Sự thật về chiếc cúp vàng của World Cup ít người biết

M.T| 18/12/2022 01:41

Trận chung kết giữa Pháp và Argentina sẽ diễn ra vào đêm nay. Chiếc Cúp vàng World Cup sẽ lại xuất hiện, tiếp tục nối dài hành trình trăm năm thăng trầm gắn liền với sân chơi Cúp thế giới. 100 năm qua đã chứng kiến rất nhiều điều thú vị về chiếc cúp danh giá này.

Chiếc cúp đầu tiên được cất trong ngân hàng

Trong thời kỳ Thế chiến II, chiếc cúp phải được giấu đi. Phó chủ tịch FIFA lúc bấy giờ, ông Ottorino Barassi, đã quyết định mang vào một ngân hàng tại Rome để cất giữ. Mỗi giải đấu nó mới được lấy ra sử dụng và sau đó lại về nằm gọn gàng trong căn hầm của ngân hàng.

Quốc gia duy nhất sở hữu cúp vàng vĩnh viễn

Đội tuyển nào 3 lần vô địch World Cup, đội tuyển đó sở hữu luôn Cúp vàng. Brazil đã làm được điều này vào năm 1970. Với chức vô địch thứ ba, Pele và đồng đội đã mang chiếc cúp khi ấy là Jules Rimet về nhà.

 Bị ăn trộm liên tục và mất tích mãi mãi

-7328-1671338416.jpg

Jules Rimet gắn với 3 lần vô địch của tuyển Brazil, và nó cũng gắn với những lần xui xẻo bị đánh cắp liên tiếp. Đầu tiên là tháng 3/1966, không lâu trước khi khai mạc World Cup tại Anh, người ta phát hiện ra Jules Rimet đã không cánh mà bay. Nhưng kẻ trộm dường như đã đánh rớt chiếc cúp trên đường chạy trốn. Đó là lý do chó nghiệp vụ của cảnh sát đã phát hiện ra sau đó 7 ngày.

Nhưng điều không mong muốn lại xảy ra, khi nó bị đánh cắp thêm lần nữa sau khi được trao cho Brazil. Và cho đến nay, nó đã không bao giờ còn trở về với nơi sở hữu. Chiếc cúp mà Brazil trưng bày bây giờ chỉ là phiên bản làm lại.

Người Ý là cha đẻ của chiếc cúp đương đại

Sau khi trao hẳn cho Brazil, FIFA đã thiết kế một chiếc cúp mới đặt tên là “Cúp vàng FIFA World Cup”. Cha đẻ của nó là họa sĩ người Ý Silvio Gazzaniga. Ông đã thiết kế nó rất kỳ công với vàng đặc nguyên khối. Cúp vàng FIFA World Cup trình làng ở năm 1971 và đến năm 1974, chủ nhân đầu tiên của nó là đội Tây Đức.

Đội vô địch chỉ được giữ cúp mạ vàng

Chiếc cúp nguyên bản được làm từ 6,175 kg vàng khối và có giá trị vô cùng lớn. FIFA quy định đội vô địch được sở hữu chiếc cúp này trong một thời gian ngắn trước khi trao trả cho FIFA. Thay vào đó, họ sẽ làm một chiếc cúp mạ vàng với ruột rỗng trao cho liên đoàn quốc gia vô địch để giữ vĩnh viễn.

Vào năm 2030, FIFA sắp phải đổi cúp mới

Tên của nhà vô địch sẽ được khắc ở đáy của Cúp vàng phiên bản chính thức. Nhưng theo báo chí Anh, kể từ 1974 đến nay, với hơn 10 nhà vô địch đã được khắc tên thì đáy cúp sắp... hết chỗ. Ước tính chỉ còn đủ chỗ cho nhiều nhất 2 đội nữa tính cả cái tên Pháp/Argentina vào đêm nay. Điều này có nghĩa là nó sẽ cần phải được thay thế một lần nữa sau lễ kỷ niệm 100 năm của giải đấu vào năm 2030.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Sự thật về chiếc cúp vàng của World Cup ít người biết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO