Ăn chay cứu thế giới

PHAN NINH (theo BBC)| 21/10/2016 08:59

Nếu đến năm 2050 cả thế giới ăn chay sẽ cứu trái đất khỏi biến đổi khí hậu và con người sẽ ít bệnh tật hơn.

Ăn chay cứu thế giới

Một nghiên cứu của Oxford Martin Schools Future cho thấy, nếu đến năm 2050 cả thế giới ăn chay sẽ cứu trái đất khỏi biến đổi khí hậu và con người sẽ ít bệnh tật hơn.

Đọc E-paper

Thực phẩm chiếm 1/3 lượng khí thải nhà kính mà trách nhiệm lớn nhất thuộc về ngành chăn nuôi. Nhờ ăn chay, phát thải từ thực phẩm sẽ giảm 60%, lượng khí thải sẽ giảm khoảng 70%, 80% đồng cỏ và những cánh rừng sẽ được khôi phục. Tỷ lệ tử vong toàn cầu giảm 610% nhờ giảm mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ và một số bệnh ung thư, kéo theo chi phí y tế giảm, tiết kiệm 2 - 3% GDP toàn cầu.

Thế nhưng việc loại bỏ hoàn toàn thịt khỏi thực đơn sẽ có tác động tiêu cực đến các nước đang phát triển do chính phủ không cung cấp được nghề thay thế nghề chăn nuôi, dẫn đến nhiều người thất nghiệp. Tác động văn hóa của việc loại bỏ thịt khỏi đời sống sẽ rất lớn khi những dân tộc du mục như ở Mông Cổ có thể mất đi bản sắc.

>Ăn chay để phòng bệnh

>10 “ông lớn” thải nhiều khí nhà kính nhất thế giới

>Thịt đỏ và nguy cơ khủng hoảng dinh dưỡng

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Ăn chay cứu thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO