Niềm tự hào của người Nhật về Natto - món ăn ngon phòng đột quỵ

Hoàng Dung| 16/07/2019 08:00

Ông Kawaguchi xa xứ gần 25 năm vẫn giữ thói quen ăn Natto mỗi ngày, nó không chỉ để làm vơi bớt nỗi nhớ quê hương mà còn là “bí quyết” để bảo vệ sức khỏe mỗi ngày. Bởi Natto là món ăn phòng bệnh tim mạch, đột quỵ rất hiệu quả.

dau1-7454-1563168231.jpg

Ông Kawaguchi rất đỗi tự hào khi giới thiệu Natto cho bất cứ ai muốn thử

“Hạt đậu thần”, “Hạt đậu nhỏ, lợi ích lớn”... là cách ông Kawaguchi (45 tuổi) - Giám đốc công ty Orient Five Basic Elements nói về món Natto truyền thống có lịch sử nghìn năm. 25 năm qua, ông sinh sống tại Việt Nam và vẫn giữ thói quen cùng gia đình ăn Natto mỗi ngày như hồi còn ở Nhật. Khi nói về món ăn mang hương vị quê nhà này, ông Kawaguchi tự hào chia sẻ “Tôi ăn Natto hầu như mỗi ngày, thậm chí tặng cho nhân viên. Tôi cũng nhập khẩu Natto, trước hết để phục vụ gia đình, sau là phân phối đến các nhà hàng Nhật nhằm quảng bá món mỹ thực nổi tiếng của quê hương đến các thực khách Việt. Món ăn này tốt cho sức khỏe, có thể hỗ trợ phòng bệnh đột quỵ”.

Natto có màu nâu, bùi, ngầy ngậy và được làm từ những hạt đậu tương, lên men tự nhiên bằng lợi khuẩn Bacillus, ủ chín ở 40 độ C trong 24 tiếng. Món ăn này rất giàu giá trị dinh dưỡng, hàm lượng cao protein, canxi, magie, vitamin, folate, choline, omega... và tốt cho hệ tiêu hóa. Thời phong kiến, khi các Thiên Hoàng ban lệnh cấm toàn dân ăn thịt, Natto chính là nguồn cung cấp protein quan trọng cho người Nhật.

dau-8999-1563168231.jpg

Hiện nay có khoảng 17 nghiên cứu trên thế giới về công dụng làm tan cục máu đông, phòng đột quỵ của Natto. Năm 1980, Tiến sĩ Sumi Hiroyuki, nhà vi sinh lỗi lạc của Nhật Bản đã phát hiện enzym nattokinase có trong Natto, enzym này có khả năng phân hủy tơ huyết (sợi fibrin làm đông máu) hữu hiệu gấp 4 lần plasmin (enzym làm tan máu đông). Đặc biệt, Nattokinase lọc sạch máu, nên cải thiện tuần hoàn não, giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.

Natto cũng nằm trong chế độ thực dưỡng phòng đột quỵ của nhiều người Nhật thành đạt ngoài tuổi 40. Ông H.Abe - Phó chủ tịch một công ty Nhật Bản tại Việt Nam vốn bị huyết áp cao, công việc căng thẳng và bận rộn đến mức 10 năm nay chưa từng nghỉ hết phép. Một cách ông lựa chọn để “đối phó” với áp lực sự nghiệp và giữ sức khỏe là ăn Natto mỗi bữa tối. Nói về loại mỹ thực này, ông hào hứng chia sẻ “Tôi rất sợ đột quỵ, tôi có gia đình và muốn sống khỏe mạnh bên họ. Không may tôi lại bị huyết áp cao, yếu tố hàng đầu gây đột quỵ, vậy nên tôi luôn cố gắng ăn Natto trong mọi bữa tối. Ở Nhật Bản, mọi người mách nhau ăn Natto vào buổi tối rất hiệu quả để cải thiện lưu thông máu. Đặc biệt, ăn Natto lạnh với xà lách, cỏ biển... sẽ nhiều dưỡng chất hơn là hâm nóng lên”.

Natto không chỉ được giới khoa học quốc tế công nhận về những tác dụng rất tốt với sức khỏe, đặc biệt hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ. Mà còn là niềm tự hào của mỗi người Nhật, là món ăn được lựa chọn trong những bữa cơm sum họp gia đình, để hương vị ngầy ngậy, bùi bùi, đậm đà của Natto len lỏi vào trong từng khoảnh khắc sum vầy. Và họ - những người Nhật đang sinh sống xa xứ lại mang theo cốt cách dân tộc, văn hóa quê hương mình hòa quyện cùng nếp sống của người dân đất Việt..

* Kiểm tra nguy cơ đột quỵ tuổi 40 tại đây. Trắc nghiệm do TS. BS. Trần Chí Cường - Chủ tịch Hội Thần kinh Can thiệp TP.HCM tư vấn.

dau-3-4566-1563168231.jpg
TPBVSK "NattoEnzym - Hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ do cục máu đông - Nguyên liệu Nhật Bản", giúp cải thiện tình trạng xây xẩm, chóng mặt, tê yếu tay chân do thiếu máu não; làm tan cục máu đông trong lòng mạch, tăng tuần hoàn máu; phòng ngừa bệnh lý liên quan đến cục máu đông do tắc nghẽn mạch máu (tai biến nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, biến chứng tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường).

Sản phẩm của Công ty Cổ Phần Dược Hậu Giang - Thành viên Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA)

Địa chỉ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, An Hòa, Ninh Kiều, Cần Thơ

Điện thoại: (0292) 3891433 GPQC: 00587/2018/ATTP - XNQC

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Niềm tự hào của người Nhật về Natto - món ăn ngon phòng đột quỵ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO