Người Việt tìm kiếm nhiều về bảo mật tài khoản

HT| 08/02/2023 08:56

Trong năm 2022, Google ghi nhận người dùng Việt chủ động tìm kiếm nhiều hơn về chủ đề bảo mật tài khoản trên mạng Internet.

Người Việt tìm kiếm nhiều về bảo mật tài khoản

Nhân Ngày An toàn mạng thế giới 7/2, Google công bố xu hướng tìm kiếm của người dùng Việt về chủ đề bảo mật tài khoản Internet trong năm 2022.

Trong năm qua, Google ghi nhận người dùng Việt chủ động tìm kiếm nhiều hơn về chủ đề bảo mật tài khoản trên Internet. Trong đó, “mật khẩu sử dụng một lần” (one-time password - OTP) không những là một trong năm chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2022 mà còn được ghi nhận ở mức tìm kiếm cao nhất trong vòng 15 năm qua tại Việt Nam.

So với năm 2021, người dùng Việt tìm kiếm nhiều về các chủ đề liên quan đến an ninh mạng với các từ khóa phổ biến như “trình tạo mật khẩu ngẫu nhiên” tăng 90%; “độ mạnh mật khẩu” hay “gian lận quảng cáo” đều tăng 70%; “quản lý mật khẩu” tăng 50%. Người Việt cũng thể hiện sự quan tâm đáng kể đến mã độc, phần mềm độc hại và virus thông qua những câu hỏi như “Thế nào là mã độc?”, “Bản chất của worm sâu máy tính là gì?”, “Bản chất của virus là gì?”...

Link bài viết

Bên cạnh đó, người dùng còn chủ động tìm kiếm những giải pháp bảo vệ tài khoản cá nhân của mình và mạng lưới doanh nghiệp. Cụ thể, các cụm tìm kiếm về chương trình chống virus, luật an ninh mạng như “hosting chống ddos”, “business antivirus”, “tìm hiểu luật an ninh mạng”... ghi nhận số lượt tìm kiếm vượt trội.

Song song với kết quả tìm kiếm, Google cũng khuyến cáo việc bảo mật tài khoản cá nhân nên là một vấn đề cần chú ý trong kế hoạch năm mới của mọi người dùng. Người dùng nên hình thành thói quen bảo vệ tài khoản và thông tin cá nhân của mình, phòng tránh những trường hợp xâm nhập khó lường.

Google cũng gợi ý trình quản lý mật khẩu (Password Manager) và xác minh hai bước (2-Step Verification) sẽ là các phương thức bảo mật tài khoản hiệu quả, hỗ trợ người dùng an toàn hơn trên không gian mạng.

Trong năm 2021, Google đã kích hoạt thành công phương thức này nhằm tăng cường bảo mật tài khoản cho hơn 150 triệu người. Nhờ đó, số tài khoản bị xâm nhập của người dùng giảm 50%.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Người Việt tìm kiếm nhiều về bảo mật tài khoản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO