Tài chính, chứng khoán, ngân hàng

Việt Nam đặt mục tiêu nâng xếp hạng tín nhiệm lên mức “đầu tư” vào năm 2030

Thanh An 22/09/2023 15:19

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Việt Nam đang hướng tới mục tiêu đến năm 2030 sẽ nâng xếp hạng tín nhiệm lên mức đầu tư (BBB).

z4712980508282-d0ab91037b3acd15da298293104846f220230921151855.jpg
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc (thứ hai từ phải qua) làm việc với tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's Global Ratings

Trong khuôn khổ chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu tham gia Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc lần thứ 78, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có các cuộc làm việc với tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's Global Ratings (S&P) và Moody's.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã đánh giá cao việc S&P đánh giá thường niên xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam. Qua đó, khẳng định Bộ Tài chính sẽ phối hợp chặt chẽ, giải đáp mọi thắc mắc liên quan của đại diện S&P, đồng thời sẽ đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền tiếp tục áp dụng chính sách phù hợp với các thông lệ quốc tế, hướng tới mục tiêu tới năm 2030 nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam lên mức BBB.

Tại cuộc làm việc với S&P, đại diện tổ chức này cũng đề cập đến một số hạn chế, thách thức đối với hệ số tín nhiệm của Việt Nam, cụ thể về biến động của thị trường bất động sản gần đây.

Trước những đề cập của S&P về vấn đề này, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết Chính phủ Việt Nam đang triển khai các chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản, như hạ lãi suất cho chủ đầu tư và người mua nhà; xây dựng nhà ở xã hội và sửa đổi quy định về định giá đất để giải quyết các hạn chế và thách thức đối với hệ số tín nhiệm của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản.

Đại diện tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P cho biết, dựa trên cơ sở những thông tin tích cực nêu trên, S&P sẽ bổ sung các hành động chính sách này vào đánh giá tổng quan của tổ chức về thị trường Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, vừa qua Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ban hành quyết định phê duyệt “Đề án cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”. Mục tiêu cụ thể của đề án là đến năm 2030 Việt Nam sẽ đạt mức xếp hạng tín nhiệm BBB (từ Baa3 đối với thang điểm của Moody’s).

Đây là quyết định quan trọng để Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, tạo thuận lợi để đến năm 2030 nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia lên mức BBB, góp phần giảm chi phí huy động vốn, giảm mức rủi ro tín dụng quốc gia.

S&P và Moody’s đều đánh giá nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục được hưởng lợi trên nhiều lĩnh vực, nhưng đặc biệt là khả năng tiếp tục thu hút dòng đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực sản xuất chế biến chế tạo.

Với việc các tổ chức xếp hạng tín nhiệm như S&P và Moody’s nâng mức tín nhiệm đối với Việt Nam trong năm 2022 và tiếp tục giữ xếp hạng Việt Nam năm 2023 cho thấy sức mạnh kinh tế của Việt Nam ngày càng được tăng cường và khả năng chống chịu của Việt Nam trước các cú sốc vĩ mô bên ngoài, được ghi nhận là tốt hơn so với các nước cùng mức xếp hạng, thể hiện hiệu quả chính sách được cải thiện của Chính phủ Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Việt Nam đặt mục tiêu nâng xếp hạng tín nhiệm lên mức “đầu tư” vào năm 2030
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO