TP. HCM sẽ làm hết sức bảo vệ doanh nghiệp nước ngoài

15/05/2014 07:44

Trước lo lắng của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài sau khi xảy ra các vụ đập phá nhân danh phản đối Trung Quốc, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân cam kết TP.HCM sẽ làm hết sức để không ảnh hưởng đến quyền lợi của họ.

TP. HCM sẽ làm hết sức bảo vệ doanh nghiệp nước ngoài

Trước lo lắng của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài sau khi xảy ra các vụ đập phá nhân danh phản đối Trung Quốc, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân cam kết thành phố sẽ làm hết sức để không ảnh hưởng đến quyền lợi của họ.

Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo TP.HCM với các doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư trên địa bàn thành phố, sáng 15/5, đại diện hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Malaysia, Philippines, Đức... bày tỏ lo lắng, hoang mang về tình hình bất ổn, gây thiệt hại cho doanh nghiệp do một số người lợi dụng biểu tình phản đối Trung Quốc để đập phá tài sản, hôi của trong vài ngày qua.

Dù nhiều doanh nghiệp đặt nhà máy tại Bình Dương nhưng đa số đều có trụ sở chính tại TP.HCM, do vậy, họ đã trình bày tất cả những lo ngại với lãnh đạo thành phố và đề nghị được hỗ trợ. Theo đại diện hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc, việc phá hoại của những kẻ quá khích đã gây ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài.

"Chúng tôi đang rất hoang mang, lo lắng. Tôi xin cám ơn TP.HCM đã có động thái tích cực để chia sẻ, bảo vệ chúng tôi. Tôi cũng mong chính quyền thành phố đưa ra những giải pháp hiệu quả, nhanh chóng ổn định tình hình, giúp các doanh nghiệp sớm quay lại sản xuất", vị đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc bày tỏ.

Các doanh nghiệp nước ngoài bày tỏ lo ngại sau các vụ việc đáng tiếc vừa qua với lãnh đạo TP HCM - Ảnh: Hữu Công

Tương tự, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Singapore cũng bày tỏ quan ngại khi cuộc tuần hành, phản đối Trung Quốc nhưng sau đó xảy ra hỗn loạn và đập phá ở các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương, đã gây thiệt hại khá lớn cho họ.

"Tôi cảm thấy nếu lực lượng an ninh và chính quyền địa phương phản ứng nhanh hơn thì tình hình có lẽ đã được kiểm soát tốt hơn. Các doanh nghiệp Singapore đã rất lo lắng và hy vọng vụ việc tương tự sẽ không bao giờ xảy ra nữa", vị này nói.

Trong khi đó, ông Michael Chiu, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hồng Kông cho biết, thống kê ban đầu đã có 8 doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì các vụ biểu tình vừa qua. Nhiều doanh nhân Hồng Kông sợ hãi đã mua vé máy bay về nước, một số hiện còn ở tại các khách sạn để lẩn trốn.

"Tôi sống ở Việt Nam 20 năm rồi, đây là lần đầu tiên thấy sợ hãi như thế. Tôi xin cám ơn ngài chủ tịch đã tổ chức buổi gặp gỡ hôm nay, và xin được hỏi nếu có sự việc tương tự xảy ra, chúng tôi phải làm sao để liên hệ với chính quyền thành phố? Tôi vẫn tin Việt Nam là một môi trường đầu tư tốt nhưng chúng tôi mong muốn thành phố có biện pháp ngăn ngừa những sự cố đáng tiếc như thế này", ông Michael Chiu nói.

Còn ông Janathan Moreno, Tổng giám đốc công ty SandHill Scientific Việt Nam (Hoa Kỳ) cho biết, ông thực sự rất sốc vì mọi việc diễn ra nhanh quá. Trong suốt 2 ngày qua rất nhiều công ty Trung Quốc, Đài Loan bị đốt cháy và phá hoại. "Suốt 17 tiếng xảy ra bất ổn, công ty chúng tôi chỉ biết treo băng rôn bày tỏ tình đoàn kết và nói rằng mình không phải công ty Trung Quốc".

Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân chia sẻ với Hiệp hội các doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn, đồng thời cam kết sẽ làm hết sức để bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp - Ảnh: Hữu Công

Trước sự lo lắng của các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân xin được chia sẻ và khẳng định thành phố sẽ làm hết sức mình để không ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp tại thành phố. Đồng thời, ông Quân cho biết tình trạng đốt, phá các nhà máy chỉ xảy ra trên bàn Bình Dương và Đồng Nai. Tại TP.HCM chỉ có một số công ty ở Khu công nghiệp Bình Chiểu bị ảnh hưởng nhẹ.

"Chúng tôi lấy làm tiếc vì sự cố trong những ngày qua do một số người quá khích đã có hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến hình ảnh Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Đây chỉ là việc làm tự phát của một số phần tử xấu, còn bản chất người dân Việt Nam rất tôn trọng và thân thiện với người nước ngoài", ông Quân nói.

Vị chủ tịch UBND TP.HCM cũng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã yêu cầu các chính quyền các địa phương phải tổ chức đảm bảo an toàn cho người nước ngoài. Riêng trên địa bàn thành phố có 26 khu công nghiệp và khu chế xuất thì chính quyền cam kết sẽ làm hết sức để không có bất cứ hành vi nào xâm hại đến các nhà đầu tư.

Về ý kiến cho rằng phản ứng của cơ quan chức năng quá chậm, người đứng đầu chính quyền TP.HCM giải thích, do số người tham gia tuần hành rất đông, trong đó có những kẻ kích động, tội phạm, xúi giục công nhân nên lực lượng an ninh cần thời gian tiếp cận, khôn khéo xử lý nhằm bắt những kẻ cầm đầu.

Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định, nếu xảy ra vấn đề gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp tại địa bàn thành phố, doanh nghiệp có thể liên hệ ngay Ban quản lý khu công nghiệp, Sở Ngoại vụ TP.HCM thông qua các lãnh sự quán.

Về việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị thiệt hại sau vụ việc vừa qua, ông Quân cho biết, sau cuộc họp này sẽ báo cáo kiến nghị của đại diện doanh nghiệp nước ngoài lên Chính phủ.

>Thủ tướng chỉ đạo thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp
>Đảng đối lập Đài Loan chỉ trích Trung Quốc gây xung đột
>
Bảo vệ chủ quyền, nhưng cần loại bỏ hành vi gây rối

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
TP. HCM sẽ làm hết sức bảo vệ doanh nghiệp nước ngoài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO