Việt Nam xếp hạng 16/20 quốc gia giàu nhất châu Á

Minh Huy| 05/06/2023 04:51

Trong bảng xếp hạng 20 quốc gia giàu nhất châu Á, các vị trí đầu bảng là Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ, còn Việt Nam xếp hạng 16.

Việt Nam xếp hạng 16/20 quốc gia giàu nhất châu Á

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), châu Á (bao gồm 55 quốc gia và vùng lãnh thổ) đã thể hiện khả năng phục hồi trong bối cảnh bất ổn toàn cầu. Trong đó, 3 quốc gia giàu nhất châu lục là Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ. Tốc độ tăng trưởng GDP trung bình của các nước châu Á được dự đoán sẽ tăng lên 5,3% vào năm 2023 và 5,4% vào năm 2024.

Đối với khu vực Đông Nam Á (ASEAN), tốc độ tăng trưởng GDP thực tế trung bình dự kiến đạt 4,6% vào năm 2023 và 4,8% vào năm 2024, yếu hơn một chút so với năm 2022 nhưng vẫn thể hiện khả năng phục hồi dựa trên khung dự báo của OECD. Trong khi đó, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến sẽ có mức tăng trưởng cao hơn.

Để xác định các quốc gia giàu có nhất châu Á, trang Insider Monkey đã phân tích từ dữ liệu về sự giàu có toàn cầu của tập đoàn tài chính Credit Suisse tính đến hết năm 2021. Phương pháp được sử dụng trong trường hợp này chỉ dựa vào tài sản tài chính và phi tài chính trong khi trừ nợ.

Insider Monkey không xem xét các yếu tố khác đóng góp vào sự giàu có chung của một quốc gia, chẳng hạn như tài nguyên thiên nhiên, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực hoặc tiềm năng kinh tế của đất nước.

Riêng về Việt Nam, bảng xếp hạng nhận định mặc dù là một quốc gia đang phát triển với nền kinh tế có thu nhập trung bình thấp, Việt Nam đã có tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt trội, trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong thế kỷ XXI.

Việt Nam là thành viên của một số tổ chức quốc tế và liên chính phủ, bao gồm ASEAN, APEC, CPTPP, phong trào không liên kết, OIF và WTO. Tổng tài sản của Việt Nam vào năm 2021 là 985 tỷ USD, trở thành một trong những quốc gia giàu nhất châu Á.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Việt Nam xếp hạng 16/20 quốc gia giàu nhất châu Á
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO