Thu phí không dừng: Sử dụng thẻ eTag hay thẻ ePass

P.V| 01/08/2022 00:16

Từ 1/8/2022 tất cả các tuyến cao tốc trên cả nước đã chuyển sang sử dụng hệ thống thu phí tự động. Ô tô muốn lưu thông thuận tiện, thông suốt và đi vào làn thu phí tự động (ETC) trên cao tốc buộc phải dán thẻ thu phí tự động không dừng.

Thu phí không dừng: Sử dụng thẻ eTag hay thẻ ePass

Trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Hiện tại ở Việt Nam có 2 công ty chính cung cấp dịch vụ này là VETC (do Tasco góp vốn) và Công ty CP giao thông số Việt Nam - VDTC (do Viettel cung cấp). Cả 2 đều liên kết với các trạm ETC. Loại thẻ thu phí tự động không dừng do VETC phát hành mang tên eTag; thẻ do VDTC phát hành có tên ePass.

Cả hai đều có tác dụng như nhau nhưng khác nhau về thiết kế, liên kết hỗ trợ nạp tiền vào tài khoản và đều có ưu, nhược điểm. Mỗi xe ô tô chỉ được dán 1 thẻ thu phí tự động không dừng. Nên việc chọn sử dụng thẻ eTag hay ePass là vấn đề được nhiều chủ sở hữu ô tô cũng như các tài xế quan tâm.

-7224-1659354929.png

Mỗi xe ô tô chỉ được dán 1 thẻ thu phí tự động không dừng eTag hoặc ePass

Điểm chung giữa thẻ eTag, ePass

Cả 2 công ty cung cấp dịch vụ dán thẻ thu phí tự động không dừng là VETC và VDTC đều hỗ trợ khách hàng dán thẻ thông qua nhiều hình thức khác nhau. Các chủ xe, tài xế có thể mang xe đến trạm đăng kiểm, các trạm dán lưu động, cửa hàng Viettel (với thẻ ePass), các trạm thu phí… hoặc đăng ký online để được cung cấp dịch vụ dán tại nhà.

Thẻ eTag hoặc ePass đều có thể dán trên mặt trong kính lái hoặc mặt ngoài chóa đèn pha. Hiện tại VETC đã triển khai được 79 trạm thu phí, đồng thời là đơn vị đầu tiên triển khai dịch vụ thu phí không dừng. Trong khi đó, VDTC đang quản lý 35 trạm. Tuy nhiên, nếu dán thẻ ePass vẫn có thể đi qua trạm VETC và ngược lại. 

-5256-1659354929.jpg

Nếu dán thẻ ePass vẫn có thể đi qua trạm VETC và ngược lại

Ưu, nhược điểm của Etag, ePass

Theo nhận xét của nhiều chủ xe, tài xế đã dán thu phí tự động không dừng và sử dụng thời gian qua, dán thẻ eTag của VETC ít ghi nhận các sự cố lỗi liên quan đến hệ thống. Trong bối cảnh các trạm thu phí trên cả nước đang từng bước triển khai lắp đặt và đưa vào hoạt động làn thu phí tự động, phần lớn người dùng ô tô đã dán thẻ đánh giá thẻ eTag hoạt động ổn, ít bị lỗi. Tuy nhiên, cách thức nạp tiền chưa tiện ích bằng ePass.

Với thẻ sTag người dùng sẽ phải truy cập ứng dụng và nạp tiền vào tài khoản thông qua hình thức chuyển khoản hoặc các cổng thanh toán Mobile Banking, VNPay... Ứng dụng của VETC chưa có tính năng kết nối với tài khoản ngân hàng hay ví điện tử. Nên người dùng sẽ phải nạp tiền trước vào tài khoản, đồng thời trong quá trình sử dụng phải thường xuyên kiểm tra tài khoản của mình xem có đủ tiền hay không.

-4089-1659354929.png

Nếu có dán thẻ thu phí tự động nhưng số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để trả phí khi qua làn ETC mà vẫn cố tình đi vào sẽ bị xử phạt theo qui định hiện hành.

Với thẻ ePass của VDTC cách thức nạp tiền vào tài khoản tiện lợi hơn, khi ứng dụng liên kết với ví điện tử, thẻ ngân hàng. Ngoài hình thức nạp tiền thông qua các cổng thanh toán (có phí) hay qua ứng dụng ngân hàng hoặc chuyển khoản (miễn phí), ePass có tính năng liên kết ví điện tử (Viettel Money). Thời điểm hiện tại, ePass đã không còn triển khai dịch vụ dán miễn phí lần đầu tiên cho các xe. Khách hàng đăng ký mới và dán lần đầu cần phải đóng 120.000 đồng.

Một số chủ xe ô tô từng dán thẻ thu phí tự động không dừng ePass phản ánh thỉnh thoảng khi điều khiển ô tô qua trạm thu phí tự động thường gặp các sự cố như hệ thống không nhận thẻ, rào chắn không mở ra, hay phải dừng xe để nhân viên chủ động mở thanh chắn...

-1807-1659354930.jpg

Với thẻ ePass của VDTC cách thức nạp tiền vào tài khoản tiện lợi hơn

Cả hai loại thẻ thu phí tự động không dừng đều có chức năng như nhau, giúp người dùng thuận tiện và không mất nhiều thời gian khi đi qua trạm thu phí. Cả hai đều cung cấp dịch vụ và hỗ trợ khá đa dạng. ePass đang có liên kết và hình thức thanh toán tốt hơn nhưng vẫn gặp một số lỗi, trong khi thẻ eTag lại đang hoạt động ổn định hơn nhưng có phần hạn chế về hình thức hỗ trợ thanh toán. Những hạn chế này hiện đang được các bên khắc phục, bổ sung để hoàn thiện nhằm mang đến trải nghiệm thuận tiện nhất cho người dùng. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Thu phí không dừng: Sử dụng thẻ eTag hay thẻ ePass
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO