Nhớ những mùa Xuân khởi nghiệp

Lê Hiệp| 17/01/2023 07:00

Trong phòng làm việc của Công ty CP Thương mại Dịch vụ Apimex Sài Gòn, Giám đốc Trần Lê Hoàng Nguyên (tên thật Trần Công Minh) trò chuyện cùng tôi về kỷ niệm những mùa Xuân khởi nghiệp.

-6520-1673937838.jpg

Giám đốc Trần Lê Hoàng Nguyên tại văn phòng làm việc Công ty CP Thương mại Dịch vụ Apimex Sài Gòn tại Gò Vấp, TP.HCM

Đối với Hoàng Nguyên, những mùa Xuân khởi nghiệp thật trân quý. Tuổi trẻ của những người khởi nghiệp nhiều gian khó, buồn vui cùng từng hợp đồng và chắt chiu vốn xoay vòng từ lợi nhuận ít ỏi. Mùa Xuân khởi nghiệp đầu tiên dù không có pháo hoa và cỗ Tết, dù ta không bao giờ biết hết mọi điều phía trước, nhưng đừng vì thế mà ngừng sống can đảm. 

Nhớ mùa xuân khởi nghiệp

Từ Nghị quyết của Đại hội Đảng X (2006) khẳng định kinh tế tư nhân là khu vực "có vai trò quan trọng, là một trong những động lực của nền kinh tế”... đến tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng (2016) nhấn mạnh khu vực kinh tế tư nhân là "một động lực quan trọng của nền kinh tế”, nhiều thanh niên đã mạnh dạn xây dựng sự nghiệp cho mình bằng việc khởi nghiệp lập công ty. 

-3713-1673937838.jpg

Giám đốc Hoàng Nguyên (đi giữa, hàng đầu tiên) trong lần cùng đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Từ năm 2000, Hoàng Nguyên bắt đầu khởi nghiệp bằng một cơ sở nhỏ làm về kỹ nghệ kính màu, từ những nền tảng ban đầu của cá nhân là kinh nghiệm trong lĩnh vực bán hàng, quản trị. Đến năm 2012, với nhiều cổ đông tham gia, cơ sở nhỏ của ông trở thành Công ty CP Thương mại Dịch vụ Apimex Sài Gòn, đã bắt đầu đặt những "đóa hoa nhỏ” thành công đầu tiên cùng đất nước để từng bước hiện thực hóa ước mơ của một doanh nhân trẻ. Đến nay, Apimex Sài Gòn đã sở hữu hệ thống nhà xưởng hiện đại, có đội ngũ kỹ thuật, công nhân, họa sĩ thiết kế lành nghề, cung cấp ra thị trường các loại kính in, kính nghệ thuật cao cấp trang trí nhiều công trình như lâu đài, nhà thờ, biệt thự, làm hài lòng nhiều khách hàng khó tính với thương hiệu APM ART.GLASS. 

Hoàng Nguyên kể, ông đã từng đi làm giúp việc, phục vụ, giao hàng... để có tiền học những ngày đầu đến với giảng đường của ngành quản trị kinh doanh. Một lần, bà bán tạp hóa đầu xóm trọ tặng ông một chai dầu gội và ông cười tít mắt sung sướng với món quà từ xóm trọ đô thành. Tuy vậy, ông tự nhủ "phải cố gắng làm chủ cuộc đời mình" vì không muốn khổ sở như những ngày thơ ấu ở vùng quê nghèo có con sông cạn. Ông đã nghĩ về một mùa Xuân khởi nghiệp từ khi bước chân vào giảng đường đại học, dù chỉ có đôi bàn tay trắng. 

Nguyên mất mẹ khi chưa đầy tám tháng tuổi. Sau khi sinh con, bà mẹ của Nguyên lâm trọng bệnh, một giọt sữa thơm cũng không còn. Khi bước đi chưa vững, đôi tay chưa nắm chặt và ký ức chưa kịp khắc ghi... thì ông đã mất mẹ. Chẳng có kỷ niệm nào, không một chút hồi ức thân thương nào về mẹ, ông chỉ có ý niệm rằng mẹ đã truyền lại cho ông tính cách về một con người giàu tình cảm và nghị lực. Trong những giấc mơ, ông thường nghe tiếng mẹ dặn dò: Dù nhiều mùa Xuân không có mẹ, mẹ không cho ông được khởi đầu nhưng mẹ mong ông luôn vững vàng!

Ông Nguyên trải lòng: "Đầu tiên, tôi và những người bạn chọn thị trường Úc làm điểm tựa, tiếp đến sẽ xuất khẩu sang một số nước lân cận thông qua các đại lý ở Việt Nam. Cơ sở sản xuất lúc đó mới hơn 10 công nhân. Đến năm 2009 thì khủng hoảng kinh tế thế giới, chúng tôi gặp khó khăn trong các đơn hàng xuất khẩu, cơ sở sản xuất gần như đóng cửa, sau đó tôi với vai trò là giám đốc phải đi làm kinh doanh cho một số công ty để nhận lương về trả cho anh em, được vài năm để duy trì công ty "vượt khó”. Đến năm 2012, chúng tôi quyết định thành lập công ty với tên gọi Apimex Sài Gòn...".

Đến bây giờ, Apimex Sài Gòn đã có văn phòng chính tại Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương và một số showroom kết hợp ở quận 9, quận Gò Vấp, Cần Thơ và nhà xưởng tại Bình Dương và Đồng Nai. Ông Nguyên còn dự định xây dựng thêm một nhà xưởng nữa tại Thủ Dầu Một, Bình Dương, đồng thời mở rộng mạng lưới phân phối ra nhiều tỉnh, thành trong và ngoài nước.

Nỗi nhớ và khát vọng

-6025-1673937838.jpg
-4659-1673937838.jpg

Giám đốc Hoàng Nguyên bên gia đình và các con ngày Tết

Hoàng Nguyên đã có hơn 10 mùa Xuân, từ thuở vào giảng đường đến khi khởi nghiệp, không trở về làng quê nơi ông khôn lớn. Làng quê Nguyên mùa Tết có gì? Có một vụ rau trồng mùa Đông ở ven làng. Có bóng cha tuổi xế chiều mỗi trưa bên chiếc radio rè rè chờ các con về khi Xuân sang. Có tuổi thơ nghèo khó với khát vọng cháy bỏng sẽ tạo nên cuộc sống đủ đầy bằng bàn tay, khối óc. Nỗi nhớ về làng trong Nguyên là một khoảng trời ký ức nuôi dưỡng nghị lực cậu bé quê nghèo lớn lên trở thành một doanh nhân tự tin, sáng tạo. 

Tết làng quê Nguyên mưa bay đầy ngõ, hoa đào rụng đầy sân, bịn rịn nỗi nhớ người ở xa; sân đền đêm 30 thơm mùi nhang lộc, bữa cơm chiều cuối năm ông trò chuyện cùng bố mình từ khoảng cách xa xôi... Những mùa Xuân khởi nghiệp, giám đốc Hoàng Nguyên đều ở lại TP.HCM với nỗi nhớ đầy vơi và khát vọng mùa Xuân kế tiếp sẽ "hái" thêm nhiều tài lộc.

Tết thứ 5 khởi nghiệp, Apimex Sài Gòn đã có thể chúc Tết nhân viên bằng niềm tin đủ đầy chứ giám đốc không còn phải giấu Tết nghèo để nhân viên được nhận thưởng. Tết 2022, cùng với TP.HCM, Apimex Sài Gòn hồi sinh sau những ngày "ngấn lệ” bởi đại dịch. Một mùa Xuân nữa ông phải xa quê nhưng Xuân 2022 thật đặc biệt, giữa quay cuồng bệnh tật chết chóc, đi qua những nhọc nhằn, Tết vẫn kịp về. 

Trong lòng ông ngày càng thêm yêu TP.HCM, nơi ươm mầm ước mơ khởi nghiệp của ông, với những mùa Xuân đầu tiên đầy gian khó. Thành phố đã vui trở lại trong sắc vàng mai Tết, doanh nghiệp ông hoạt động trở lại sau đại dịch bằng sự khỏe mạnh của những nhân viên từng bị nhiễm Covid-19 nặng, kinh doanh dù còn khó khăn nhưng hy vọng chưa bao giờ bị dập tắt. 

Đời sống kinh tế của đất nước qua nhiều gam màu tối sáng đã đọng lại trong lòng ông xúc cảm đầy thi vị của thương trường. Thương trường đâu chỉ có khắc nghiệt và cạnh tranh, thương trường còn có nhiều hoa và ước mơ khát vọng. Khi trò chuyện cùng ông Hoàng Nguyên - một doanh nhân đã đi qua những mùa Xuân khởi nghiệp nhọc nhằn, tôi bỗng thấy đất nước mình sẽ thịnh vượng từ những con người mang nhiều hoài bão và khát vọng như ông. 

Sắc thắm Xuân về trên mỗi nhánh đào bịn rịn, vườn mai khoe sắc... hy vọng Tết này sẽ vẹn tròn hơn Tết đã qua! 

 (*) Trường Chính trị tỉnh Bình Dương 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Nhớ những mùa Xuân khởi nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO