Nhà sản xuất phim kêu cứu vì sắp phá sản

Minh Nguyễn| 29/09/2021 05:10

Nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất phim và chương trình truyền hình tại TP.HCM đang đứng trước nguy cơ phá sản. Kiến nghị với Thủ tướng, họ không xin hỗ trợ về vốn mà chỉ mong được sớm hoạt động trở lại.

Nhà sản xuất phim kêu cứu vì sắp phá sản

20 nhà sản xuất gồm những tên tuổi trong ngành như: Galaxy play, BHD, VAC Group Holding, HK Films, Công ty TNHH giải trí tổng hợp Thu Trang, Chánh Phương Films, Công ty TNHH văn hóa ABC Pictures, CJ HK, Vietcom Films, Hãng phim Xanh, Công ty TNHH hỗ trợ sản xuất Đông Nam Á, Công ty TNHH Film Clinic, Công ty TNHH hãng phim Anh Tễu, Công ty cổ phần 89s Group, Công ty TNHH phim Đa sắc, Công ty TNHH Mar6 studios, Công ty cổ phần đầu tư thương mại truyền thông DTT, Công ty TNHH Star VN, Công ty cổ phần phát triển TTQC MAC Việt Nam (MCV), Công ty cổ phần giải trí Sidus and tễu.

Tình hình dịch bệnh kéo dài hai năm qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất của các nhà làm phim. Đặc biệt, trong đợt dịch thứ 4, TP.HCM giãn cách thời gian dài khiến kế hoạch sản xuất và phát hành của nhiều bộ phim, chương trình truyền hình bị lùi lại hoặc trì hoãn vô thời hạn. Điều này, đẩy các DN đối diện với nguy cơ phá sản hàng loạt.

Tình trạng này khiến cho nguồn vốn đầu tư vào các dự án phim, chương trình truyền hình bị tồn đọng, nhiều nhân sự làm phim tự do không có việc làm, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Trước những khó khăn trên, nhiều DN sản xuất phim và chương trình truyền hình đang ở tình trạng kiệt quệ về nguồn lực, khó có thể phục hồi hoạt động trong thời gian ngắn.

Nguy cơ lớn hơn, thời gian sắp tới, nguồn phim và chương trình truyền hình nội địa sẽ không đáp ứng đủ cho nhu cầu của người dân và từ đó dẫn đến nguy cơ ngành điện ảnh, truyền hình Việt Nam lệ thuộc vào nguồn phim và chương trình truyền hình nước ngoài.

Để thoát khỏi nguy cơ phá sản và lấy đà hồi phục sau khi dịch bệnh kết thúc, 20 nhà sản xuất bày tỏ mong muốn được phục hồi sản xuất, kinh doanh từ ngày 15/10.

Đại diện 20 nhà sản xuất phim và truyền hình cho hay để sản xuất trở lại bình thường mới, họ đã học tập kinh nghiệm của các nước trên thế giới. Trong công văn, họ cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, UBND TP.HCM.

nha-san-xuat-02-7896-1632903005.jpg

Đồng kiến nghị của 20 nhà sản xuất phim và truyền hình tại TP.HCM gởi lên Thủ tướng Chính phủ

Cụ thể, để an toàn trong quá trình sản xuất, các DN làm phim sẽ thực hiện 8 điều gồm: Thực hiện trực tuyến tất cả các công việc tiền kỳ có thể của quá trình sản xuất phim và chương trình truyền hình; Thu hẹp quy mô nhân sự của đoàn phim khi thực hiện quay và sản xuất phim, chương trình truyền hình; Thực hiện xét nghiệm PCR gộp theo nhóm 10 người trước ngày tiến hành quay phim, chương trình truyền hình. Xét nghiệm nhanh từng người với tần suất 7 ngày 1 lần cho toàn bộ nhân sự của đoàn phim trong suốt thời gian quay phim và chương trình truyền hình.

Bảo đảm tỉ lệ 100% nhân sự đoàn phim và diễn viên tham gia đóng phim và chương trình truyền hình đã được tiêm vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính; Tập trung sản xuất, ghi hình ở những bối cảnh biệt lập như: phim trường, các khu du lịch sinh thái không hoạt động, các khu nhà ở không có dân cư sinh sống...

Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các điểm dân cư, dịch vụ bên ngoài; Khai báo y tế thường xuyên và luôn đảm bảo thực hiện 5K trong suốt quá trình quay phim, chương trình truyền hình; Chỉ định một nhân sự chuyên kiểm soát việc tuân thủ các hoạt động phòng chống Covid-19 ở từng đoàn phim: kiểm tra thân nhiệt, rửa tay, xét nghiệm nhanh, khử khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không tập trung quá 10 người trong một khu vực nhất định tại bối cảnh quay...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Nhà sản xuất phim kêu cứu vì sắp phá sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO