Việt Nam xuất hiện biến chủng nCoV mới hoàn toàn

P.V.| 29/05/2021 00:46

Việt Nam xuất hiện biến chủng virus mới, lai tạo giữa biến chủng Ấn Độ và Anh, có tốc độ lây nhanh, phát tán rộng trong không khí.

Việt Nam xuất hiện biến chủng nCoV mới hoàn toàn

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết như trên tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống Covid-19, sáng 29/5.

Bộ trưởng cho biết hiện nay giải trình tự gene virus trên các bệnh nhân ở Việt Nam cho thấy có hai biến chủng đang phổ biến là chủng từ Ấn Độ và chủng từ Anh. Trong đó, chủng từ Ấn Độ phổ biến nhất, ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội... Chủng Anh xuất hiện ở Đà Nẵng và một số địa phương khác.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế phát hiện một chủng mới có sự lai tạo giữa chủng từ Ấn Độ và chủng từ Anh. Cụ thể, trên chủng Ấn Độ có những đột biến gene của chủng Anh. Hiện biến chủng mới này chưa được đặt tên.

Theo Bộ trưởng, đặc điểm của đợt dịch lần này là lây nhanh, phát tán rộng trong không khí, phát tán mạnh trong không khí. Mức độ đào thải mầm bệnh cũng rất nhanh. Khi nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và môi trường ngoài cho thấy nồng độ virus trong dịch hầu họng tăng rất nhanh và phát tán rất mạnh ra môi trường xung quanh trong môi trường không khí. Do đó, số ca mắc đợt này tăng rất nhanh và lan rộng trong thời gian ngắn.

Tại công ty Hosiden Bắc Giang, môi trường thông khí hạn hẹp, thông khí kém, đông người đã có gần 1.000 công nhân trong số 4.800 người nhiễm Covid-19. Đây là ví dụ điển hình của lây lan nhanh. Vòng lây nhiễm của chủng này cũng chỉ 1-2 ngày đã có thể xuất hiện thêm vòng lây nhiễm nữa. Số ca nhiễm có thể lây theo cấp số nhân.

"Đây là một trong những lý do dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh khó kiểm soát dù đã thực hiện nhiều biện pháp chống dịch rất quyết liệt", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 7 biến chủng của nCoV, gồm: B.1.222, B.1.619, D614G, B.1.1.7, B.1.351, A.23.1 và B.1.617.2.

Đợt dịch thứ 4 bùng phát từ ngày 27/4 đến nay. Tổng số ca nhiễm cộng đồng là 3.595, ghi nhận ở 33 tỉnh thành. 5 tỉnh nhiều ca nhiễm nhất là Bắc Giang 1881, Bắc Ninh 736, Hà Nội 356 ca (trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 90 ca, 50 ca ở Bệnh viện K), Đà Nẵng 155, Vĩnh Phúc 89. TP HCM 69 ca Covid-19, đứng thứ 6 cả nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Việt Nam xuất hiện biến chủng nCoV mới hoàn toàn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO