Yêu cầu hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam trong quý II/2023

HT| 13/02/2022 00:17

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã quán triệt những chỉ đạo của Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ, chất lượng khi triển khai các dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021-2025, yêu cầu các cơ quan đơn vị liên quan phải kiểm soát, bảo đảm tiến độ triển khai thực hiện cũng như chất lượng.

Yêu cầu hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam trong quý II/2023

Với công tác giải phóng mặt bằng, Bộ GTVT yêu cầu các ban quản lý dự án hoàn thành công tác bàn giao cọc giải phóng mặt bằng cho các địa phương trong giai đoạn 1 (các đoạn tuyến có yếu tố địa hình thuận lợi) trước ngày 15/3/2022; hoàn thành giai đoạn 2 (các đoạn tuyến có yếu tố địa hình, địa chất, thủy văn phức tạp hơn) trước ngày 30/4/2022; hoàn thành giai đoạn 3 (các đoạn còn lại) trước ngày 30/6/2022.

Bộ GTVT đề nghị địa phương khi có nghị quyết của Chính phủ sẽ thành lập ngay ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng của tỉnh, hội đồng giải phóng mặt bằng cấp huyện có tuyến cao tốc đi qua, đảm bảo bàn giao 70% diện tích mặt bằng của các gói thầu xây lắp khởi công trước ngày 31/12/2022 và hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng trong quý II/2023.

Theo Bộ GTVT, muốn đạt kế hoạch trên, công tác chuẩn bị hồ sơ dự án phải làm tốt ngay từ đầu. Đồng thời, các ban quản lý dự án phải phối hợp với chính quyền địa phương để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, cần rà soát, tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo đầy đủ nguồn vật liệu phục vụ thi công. Ngoài ra, cần tăng cường ứng dụng công nghệ hiện đại, các giải pháp kỹ thuật, biện pháp thi công mới, hiệu quả hơn, rút ngắn được thời gian xử lý những hạng mục phức tạp.

Dự án cao tốc Bắc - Nam là một trong những công trình dành được sự quan tâm lớn nhất của Chính phủ trong nhiệm kỳ 2021-2025. Sau thời điểm Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, Bộ GTVT đã ban hành các quyết định giao nhiệm vụ chủ đầu tư bước lập báo cáo nghiên cứu khả thi các dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021-2025.

Bộ GTVT yêu cầu ban quản lý dự án lập kế hoạch triển khai đảm bảo tiến độ thực hiện theo nghị quyết của Quốc hội và nghị quyết của Chính phủ với các mốc thời gian cụ thể. Với công tác lập, thẩm tra, thẩm định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi hoàn thành chậm nhất ngày 31/5/2022 (đối với các dự án thuận lợi), còn các dự án phức tạp hoàn thành muộn nhất ngày 30/6/2022.

Bộ GTVT đã thống nhất, thỏa thuận với chính quyền địa phương về hướng tuyến để tuyến cao tốc đi thẳng nhất, tránh tối đa các khu dân cư. "Qua những buổi làm việc, các địa phương đều thống nhất sẽ tích cực phối hợp với Bộ GTVT trong quá trình triển khai dự án, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng để đảm bảo tiến độ chung của dự án khởi công trong năm 2022", Bộ GTVT thông tin.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Yêu cầu hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam trong quý II/2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO