4 quy định chủ xe ô tô cần thực hiện ngay trước 31/12

P.V| 26/12/2021 04:30

Các quy định đưới đây dành cho các chủ sở hữu ô tô thông thường và ô tô sử dụng để kinh doanh vận tải.

1. Sang tên đổi chủ xe không giấy tờ

Thông tư 58/2020 của Bộ Công an cho biết, hạn chót đăng ký sang tên với xe thiếu hoặc không còn giấy tờ chuyển nhượng là 31/12/2021.

[Caption]

Theo đó, khi mất giấy tờ gốc, chủ phương tiện làm thủ tục đăng ký, sang tên không cần xin giấy xác nhận của địa phương. Thay vào đó, cảnh sát sẽ truy cập vào dữ liệu mất trộm trên toàn quốc và dữ liệu quản lý biển số xe để tra cứu, đưa ra căn cứ để làm đăng ký mới cho người dân. Trường hợp đăng ký sang tên khi không có giấy tờ, người đăng ký, chuyển nhượng sẽ bị ràng buộc trách nhiệm, phải cam đoan xe mình sử dụng không vi phạm pháp luật.

Đại diện Cục Cảnh sát Giao thông cho biết quá trình tuần tra, kiểm soát và đăng ký thực tế cho thấy lượng xe không sang tên đổi chủ còn nhiều. Trong khi đó, nhiều xe mua bán qua nhiều đời chủ không còn giấy tờ, không thể sang tên do vướng thủ tục, nên Bộ Công an đã nới lỏng điều kiện đăng ký với các phương tiện không còn giấy tờ. Sau thời gian này, người dân không có giấy tờ xe sẽ không thể chuyển nhượng, sang tên.

2. Ôtô kinh doanh vận tải phải đổi sang biển màu vàng

Cũng theo Thông tư 58/2020, xe tải, xe công nghệ, taxi truyền thống, xe khách kinh doanh vận tải phải đổi sang biển số màu vàng để cơ quan chức năng tiện quản lý. Xe hoạt động kinh doanh vận tải từ 1/8 đã được cấp biển vàng từ khi đăng ký; xe hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày 1/8 phải đổi sang biển số vàng trước 31/12/2021.

[Caption]

Theo thông tư này, việc đăng ký xe được rút ngắn thời gian theo hướng thay vì tối đa 7 ngày như hiện nay, người dân có thể đăng ký trực tuyến rồi hẹn giờ, ngày đến làm thủ tục và lấy biển số. Chủ xe khi đổi biển số chỉ cần mang một trong các giấy tờ như chứng minh thư, thẻ căn cước, hộ chiếu hoặc hộ khẩu. Sau 31/12, nếu xe kinh doanh vận tải chưa đổi biển số từ nền trắng sang vàng sẽ bị phạt tiền từ 2-4 triệu đồng với cá nhân, 4-8 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe, theo Nghị định 100/2019 của Chính phủ.

3. Ô tô kinh doanh vận tải phải lắp camera giám sát

Nghị định 10/2020 quy định xe kinh doanh vận tải hành khách từ 9 chỗ trở lên, xe vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera lưu trữ hình ảnh trong suốt hành trình trước ngày 1/7/2021. Do Covid-19 và để hỗ trợ doanh nghiệp, Chính phủ đã cho lùi thời hạn xử phạt hành vi không lắp thiết bị này đến hết ngày 31/12.

Theo Nghị định 100/2019 và Nghị quyết 66 của Chính phủ, từ ngày 1/1/2022, xe kinh doanh vận tải chưa lắp camera giám sát khi tham gia giao thông sẽ bị phạt 1-2 triệu đồng với lái xe; 5-6 triệu đồng với cá nhân và 10-12 triệu đồng với tổ chức không lắp camera. Phương tiện bị thu hồi phù hiệu 1-3 tháng.

[Caption]

Sau ngày 31/12, xe kinh doanh vận tải chưa lắp camera giám sát sẽ bị các đơn vị đăng kiểm từ chối tiếp nhận kiểm định. Cũng theo Nghị định này, đến 31/12, xe kinh doanh vận tải phải có dây an toàn ở tất cả vị trí chở khách, gồm cả ghế nằm, giường nằm (trừ xe buýt nội tỉnh). Nghị định 100/2019 quy định, nếu ô tô tham gia kinh doanh vận chuyển hành khách không bố trí dây an toàn thì lái xe sẽ bị phạt 600-800.000đ.

4. Dán thẻ thu phí không dừng

Theo quyết định 19/2020 của Thủ tướng, sau 31/12, người dân phải trả phí khi dán thẻ thu phí không dừng đường bộ. Như vậy, còn 5 ngày để được gắn thẻ không dừng miễn phí trên phương tiện; mức phí từ sau 31/12 là 135.000đ. Người dân có thể dán thẻ thu phí không dừng tại các trạm thu phí hoặc các trung tâm đăng kiểm.

Vừa qua, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị nhà đầu tư BOT, đơn vị cung cấp dịch vụ bố trí lực lượng dán thẻ tại các trạm thu phí; phối hợp chặt chẽ với cảnh sát điều tiết giao thông, xử phạt chủ phương tiện không dán thẻ song vẫn đi vào làn thu phí không dừng.

[Caption]

Trên các tuyến quốc lộ toàn quốc hiện có 112 trạm thu phí điện tử không dừng. Chủ xe chỉ cần sử dụng một thẻ để lưu thông qua tất cả trạm. Dịch vụ thu phí không dừng áp dụng công nghệ RFID, sử dụng sóng radio để nhận diện tự động phương tiện có gắn thẻ định danh trên kính hoặc đèn xe.

Từ thẻ gắn trên kính xe, thiết bị đọc tại trạm thu phí sẽ trừ tiền của chủ phương tiện. Người dân có thể nạp tiền vào tài khoản bằng tiền mặt, internet banking hoặc tại trung tâm đăng kiểm, trạm thu phí... Thời gian xử lý giao dịch thu phí nhanh với tốc độ phương tiện qua trạm không barie là 50 giây/giao dịch.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
4 quy định chủ xe ô tô cần thực hiện ngay trước 31/12
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO