Chuyện làm ăn

VCCI: Doanh nghiệp Việt còn chịu nhiều chi phí vì quy định hóa đơn, chứng từ

Thanh An 14/11/2023 11:17

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định quy định xuất hóa đơn theo từng lần mua hàng thay vì vào cuối ngày khiến doanh nghiệp bán lẻ, dịch vụ chịu nhiều chi phí hơn.

VCCI vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc góp ý dự thảo Nghị định liên quan đến quy định về hóa đơn, chứng từ. Theo đó, tại văn bản góp ý này, VCCI chỉ ra nhiều điểm gây bất lợi cho doanh nghiệp.

Cụ thể, các cơ sở kinh doanh thương mại bán lẻ, dịch vụ ăn uống theo chuỗi không được xuất hóa đơn cuối ngày mà phải xuất theo từng lần mua hàng từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế. Ghi nhận từ các doanh nghiệp cho thấy, quy định này làm tăng rất nhiều chi phí trong đầu tư ban đầu cũng như quá trình duy trì hệ thống, dữ liệu. Việc này sẽ tạo áp lực lớn lên nhóm ngành.

se-bat-buoc-xuat-hoa-don-dien-tu-tu-may-tinh-tien-0.jpg
Nhiều doanh nghiệp đang chịu áp lực về chi phí bởi quy định về hóa đơn, chứng từ.

Bên cạnh đó, quy định về gửi dữ liệu hóa đơn taxi về cơ quan thuế sau mỗi chuyến đi cũng dẫn đến một số khó khăn trong thực tế. Bởi chi phí nâng cấp phần mềm của các hãng sẽ tăng lên, tài xế quên hoặc gặp khó khăn về thao tác dữ liệu dẫn đến tắc đường. Doanh nghiệp cũng có thể bị phạt do chuyển dữ liệu sai thời điểm.

Vì thế, VCCI đang đề nghị Bộ Tài chính cân nhắc lại quy định, trong đó đánh giá tác động về chi phí lợi ích, có sửa đổi để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động.

Về hóa đơn chiết khấu thương mại, dự thảo quy định số tiền chiết khấu được tạo sau khi kết thúc chương trình chiết khấu thì được lập hóa đơn điều chỉnh. Tuy nhiên, doanh nghiệp cho rằng, quy định có thể làm phát sinh khối lượng công việc rất lớn vì mỗi hóa đơn điều chỉnh chỉ được áp dụng cho một hóa đơn, trong khi doanh nghiệp có thể kinh doanh nhiều mặt hàng, có nhiều chương trình khuyến mại khác nhau (mỗi chương trình áp cho từng mặt hàng).

Việc này khiến lượng hóa đơn tăng lên đáng kể, làm phát sinh chi phí, nguồn lực cho doanh nghiệp. Nếu cho phép một hóa đơn điều chỉnh nhiều hóa đơn, việc liệt kê danh sách trên hóa đơn chiết khấu cũng tạo gánh nặng cho doanh nghiệp, đồng thời phụ thuộc vào việc xử lý hệ thống có được hay không.

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, doanh nghiệp chỉ xác định được khách hàng thỏa mãn điều kiện khi kết thúc chương trình, trong khi hóa đơn có thể phát sinh tại nhiều kỳ kê khai, từ đó luôn phải điều chỉnh tờ khai VAT. Việc này tạo ra chênh lệch giữa sổ sách kế toán và số liệu kê khai thuế, gây khó khăn trong việc kiểm soát, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc diện công bố thông tin báo cáo tài chính.

Vì vậy, VCCI đã đề nghị Bộ Tài chính cân nhắc bổ sung nguyên tắc cho phép doanh nghiệp xuất một hóa đơn chiết khấu (không phải hóa đơn điều chỉnh) và kèm theo bảng kê.

Hiện tại, các trường hợp trong dự thảo quy định doanh nghiệp phải lập hóa đơn thuế bao gồm: tạm xuất tái nhập, tạm nhập tái xuất nguyên vật liệu, thành phẩm, máy móc, công cụ, dụng cụ; xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc nhận hoàn trả hàng hóa nhằm giảm thủ tục hành chính, chi phí cho doanh nghiệp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
VCCI: Doanh nghiệp Việt còn chịu nhiều chi phí vì quy định hóa đơn, chứng từ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO