“Nghệ thuật lãnh đạo”: Chia sẻ từ những người thay đổi cuộc chơi vĩ đại nhất thế giới

Gia Huy| 14/05/2021 06:00

Được chắt lọc từ những cuộc phỏng vấn trực tiếp với các CEO, nhà sáng lập đương thời như Bill Gates, Jeff Bezos, Tim Cook… “Nghệ thuật lãnh đạo” chia sẻ những kỹ năng cần thiết và thực tế cho những nhà lãnh đạo.

“Nghệ thuật lãnh đạo”: Chia sẻ từ những người thay đổi cuộc chơi vĩ đại nhất thế giới

Tác giả cuốn sách - David M. Rubenstein là cái tên mang tính biểu tượng đối với những người mê kinh doanh và lĩnh vực tài chính. Ông là đồng sáng lập và đồng Chủ tịch điều hành của The Carlyle Group, một trong những công ty đầu tư vốn tư nhân thành công và lớn nhất thế giới. Tài sản của riêng cá nhân ông hiện được định giá là 3,4 tỷ USD. 

Ông cũng là một trong những người ký tên đầu tiên vào chương trình The Giving Pledge (Cam kết từ thiện phần lớn tài sản) của vợ chồng Bill Gates; và đã nhận được Huân chương Từ thiện của Carnegie và Giải thưởng David Rockefeller của MoMA. Với vai trò Chủ tịch Câu lạc bộ kinh tế Washington và người dẫn chương trình The David Rubenstein Show trên Bloomberg TV và PBS, Rubenstein đã gặp gỡ, trao đổi và phỏng vấn trực tiếp với hàng trăm người tài năng; trong đó các cuộc phỏng vấn trực tiếp với các CEO, nhà sáng lập và những người thay đổi cuộc chơi vĩ đại nhất thế giới đương thời như Bill Gates, Mellina Gates, Jeff Bezos…

Rubenstein chia sẻ ông luôn bị cuốn hút bởi khả năng lãnh đạo cũng như những tác động tích cực mà các nhà lãnh đạo mạnh mẽ, quyết đoán và tài năng có thể mang lại cho xã hội. Vì vậy, “ở mỗi cuộc phỏng vấn trên cuốn sách này, tôi đã cố gắng hỏi người được phỏng vấn về việc họ đã trở thành và đang là một nhà lãnh đạo như thế nào. Tôi hy vọng rằng độc giả sẽ nhận ra rằng: biết các thách thức và chỉ quan tâm đến việc trở thành một nhà lãnh đạo là không đủ. Những người ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào đều có thể trở thành nhà lãnh đạo - và những nhà lãnh đạo mạnh mẽ có thể biến một số nơi và nhiều điều trên thế giới trở nên tốt đẹp hơn… Như trong thời kỳ diễn ra khủng hoảng Covid- 19 hiện nay, mọi người đang ngóng chờ xem có một số cá nhân nào có thể đối phó với tình hình bằng cách phát triển các giải pháp về sức khỏe, y tế, tài chính, xã hội và chính trị, dẫn dắt nhân loại vượt qua cuộc khủng hoảng chưa từng có này hay không”.

Nghệ thuật lãnh đạo gồm phần giới thiệu ngắn gọn và 30 cuộc phỏng vấn sâu, trực tiếp với 30 nhà lãnh đạo đương thời. Rubenstein sắp xếp các cuộc phỏng vấn này thành 6 phần chính: Những người có tầm nhìn (Jeff Bezos, Bill Gates, Richard Branson, Oprah Winfrey và Warren Buffet); Những người sáng lập (Phil Knight, Ken Griffin, Robert F. Smith, Jamie Dimon và Marillyn Hewson); Những người có tài đổi mới (Melinda Gates, Eric Schmidt, Tim Cook, Ginni Rometty và Indra Nooyi), Những người chỉ huy (George W. Bush và William J. Clinton, Colin Powell, David Petraeus, Condoleezza Rice và James A. Baker III), Những người ra quyết định (Nancy Pelosi, Adam Silver, Christine Lagarde và Ruth Bader Ginsburg) và Những chuyên gia (Jack Nicklaus, Mike “Huấn luyện viên K” Krzyzewski, Renee Fleming, Yo-Yo-Ma và Lorne Michaels). 

Với mỗi nhà lãnh đạo, ông đều có phần tóm tắt ngắn gọn về nhân vật, mối giao thiệp với nhân vật đó nếu có, bí quyết lãnh đạo đáng lưu ý sẽ được nhân vật tiết lộ trong cuộc phỏng vấn, và sau đó là bản ghi các câu hỏi mà ông đặt ra kèm câu trả lời của người tham gia.

Bill Gates được xếp vào nhóm Những người có tầm nhìn. Thành công về nghệ thuật lãnh đạo của ông thể hiện ở tầm nhìn về tương lai của máy tính cá nhân và mỗi một chiếc máy tính cá nhân rồi sẽ cần có một phần mềm điều hành. Ông nhận thấy rằng phần mềm mới là phần giá trị hơn nhiều so với phần cứng. Trong cuộc phỏng vấn với Rubenstein, Bill Gates chia sẻ lại cách ông nhận ra và quyết tâm theo đuổi tầm nhìn này cùng người bạn thân cũng là cộng sự số 1 - Paul Allen; cách họ thuyết phục các đối tác tin tưởng trong những ngày đầu khởi nghiệp, cả cách lãnh đạo ngay cả khi ông không còn trực tiếp quản lý Microsoft như hiện nay.

Bill Gates cho biết: “Tại Microsoft, chúng tôi sẽ nói: “Bộ Office tiếp theo sẽ làm được gì? Làm thế nào để Windows có thể tốt hơn? Giao diện người dùng sẽ thay đổi như thế nào khi chúng ta có nhận diện giọng nói, chữ viết bằng tay và những thứ khác?”

Về phần Melinda Gates, bà được xếp vào nhóm Những người có tài đổi mới. Trong cuộc phỏng vấn, bà chia sẻ thách thức và cách vươn lên sử dụng nghệ thuật lãnh đạo trong môi trường làm việc mà nam giới thống trị/ áp đảo như ngành công nghệ, cụ thể ở đây là Microsoft. Đây cũng chính là lý do, sau khi rời khỏi Microsoft, bà đã trở thành một trong những người ủng hộ phái yếu hàng đầu trên thế giới, đặc biệt là phụ nữ ở các nước kém phát triển. Bà tập trung vào việc giải quyết các vấn đề mà họ phải đối mặt thường xuyên: thiếu các phương tiện cơ bản để nuôi dạy con cái; nỗi đau và tổn thương từ bạo hành gia đình; không được tiếp cận các kiến thức về các biện pháp tránh thai; khó khăn trong việc tiếp tục học thêm để giữ được việc làm có trả lương.

Thông qua các cuộc trò chuyện với các nhà lãnh đạo đương thời, Rubenstein đã liệt kê “những đặc điểm nổi bật” của hầu hết các nhà lãnh đạo thành công: khát khao thành công, theo đuổi một điều gì đó mới mẻ và độc đáo, tập trung, sẵn sàng làm việc chăm chỉ, kiên trì kể cả khi trải qua thất bại, có khả năng thuyết phục, có phong thái khiêm tốn, sẵn sàng chia sẻ công lao, có mong muốn và khả năng tiếp tục học hỏi, và (cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng) là sự chính trực, không khoan nhượng.

Nghệ thuật lãnh đạo nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ các nhà lãnh đạo, chuyên gia nổi tiếng trên thế giới. Walter Isaacson, tác giả sách bán chạy số 1 của Thời báo New York Times viết: “David Rubenstein là một chuyên gia về lãnh đạo. Đọc kho lời khuyên vô giá này từ những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất trong thời đại của chúng ta giống như ngồi trên ghế bành và nghe những bậc thầy tiết lộ bí mật của họ ”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
“Nghệ thuật lãnh đạo”: Chia sẻ từ những người thay đổi cuộc chơi vĩ đại nhất thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO