TP.HCM: Nghiên cứu lập đề án xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam

Tùy Phong| 09/02/2022 05:00

Chiều 8/2/2022, tại trụ sở UBND TP.HCM đã diễn ra Lễ ký Bản ghi nhớ giữa UBND TP.HCM và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG) về việc nghiên cứu lập "Đề án xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP.HCM".

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi và ông Johnathan Hạnh Nguyễn ký kết Bản ghi nhớ về nghiên cứu lập đề án Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi và ông Johnathan Hạnh Nguyễn ký bản ghi nhớ về nghiên cứu lập đề án Ảnh: Hoàng Hùng

Buổi ký kết do Chủ tịch UBND TP.HCM (TP) Phan Văn Mãi chủ trì. Theo nội dung ký kết, IPPG sẽ tài trợ sản phẩm nghiên cứu lập Đề án xây dựng Trung tâm Tài chính (TTTC) Quốc tế tại TP, kết nối các nhà đầu tư, quỹ đầu tư nước ngoài tham gia vào quá trình xây dựng đề án trung tâm tài chính quốc tế.

Đồng thời, IPPG sẽ thuê tư vấn đẳng cấp quốc tế và trong nước để xây dựng đề án cũng như mời các công ty tài chính uy tín như Cantor Fitzgerald, Silverstein Properties, Weidner Resort, Steelman Partners của Mỹ tham gia tư vấn hoàn thiện đề án TTTC quốc tế tại TP.

IPPG cam kết bàn giao đề án cho TP trong 60 ngày. Về phía TP, UBND TP sẽ lập tổ liên ngành gồm các sở, ban ngành liên quan và cam kết chỉ đạo, tạo điều kiện cho các đơn vị tư vấn tiếp cận thông tin để xây dựng đề án…

Phát biểu tại buổi ký kết, Chủ tịch Phan Văn Mãi ghi nhận sự quyết tâm và nỗ lực của IPPG trong duy trì kết nối với các đối tác, nhà đầu tư, mong muốn đóng góp, đồng hành trong sự phát triển kinh tế của TP và cả nước.

Ông Mãi đồng thời cho biết việc xây dựng thành phố trở thành TTTC của khu vực và quốc tế là ý tưởng, mong muốn từ nhiều năm qua, được rất nhiều chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế ủng hộ. Thời gian qua, trung ương đã thống nhất đưa vào Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng là sẽ xây dựng TP trở thành TTTC quốc tế. Đây là chủ trương quan trọng giúp cho thành phố quyết tâm thực hiện.

Năm 2021, thành phố đã triển khai công tác chuẩn bị như thành lập Ban chỉ đạo, tổ giúp việc để xây dựng đề án, mời đơn vị tư vấn nghiên cứu bước đầu về mô hình, cơ chế của TTTC. Tuy nhiên, do Covid-19 nên ít nhiều đã ảnh hưởng đến việc nghiên cứu, triển khai. Và, nay là thời điểm thích hợp đẩy nhanh nghiên cứu, hoàn thiện đề án, trình cơ quan có thẩm quyền triển khai xây dựng đề án TTTC TP.

img-2322-jpg-1644395293-164439-1495-7985

Về phía IPPG, ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch IPPG, cho biết đã ký hợp đồng với các công ty tư vấn trong nước và Công ty Shearman & Sterling, London để xây dựng Đề án xây dựng TTTC Quốc tế Việt Nam tại TP. Đây là một trong những công ty tư vấn tài chính quốc tế hàng đầu thế giới với mục tiêu là phấn đấu để TTTC quốc tế TP được xếp hạng (theo Chỉ số trung tâm tài chính toàn cầu – GFCI) thứ 50 vào năm 2030 và thứ 20 vào năm 2045.

Xây dựng và phát triển TTTC có tầm cỡ khu vực và quốc tế đang là xu hướng gần đây của một số quốc gia, tạo ra sự cạnh tranh để thu hút các tổ chức tài chính hàng đầu trên thế giới. Bên cạnh đó, các TTTC quốc tế vẫn tiếp tục đổi mới và điều chỉnh chính sách để gia tăng năng lực cạnh tranh.

Việc xây dựng đề án phát triển TTTC quốc tế Việt Nam tại TP chỉ là bước đầu và còn nhiều việc cần triển khai trong thời gian tới để có khuôn khổ pháp lý cạnh tranh cao, cũng như thực thi có hiệu quả trên thực tế, đem lại lợi ích tổng thể cho nền kinh tế - tài chính Việt Nam và TP nói riêng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
TP.HCM: Nghiên cứu lập đề án xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO