Người giàu nhất thế giới Jeff Bezos không thích khái niệm cân bằng công việc - cuộc sống

HÀ DƯƠNG| 15/08/2018 03:52

Ngày nay, có lẽ hầu hết mọi người đều tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc - cuộc sống và nhiều nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc này. Thế nhưng, người giàu nhất thế giới Jeff Bezos lại không mấy thích thú với khái niệm này.

Người giàu nhất thế giới Jeff Bezos không thích khái niệm cân bằng công việc - cuộc sống

Người giàu nhất thế giới Jeff Bezos chia sẻ rằng ông thích khái niệm hài hòa hơn là cân bằng công việc - cuộc sống.

Trên thực tế, ông chủ của Amazon theo đuổi một phong cách sống khác. Thậm chí, người đàn ông giàu nhất thế giới còn gọi khái niệm "cân bằng cuộc sống-công việc" là thứ "tạo ra nhược điểm" trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Tư với CEO của Axel Springer - Mathias Dopfner.

Vậy triết lý của Bezos là gì? Vị tỷ phú chia sẻ với Thrive Global như sau: "Tôi cho rằng sự hài hòa trong công việc và cuộc sống mới là một khuôn mẫu tốt". Tôi thích từ "hài hòa" hơn là từ "cân bằng" bởi vì, đối với tôi, từ cân bằng thường hàm ý cho một sự đánh đổi mang tính cứng nhắc.

"Trên thực tế, nếu tôi hạnh phúc ở nơi làm việc, tôi sẽ trở thành một người chồng tốt hơn và người cha tốt hơn khi ở nhà. Nếu tôi hạnh phúc ở nhà, tôi sẽ có thêm năng lượng cho mỗi ngày làm việc, sẽ trở thành một nhân viên tốt hơn và một người đồng nghiệp tốt hơn".

Và, không chỉ có duy nhất tỷ phú Jeff Bezos mới có nhận định như trên. "Tôi nghĩ khái niệm cân bằng giữa công việc và cuộc sống thường được chia sẻ một cách thiếu chính xác". Từ cân bằng khiến bạn nghĩ đến việc phải chia đều thời gian và năng lượng cho cả 2, trong khi trên thực tế, nó không nhất thiết phải như vậy", David Ballard - Giám đốc Trung tâm tổ chức tâm lý của Hiệp hội tâm lý Mỹ - nói với CNN Money.

Link bài viết

Vì vậy, sự hài hòa giữa cuộc sống và công việc là khái niệm được người giàu nhất thế giới cố gắng truyền đạt cho các nhân viên trẻ cũng như các giám đốc điều hành cấp cao tại Amazon. "Đó thực sự là một vòng tròn hơn là sự cân bằng. Và, tôi nghĩ rằng nó đáng được mọi người lưu tâm," Bezos nói với Springer.

Nếu không đạt được sự hài hòa, bạn có thể tác động đến tất cả mọi người xung quanh. "Bạn chắc chắn không bao giờ muốn trở thành một người như vậy trong khi tất cả chúng ta dường như đều có một người đồng nghiệp như thế. Người mà ngay khi họ bước vào một cuộc họp, họ hút hết năng lượng ra khỏi phòng. Bạn không nên trở thành một người như thế. Bạn sẽ muốn bước vào văn phòng và tiếp thêm năng lượng cho họ”.

Bất chấp việc phải điều hành một đế chế thương mại điện tử khổng lồ, Bezos luôn ưu tiên cho sức khoẻ của mình. Ví dụ, vị tỷ phú luôn cố gắng tuân thủ giấc ngủ 8 tiếng mỗi đêm như thường được khuyến nghị. Ông cho rằng đó là số thời gian cần thiết để cơ thể cảm thấy tràn trề sinh lực và phấn khích cho một ngày mới.

"Nếu bạn rút ngắn giấc ngủ, bạn có thể có thêm vài giờ hiệu quả”, nhưng sự hiệu quả đó có thể là chỉ là do bạn tự tưởng tượng và thậm chí ảnh hưởng tới nhiều giờ làm việc sau đó. Khi bạn đi đến quyết định và sự tương tác, chất lượng thường quan trọng hơn số lượng."

(Theo Nhịp sống kinh tế - Tựa bài do DNSG Online đặt lại)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Người giàu nhất thế giới Jeff Bezos không thích khái niệm cân bằng công việc - cuộc sống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO