Toàn cảnh

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

Văn Hùng 28/02/2026 06:00

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 339/QĐ-TTg về việc phân công các Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương nhằm đôn đốc triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.

Theo quyết định, các Thành viên Chính phủ được giao trực tiếp làm việc với địa phương để thúc đẩy triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng cùng các Nghị quyết của Chính phủ, đồng thời kịp thời xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

Nội dung làm việc tập trung vào việc thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công và rà soát tiến độ xử lý các dự án khó khăn, tồn đọng kéo dài theo các nghị quyết của Quốc hội. Bên cạnh đó, các đoàn công tác cũng sẽ kiểm tra tình hình triển khai các công trình, dự án trọng điểm đã khởi công trong năm 2025, tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia cũng như việc tổ chức chính quyền địa phương theo mô hình hai cấp.

Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 cũng là một trong những nội dung quan trọng được đưa vào chương trình làm việc. Việc phân công được kỳ vọng góp phần tạo chuyển biến rõ nét trong điều hành, hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10% trong năm 2026 và duy trì đà tăng trưởng cho các năm tiếp theo.

image_1.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Các Thành viên Chính phủ được yêu cầu chủ động xây dựng kế hoạch, thành lập đoàn công tác và tổ chức làm việc với địa phương theo hình thức phù hợp, bảo đảm hoàn thành trước ngày 8/3/2026. Sau các buổi làm việc, các đoàn công tác phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ về nội dung và kết quả đạt được, trong đó làm rõ nguyên nhân của những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp xử lý.

Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo chuẩn bị nội dung báo cáo phục vụ buổi làm việc, gửi các Thành viên Chính phủ chủ trì trước ngày 3/3/2026. Báo cáo cần phản ánh đầy đủ tình hình triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, những tồn tại, vướng mắc và kiến nghị cụ thể.

Các bộ, cơ quan trung ương có lãnh đạo là Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với địa phương phải tổng hợp và báo cáo kết quả về Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/3/2026, đồng thời gửi Bộ Tài chính để phục vụ công tác tổng hợp, tham mưu điều hành.

Việc phân công các Thành viên Chính phủ trực tiếp làm việc với địa phương được xem là giải pháp tăng cường phối hợp giữa Trung ương và địa phương, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn trong tổ chức thực hiện chính sách, đẩy nhanh tiến độ các chương trình, dự án trọng điểm và tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO