Những xu hướng đầu tư nổi bật trong quý IV/2021 và năm 2022

Hải Đường| 22/10/2021 00:00

Theo HSC, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ giữ xu hướng tăng dài hạn. Trong ngắn hạn, biên độ dao động có thể ở mức cao, dòng tiền luân chuyển giữa các nhóm ngành nên việc lựa chọn cổ phiếu sẽ trở nên quan trọng hơn.

Những xu hướng đầu tư nổi bật trong quý IV/2021 và năm 2022

Tại buổi hội thảo trực tuyến: "Chiến lược đầu tư quý IV – Dòng tiền dẫn sóng" do Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC, HoSE: HCM) tổ chức, các chuyên gia của công ty chứng khoán này đã tiết lộ 5 xu hướng đầu tư nổi bật trong quý IV/2021, tầm nhìn năm 2022 và danh mục các ngành được hưởng lợi từ các xu hướng này.

Trong quý IV và năm 2022, theo HSC, bức tranh vĩ mô của Việt Nam có nhiều triển vọng phát triển mạnh mẽ nhờ 3 động lực chính gồm phục hồi nền kinh tế khi mở cửa, Chính phủ quyết tâm thúc đẩy kinh tế với chính sách tiền tệ, tài khóa mở rộng và Việt Nam xuất siêu trở lại từ tháng 9/2021, cán cân thương mại kỳ vọng tăng dần trong giai đoạn 2022-2023.

So sánh với các kênh đầu tư như vàng, ngoại tệ, chuyên gia HSC nhận định thị trường chứng khoán đang là sân chơi khá thuận lợi trong giai đoạn phục hồi kinh tế. Theo HSC, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ giữ xu hướng tăng dài hạn. Trong ngắn hạn, biên độ dao động có thể ở mức cao, dòng tiền luân chuyển giữa các nhóm ngành nên việc lựa chọn cổ phiếu sẽ trở nên quan trọng hơn.

Để giúp nhà đầu tư có được những lựa chọn tốt nhất, các chuyên gia phân tích của HSC tiết lộ 5 xu hướng đầu tư nổi bật trong quý IV, tầm nhìn năm 2022.

Link bài viết

Đầu tư công là xu hướng đầu tiên được đề cập đến. Nhận định đầu tư công là câu chuyện dài hạn, đại diện HSC cho rằng việc hạ tầng được chủ trọng phát triển sẽ đẩy giá bất động sản ở TP. Hà Nội và TP.HCM, đặc biệt là những dự án gần các tuyến giao thông trọng điểm như Vành đai 2, 3, 4 và 6 tuyến Metro ở TP.HCM hay Vành đai 1, 2, 3, 4 và tuyến Metro Cát Linh – Hà Đông ở Hà Nội. Khi các biện pháp giãn cách xã hội không còn được thực hiện thì doanh nghiệp bất động sản sẽ có xu hướng mở bán lại các dự án và đầu tư công vào cơ sở hạ tầng sẽ giúp các doanh nghiệp này tăng lợi ích.

Xu hướng đầu tư thứ hai là dựa trên trạng thái bình thường mới. Theo đó, khi nền kinh tế trở lại trạng thái bình thường mới, sản xuất sẽ là hoạt động đầu tiên phục hồi, từ đó cũng đồng thời kích hoạt hoạt động của các khu công nghiệp. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất phục hồi cũng sẽ cải thiện tỷ lệ thất nghiệp. Việc người lao động có lại nguồn thu định kỳ sẽ kích thích tiêu dùng cho các mặt hàng thiết yếu và không thiết yếu, các doanh nghiệp bất động sản thương mại, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ được hưởng lợi.

Xu hướng đầu tư thứ ba là xuất khẩu. Theo chuyên gia HSC, một số ngành nghề hưởng lợi có thể kể đến là dệt may, thủy sản, gỗ, cao su, sắt thép,… đều thuộc các doanh nghiệp xuất khẩu. Sản xuất phục hồi dẫn đến nhu cầu xuất khẩu hàng hóa tăng cao, kéo theo các ngành nghề phụ trợ như cảng biển, điện, nước cũng hưởng lợi.

Đáng chú ý, phía HSC cho rằng Covid-19 sẽ làm xuất hiện một chu kỳ tăng giá hàng hóa, đồng thời cũng là xu hướng đầu tư thứ tư. Theo đó, sự phục hồi dài hạn của giá các loại hàng hóa sẽ phản ánh sự phục hồi kinh tế từ đáy đại dịch và xu hướng này sẽ mở ra cơ hội đầu tư trong môi trường lạm phát tăng cao.

Xu hướng đầu tư cuối cùng mà HSC đề cập là sự chuyển giao hướng tới năng lượng sạch và năng lượng tái tạo. Cụ thể, việc xu hướng tiến tới năng lượng sạch và năng lượng tái tạo được đẩy mạnh trong thời gian tới sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung của các loại nhiên liệu hóa thạch và nhu cầu vật liệu sẽ tăng cao để xây dựng mới cơ sở hạ tầng trong dài hạn.

Một số lợi ích của năng lượng tái tạo được HSC nhắc đến là giảm giá thành điện trong lâu dài, đảm bảo an ninh năng lượng tương lai, giảm phụ thuộc nhập khẩu điện, than, cải thiện lượng phát thải khí nhà kính và tạo ra nhiều việc làm mới. Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam cũng đang đầu tư và phát triển ngành điện làm trọng điểm để bắt kịp tốc độ công nghiệp hóa trong chu kỳ mới.

Với 5 xu hướng đầu tư này, chuyên gia HSC đưa ra một số ngành nghề được hưởng lợi chính, trong đó ngành điện dẫn đầu khi hưởng lợi từ tất cả xu hướng đầu tư kể trên. Ngành ngân hàng được hưởng lợi từ 4 xu hướng, bởi đây là "xương sống" cho tất cả hoạt động kinh tế khi hồi phục, từ cho vay tiêu dùng tới doanh nghiệp. HSC dự báo quý IV/2021 sẽ là giai đoạn các ngân hàng tăng trưởng cao, quản lý nợ xấu tốt và được nới hạn mức tăng trưởng tín dụng.

Thép cũng là một trong những ngành được hưởng lợi từ nhiều xu hướng đầu tư khác nhau. Theo HSC, giá thép/tôn mạ neo cao và vẫn còn xu hướng tăng do nhu cầu xây dựng hạ tầng ở Trung Quốc và các quốc gia khác cao. Xuất khẩu sang thị trường Mỹ với giá cao cũng giúp gia tăng biên lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành thép như Tập đoàn Hòa Phát và Tập đoàn Hoa Sen.

(Theo vietnamfinance.vn - Tựa bài do DNSG đặt lại)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Những xu hướng đầu tư nổi bật trong quý IV/2021 và năm 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO