Thời sự

Sắp thanh tra hoạt động kinh doanh tại 2 ngân hàng và 4 công ty vàng

Bạch Khởi 24/05/2024 12:00

Ngân hàng Nhà nước vừa tổ chức công bố thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng. Theo đó, có 4 công ty vàng và 2 ngân hàng sẽ bị thanh tra.

Đối tượng của đợt thanh tra hoạt động kinh doanh vàng lần này bao gồm: Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), Công ty CP Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji, Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận và Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu.

Theo đó, đoàn thanh tra sẽ tiến hành thanh tra theo quy định của Luật Thanh tra và các quy định có liên quan. Nội dung thanh tra sẽ tập trung vào việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh vàng; việc chấp hành các quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền; việc chấp hành các quy định pháp luật về chế độ kế toán, lập và sử dụng hóa đơn, chứng từ và thanh tra về kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế.

Thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2020 đến ngày 15/5/2024, khi cần thiết có thể thanh tra trước hoặc sau thời kỳ nêu trên.

tang-cuong-thanh-tra-kiem-tra-giam-satde-gia-vang-mieng-do-nhay-mua-anh-minh-hoa-ttxvn-343720240517211453.jpg
4 công ty và 2 ngân hàng sẽ bị thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đoàn thanh tra và các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp là đối tượng thanh tra thực hiện nghiêm túc, đầy đủ quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Đoàn thanh tra tập trung làm rõ hành vi vi phạm pháp luật (nếu có) và kiến nghị, ngăn chặn, xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp phát hiện vụ việc có dấu hiệu tội phạm, trưởng đoàn thanh tra phải báo cáo người ra quyết định thanh tra xem xét, quyết định chuyển ngay sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, trong quá trình thanh tra, có thể bổ sung đối tượng thanh tra và nội dung thanh tra nếu cần thiết.

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan tăng cường triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh vàng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật đối với hoạt động này.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp can thiệp, tăng cung vàng miếng SJC, thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và giá vàng quốc tế với những cách tiếp cận mới để đạt được kết quả một cách bền vững.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiến hành tổng kết đầy đủ việc thực hiện nghị định 24, đề xuất sửa đổi, bổ sung trên cơ sở bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc quản lý thị trường vàng sao cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Trong đó, tập trung vào ngăn chặn có hiệu quả tình trạng vàng hóa nền kinh tế; không để biến động giá vàng ảnh hưởng đến tỉ giá, lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Nâng cao vai trò quản lý và điều tiết thị trường vàng của Nhà nước theo đúng quy định, bảo đảm an ninh kinh tế, an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Sắp thanh tra hoạt động kinh doanh tại 2 ngân hàng và 4 công ty vàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO