thực hiện đầy đủ các trụ cột của chuẩn mực vốn Basel II theo các thông tư của NHNN, các ngân hàng Việt Nam đã cải thiện đáng kể sự lành mạnh về tài chính, nâng cao năng lực quản lý rủi ro, góp phần tăng cường khả năng chống chịu trước cú sốc của nền kinh tế như là đại dịch Covid-19, các biến động tiêu cực, các bất ổn bên ngoài diễn ra trong thời gian vừa qua.

Đánh giá về kết quả này, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam - bà Carolyn Turk cho rằng, việc xây dựng lộ trình triển khai các chuẩn mực Basel II của Việt Nam đã đạt được hiệu quả đáng ghi nhận kể từ khi chuyển đổi nền kinh tế. Bà Carolyn Turk tin tưởng NHNN trong việc điều hành áp dụng các nguyên tắc Basel để hệ thống ngân hàng hoạt động ngày càng hiệu quả và linh hoạt…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
86% ngân hàng tại Việt Nam đã thực hiện chuẩn mực vốn theo Basel II
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO