Phạm Công Luận tái ngộ độc giả bằng tản văn “Với ngày như lá tháng như mây”

Kim Duyên| 11/02/2022 06:32

Tập tản văn tiếp nối mạch cảm hứng và tình yêu bền bỉ như nguồn nước không bao giờ cạn của tác giả dành cho mảnh đất Sài thành. Cuốn sách là một cuộc du hành trong tâm tưởng của tác giả, đưa người đọc trôi về thời xa vắng của mảnh đất Sài Gòn - Gia Định nửa thế kỷ trước.

Phạm Công Luận tái ngộ độc giả bằng tản văn “Với ngày như lá tháng như mây”

Tựa sách "Với ngày như lá tháng như mây" lấy cảm hứng từ câu thơ trong Bài hành đón tuổi bốn mươi của nhà thơ Thanh Nam.

“Tôi luôn cảm thấy “Quá khứ không bao giờ chết. Nó thậm chí còn chưa trôi qua kia”. Trong tôi, quá khứ luôn sống lại vì nó có nhiều điều thật đẹp, như nhà thơ Thanh Nam từng viết, đó là một thời: “…với ngày như lá/ tháng như mây” - tác giả chia sẻ.

Quá khứ là một hiện thực luôn sống động trong hồi ức của tác giả. Do đó, tập tản văn không chỉ kể lại kỷ niệm riêng tư về những ngày ấm êm trong ngôi nhà cũ, mái trường yêu dấu với hình bóng thầy cô bè bạn, những ngày hè tươi đẹp với thú vui trẻ nhỏ và món quà vặt đơn sơ... mà bàng bạc trong đó còn là câu chuyện khắc họa đôi nét chân dung vài nhân vật nổi tiếng của Sài Gòn xưa, những câu chuyện về các khu phố nổi tiếng như xóm chợ Nancy, Cây Gõ, Xóm Gà... quen thuộc, chứa đựng huyền thoại một thời. Với tập sách mới, Phạm Công Luận vẫn giữ được sự kết hợp tự nhiên và nhuần nhuyễn dưới dạng tản văn nhưng ngồn ngộn tư liệu, luôn có khám phá mới và chi tiết mới, giữ được thế mạnh của một cây viết sinh ra và lớn lên ở thành phố này.

Tác giả chia sẻ, tập tản văn lần này không chỉ là tấm vé du hành về một thời quá vãng mà còn mang đến cho ông cơ hội tái ngộ cùng họa sĩ kiêm kiến trúc sư tài hoa Đức Lâm sau nhiều năm.

Họa sĩ Đức Lâm từng phụ trách một số truyện tranh trên báo Khăn Quàng Đỏ và minh họa nhiều sách hay như Trên sa mạc và trong rừng thẳm, Công viên khủng long… đồng thời là người vẽ bìa, minh họa một số trang trong cuốn sách mới ra của Phạm Công Luận.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Phạm Công Luận tái ngộ độc giả bằng tản văn “Với ngày như lá tháng như mây”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO