Thêm 2 ca nhiễm Covid-19 liên quan Bệnh viện Đà Nẵng, Việt Nam có 672 ca

HT| 05/08/2020 06:33

6 giờ sáng 5/8/2020, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính Covid-19 ở Quảng Nam có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng.

Thêm 2 ca nhiễm Covid-19 liên quan Bệnh viện Đà Nẵng, Việt Nam có 672 ca

BN671: nam, 33 tuổi, có địa chỉ tại xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Là bệnh nhân Khoa Ngoại - Thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng, là F1 của BN524.

BN672: nam, 37 tuổi, có địa chỉ tại xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Bệnh nhân là người chăm sóc người thân tại Khoa Thận - Tiết niệu, Bệnh viện Đà Nẵng, là F1 của BN469.

Như vậy, tính đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 672 ca nhiễm Covid-19, trong đó 308 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Số lượng ca nhiễm mới liên quan tới Đà Nẵng tính từ ngày 25/7/2020 đến nay là 224 ca. Số bệnh nhân Covid-19 được chữa khỏi tại nước ta là 378 người. Số ca tử vong được ghi nhận là 8 ca. Hiện còn 286 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước.

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều 4/8/2020, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, do lượng người đi lại giữa Quảng Nam và Đà Nẵng nhiều nên diễn biến dịch bệnh tại Quảng Nam khá phức tạp. Số ca nhiễm tại địa phương ngày càng tăng, có sự lây nhiễm nhanh trong gia đình, điển hình như chùm ca bệnh 7 người trong cùng một nhà. Hiện Bộ Y tế và các bộ, ngành tiếp tục tăng cường chi viện nhân lực cho Đà Nẵng và Quảng Nam.

Hiện Bộ Y tế đang áp dụng tất cả biện pháp nhằm nỗ lực kiểm soát tình hình; thực hiện việc mở rộng xét nghiệm và giám sát trong cộng đồng; cương quyết cách ly tập trung các ca F1; tăng tốc xét nghiệm. Cụ thể, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ lấy 50.000 mẫu xét nghiệm kháng thể tại Đà Nẵng, Quảng Nam.

Đến thời điểm hiện tại, mới phát hiện 6 ca cộng đồng ở Quảng Nam, hiện chưa có các trường hợp nào bị lây từ các bệnh nhân này. Về cơ bản tất cả các ca đều liên quan đến khối 3 bệnh viện ở Đà Nẵng. Các trường hợp lây nhiễm chủ yếu liên quan đến 3 bệnh viện này. Qua xét nghiệm ở Hà Nội, TP.HCM và một số cơ sở y tế lớn cũng chưa phát hiện các ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng, trừ các ca liên quan đến Đà Nẵng. Như vậy, chưa có bằng chứng để khẳng định dịch bệnh lây nhiễm rất mạnh ngoài cộng đồng.

Đánh giá về thời điểm khởi phát dịch bệnh, nhóm phân tích dữ liệu và truy vết dịch tễ cho biết, mô hình dự đoán dựa trên các dữ liệu về số lượng người ra vào Bệnh viện Đà Nẵng, hệ số lây nhiễm… đối chiếu với diễn biến thực tiễn và thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian qua, có thể nói dịch bắt đầu từ tuần đầu tháng 7. Ổ dịch cơ bản tập trung vào khu 3 bệnh viện, đã được phong tỏa…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Thêm 2 ca nhiễm Covid-19 liên quan Bệnh viện Đà Nẵng, Việt Nam có 672 ca
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO