Mỹ thiệt hại gần 8 tỷ USD trong năm 2018 vì chiến tranh thương mại

khởi vũ| 19/03/2019 06:23

Theo các chuyên gia kinh tế, gần 8 tỷ USD đã bị “thổi bay” khỏi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong năm 2018 vì chiến tranh thương mại.

Mỹ thiệt hại gần 8 tỷ USD trong năm 2018 vì chiến tranh thương mại

Cụ thể hơn, những cuộc thương chiến do Tổng thống Donald Trump phát động đã khiến GDP của nền kinh tế số một thế giới chịu thiệt hại tới 7,8 tỷ USD vào năm ngoái. Nhận định trên được hãng thông tấn Reuters trích dẫn từ một báo cáo công bố vào tuần trước bởi một nhóm các chuyên gia kinh tế thuộc những trường đại học hàng đầu nước Mỹ. 

Phân tích tác động ngắn hạn từ quyết sách áp thuế nhập khẩu bổ sung của Tổng thống Donald Trump, các chuyên gia đã kết luận: Kim ngạch nhập khẩu vào Mỹ từ các quốc gia chịu tăng thuế đã giảm 31,5%, trong khi kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sang các nước này giảm 11%.

Đồng thời, nhóm chuyên gia kinh tế cũng cho biết, người tiêu dùng và nhà sản xuất Mỹ phải gánh chịu thiệt hại lên tới 68,8 tỷ USD do giá hàng hóa nhập khẩu tăng cao.

“Sau khi trừ đi khoản thu ngân sách từ việc tăng thuế và lợi nhuận đối với nhà sản xuất nội địa nhờ giá hàng hóa cao hơn, tổng mức thiệt hại là 7,8 tỷ USD”, tương đương 0,04% GDP - nhóm nghiên cứu nói.

Báo cáo trên được thực hiện bởi nhóm các chuyên gia kinh tế đến từ Đại học Califronia Berkeley, Đại học Columbia, Đại học Yale, Đại học California ở Los Angeles (UCLA) và được Cục Nghiên cứu kinh tế Quốc gia Mỹ (NBER) công bố.

Tự gọi bản thân là “người đàn ông của thuế quan”, Tổng thống Trump đã luôn kiên định với những chính sách thương mại cứng rắn, hướng đến mục tiêu cắt giảm thâm hụt cán cân thương mại bất lợi về phía Mỹ kể từ khi còn tranh cử cho đến khi nắm quyền điều hành đất nước.

Không chỉ vậy, việc theo đuổi chính sách bảo hộ mậu dịch nhằm bảo vệ cho nền sản xuất nội địa của ông Trump còn là nguyên nhân khiến Mỹ và Trung Quốc mắc kẹt vào một cuộc chiến thuế quan ăn miếng trả miếng trong nhiều tháng qua. Tính đến nay, tổng giá trị hàng hóa bị tăng thuế của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD.

Ngoài ra, ông Trump cũng tiến hành áp thuế lên nhiều mặt hàng nhập khẩu từ các quốc gia khác, làm phật ý Liên minh châu Âu (EU) cũng như một số đối tác thương mại lớn khác.

Bên cạnh đó, nhóm chuyên gia cũng chỉ ra, dù hành động áp thuế của ông Trump có ưu tiên mang lại lợi ích cho những ngành nghề tại các nơi thân với Đảng Cộng hòa, song mức thuế trả đũa áp lên hàng hóa Mỹ đã gần như triệt tiêu những lợi ích đó.

"Chúng tôi nhận thấy, người lao động tại các khu vực mà Đảng Cộng hòa chiếm ưu thế lại chính là những cá nhân chịu ảnh hưởng tiêu cực nhất từ chiến tranh thương mại", các chuyên gia cho biết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Mỹ thiệt hại gần 8 tỷ USD trong năm 2018 vì chiến tranh thương mại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO