TP.HCM giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 31/5

P.V.| 30/05/2021 01:53

Chủ tịch UBND TP.HCM quyết định giãn cách xã hội trên toàn thành phố theo chỉ thị 15, riêng Q. Gò Vấp và P. Thạnh Lộc (Q. 12) theo chỉ thị 16, từ 0 giờ ngày 31/5.

TP.HCM giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 31/5

Quyết định được Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đưa ra tại cuộc họp khẩn về phòng chống dịch Covid-19 sáng 30/5, trong bối cảnh thành phố đã ghi nhận 126 ca nhiễm liên quan đến ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục hưng ở Q. Gò Vấp.

Chỉ thị 16 của Chính phủ về phòng chống Covid-19 yêu cầu cả nước "cách ly toàn xã hội" theo nguyên tắc "gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh". Các phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (những nơi không bị đóng cửa, dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác.

Người dân phải thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Chỉ thị 15 yêu cầu dừng các sự kiện tập trung trên 20 người; không tụ tập 10 người trở lên ngoài công sở, trường học, bệnh viện; tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu, chỉ các dịch vụ hàng hoá, thiết yếu được mở cửa...

Gò Vấp là quận nội thành, nằm ở phía bắc TP.HCM, diện tích 19,7 km2, dân số hơn 676.000 (thống kê năm 2019). Đây là quận đông dân thứ 2 thành phố sau Bình Tân. Quận có 16 phường, trong đó 6 phường được đề xuất giãn cách có khoảng 200.000 dân. Quận đang có 27 điểm bị phong toả.

Quận 12 giáp quận Gò Vấp, dân số hơn 620.000, trong đó phường Thạnh Lộc gần 42.000 nhân khẩu. Theo đề xuất của Sở Y tế, các phường còn lại ở Q. Gò Vấp phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Thành phố cần ngưng mọi hoạt động không cần thiết, nếu tổ chức phải dưới 20 người và tuân thủ thông điệp 5K; ngưng toàn bộ các hoạt động tôn giáo; cửa hàng, siêu thị ngưng hoạt động (trừ các hoạt động thiết yếu); cấm tụ tập nơi công cộng trên 5 người; khuyến khích các doanh nghiệp làm việc trực tuyến; các cơ quan nhà nước sắp xếp làm việc tại nhà; tạm ngưng tổ chức thi đầu vào lớp 10 cho đến khi tình hình dịch ổn định.

Tại cuộc họp sáng nay, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện thành phố phong toả 47 điểm. Những ngày qua, khi thực hiện chỉ thị của UBND TP.HCM về phòng chống dịch, một số nơi làm chưa tốt. Nếu phát huy được vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng đã sớm phát hiện được ổ dịch tại Hội thánh Truyền giáo Phục hưng ở Q. Gò Vấp, không xảy ra tình trạng xấu như hiện nay.

"Họ tập trung đông không mang khẩu trang, tại sao phường và khu dân phố không phát hiện sớm", ông Phong nói và lưu ý quận, huyện tăng cường vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng, nếu để xảy ra tình trạng tương tự sẽ xem xét trách nhiệm người đứng đầu.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá tình hình dịch bệnh của TP.HCM hiện là thử thách lớn với thành phố khi có điểm như quán ăn ở Q. 3 chưa tìm được nguồn lây nhiễm, tức là F0.

"Thành phố phải chấp nhận giải pháp giãn cách trong hai tuần để bảo vệ lâu dài. Hai tuần với thành phố là rất lớn, nhưng không còn giải pháp nào khác, phải chọn biện pháp ít xấu nhất", ông Nên nói.

Ổ dịch tại Hội thánh Truyền giáo Phục hưng ở hẻm 415 đường Nguyễn Văn Công, Q. Gò Vấp bùng phát hôm 26/5, sau khi ngành y tế thành phố ghi nhận 3 ca nhiễm đến khám tại Bệnh viện Gia Định. Đến nay, sau 4 ngày đã có 136 (3 ca ở Long An, Tây Ninh, Bạc Liêu) ca dương tính liên quan ổ dịch này. Đây là ổ dịch lớn nhất TP.HCM sau các đợt dịch.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
TP.HCM giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 31/5
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO