Việt Nam - Điểm đến cho đổi mới, sáng tạo

Nguyễn Loan - Ý Nhi| 24/10/2019 00:40

Hội nghị  phát triển dịch vụ CNTT Việt Nam 2019 với chủ đề “Việt Nam - Điểm đến cho đổi mới, sáng tạo” đã được tổ chức sáng nay 24/10/2019 do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM phối hợp với Công viên Phần mềm Quang Trung và Liên minh VNITO tổ chức.

Việt Nam - Điểm đến cho đổi mới, sáng tạo

Hội nghị đã thu hút hơn 500 khách tham dự là các đối tác, khách mời quốc tế; hơn 200 lượt cơ hội hợp tác kinh doanh cho các doanh nghiệp (DN) CNTT trong và ngoài nước; thu hút hàng ngàn lượt gặp gỡ, tương tác tại sự kiện thông qua các hoạt động: hội thảo chuyên đề, triển lãm công nghệ với 64 gian hàng, tiệc Gala Dinner và các chương trình tham quan các khu công nghệ, khu phần mềm, tham quan các doanh nghiệp CNTT Việt Nam tiêu biểu... 

Những con số ấn tượng

Tiềm năng và thế mạnh của ngành CNTT Việt Nam được phát huy mạnh mẽ trong những năm gần đây. Theo đánh giá của các tổ chức có uy tín trên thế giới. Việt Nam đang là một trong những nền kinh tế năng động nhất khu vực châu Á, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2017 là 6,8% năm và năm 2018 là 7,1% cao nhất trong 11 năm.

Chỉ số đổi mới toàn cầu (GII) năm 2019, Việt Nam xếp hạng 42/129 quốc gia và nền kinh tế (tăng 3 bậc so với năm 2018). Việt Nam thăng hạng và xếp thứ 88 trong số 193 quốc gia chỉ số phát triển Chính phủ điện tử 2018 của Liên Hiệp Quốc; đặc biệt, chỉ số dịch vụ trực tuyến (OSI) và chỉ số tham gia điện tử (EPI) tăng từ 0,5 điểm lên 0,75 điểm.

Báo cáo mới nhất về nền kinh tế số Đông Nam Á năm 2019 (e-Conomy Southeast Asia 2019) của Google, Temasek và Bain & Company công bố ngày 3/10/2019 vừa qua cho thấy, nền kinh tế số của khu vực Đông Nam Á đã chạm ngưỡng 100 tỷ USD lần đầu tiên vào năm nay (tăng tới 72 tỷ USD so với năm 2018).

Trong đó, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan đang tăng trưởng ở mức từ 20-30%, hai nền kinh tế số Indonesia và Việt Nam có tốc độ tăng trưởng dẫn đầu khu vực (vượt mức 40% năm) Hà Nội và TP.HCM nằm trong top 10 thành phố năng động nhất thế giới năm 2019.

TP.HCM cũng là khu vực đầu tiên triển khai 5G tại Việt Nam. Công nghệ này được cho là sẽ giúp cho hoạt động của Thành phố trở nên năng động hơn trong tương lai và dẫn đầu cả nước trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Cơ hội hợp tác

Theo ông Lâm Nguyễn Hải Long - Chủ tịch danh dự Liên minh VNITO, Giám đốc Công viên Phần mềm Quang Trung, với sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trên thế giới và lợi thế DN khởi nghiệp liên tục tăng mỗi năm, Việt Nam đang có tỷ lệ công ty khởi nghiệp cao thứ ba Đông Nam Á.

Các DN công nghệ Việt Nam cũng đang bắt kịp xu hướng phát triển công nghệ mới của thế giới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở hầu hết lĩnh vực: Dữ liệu lớn (Big Data); Trí tuệ nhân tạo (AI/ML), IoT, Blockchain); Chuyển đổi số... là cơ hội vàng để ngành công nghiệp CNTT của Việt Nam bứt phá, trở thành "Trung tâm đổi mới - Innovation Hub" hàng đầu tại Đông Nam Á.

Với 30 diễn giả đến từ các tập đoàn, công ty hàng đầu thế giới trình bày tham luận về các xu hướng công nghệ mới nhất với nhiều đề tài quan trọng: Tầm nhìn CIO toàn cầu; Đột phá trong Đổi mới sáng tạo tại Việt Nam; Làm thế nào xây dựng được một đội ngũ hợp tác cải tiến sáng tạo. Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng đã tạo sân chơi phong phú gồm chuỗi hoạt động trải rộng với 5 phiên thảo luận, nhiều chủ đề quan trọng: Các Giải pháp đổi mới - sáng tạo; Giải pháp chuyển đổi số; Nhân lực công nghệ cao; Phát triển thị trường Nhật Bản; Hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc… Thu hút sự tham gia của các chuyên gia đến từ các tổ chức xúc tiến thương mại uy tín của Hàn Quốc, Nhật Bản, các công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam và thế giới như NVIDIA Corporation, TMA Solutions, Nashtech, AWS, Siemens, LARION, IBM Asia Pacific, KMS Technology, TESO Soft, IMT Solutions, Lotus App.

Ngoài ra, hội nghị Phát triển dịch vụ CNTT Việt Nam 2019 còn ghi dấu ấn với lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Liên minh VNITO Alliance và 6 tổ chức quốc tế, trong đó ba đơn vị đến từ Nhật Bản: Trung tâm chiến lược và đổi mới CNTT Okinawa (ISCO Okinawa); Heart Industry Holdings - Ủy ban sinh viên quốc tế Nhật Bản; Hiệp hội các doanh nghiệp phần mềm thành phố Fukouka (FISA) và ba đơn vị từ Hàn Quốc là: Trung tâm hợp tác CNTT Hàn Quốc; Hiệp hội phần mềm thương mại Hàn Quốc; Mạng lưới thương mại Hàn Quốc... 

Ông Phạm Thiết Hòa - Giám đốc ITPC cho biết: “TP.HCM luôn đi đầu trong làn sóng đổi mới và bùng nổ khởi nghiệp (chiếm gần 50% của cả nước). Với vai trò là cầu nối mở rộng hợp tác đầu tư giữa Việt Nam với quốc tế, ITPC cam kết đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp CNTT Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, giới thiệu tiềm năng của Việt Nam về các công nghệ mới đến với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Việt Nam - Điểm đến cho đổi mới, sáng tạo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO