Một ngày theo chân nhóm nhà báo thiện nguyện TP.HCM

Phan Nhung| 20/08/2021 02:43

Với khẩu hiệu “Ở đâu dân đói, ở đó có chúng tôi”, nhóm nhà báo thiện nguyện TP.HCM đã hoạt động miệt mài trong suốt gần một tháng qua để gửi gắm những phần quà từ các nhà hảo tâm đến tay bà con khó khăn vì Covid-19 trên địa bàn TP.

5c1829f71551e20fbb40-3415-1629366668.jpg

Hội nhà báo thiện nguyện và các tình nguyện viên chụp ảnh kỷ niệm, trước giờ đi trao quà hỗ trợ cho bà con. Ảnh: Phan Nhung

Hai nhà báo tổ chức nhóm nhà báo thiện nguyện TP.HCM (không trực thuộc Hội Nhà báo TP.HCM) là Văn Tử Khoa và Vương Việt Phương. Theo anh Khoa, nhóm khởi xướng từ những ngày đầu tháng 8/2021 và hoạt động liên tục đến nay, không nghỉ ngày nào. Thời gian đầu, nhóm hoạt động dựa vào nguồn quỹ quyên góp của các thành viên, sau đó có một số doanh nghiệp (DN) và các tổ chức, cá nhân từ trong và ngoài nước đã đóng góp để cùng giúp đỡ bà con khó khăn vì Covid-19 ở TP.HCM.

Hiện tại, nhóm đã phát triển rộng thành nhóm Thiện nguyện “liên quân” gồm nhóm nhà báo thiện nguyện, CLB Nhà báo & Doanh nhân, Công ty Mê Kông Nam Á, Bếp cơm niêu Ngô Đồng... cùng các nhà hảo tâm trong và ngoài nước. 

Tham gia thiện nguyện và tổ chức quyên góp, phân phát nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân khó khăn vì Covid-19 trong TP từ những ngày đầu của đợt dịch thứ tư đến nay,  anh Vương Việt Phương - phóng viên của tạp chí Tòa Án Nhân Dân, chia sẻ: “Hơn 2 tháng dịch bệnh hoành hành thì cũng hơn một nửa thời gian đó chúng tôi tổ chức quyên góp và lên kế hoạch đóng gói, phân phát những phần quà để giúp đỡ bà con. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã phân phát được hàng chục ngàn phần quà, nhu yếu phẩm đến tay bà con ở nhiều quận/huyện trong TP.

Tuy nhiên, dịch bệnh không thuyên giảm nên hết đợt giãn cách này lại qua đợt khác, đặt mình vào hoàn cảnh khó khăn của bà con, chúng tôi sẽ không dừng lại mà tiếp tục thực hiện công việc này cho đến khi hết sức lực mới thôi”. 

Bà Trần Thị Thơm, một cư dân trong xóm trọ bị cách ly tại phường 5, Q. Tân Bình, bày tỏ: “Hiện tại xóm trọ tôi có gần 20 hộ bị cách ly, ai cũng khó khăn. Tôi đã gửi tin nhắn lên các Hội, đoàn từ thiện nhưng có lẽ vì số lượng người hỏi cũng nhiều nên không thấy hồi đáp. Ngay trong ngày liên hệ với nhóm các nhà báo do anh Phương tổ chức, chúng tôi đã nhận được quà ngay và có thể sử dụng được gần một tuần. Chúng tôi rất vui và biết ơn nhóm nhà báo đã giúp đỡ”.

b46d0b1d1fbbe8e5b1aa-4497-1629366668.jpg

Từng túi quà được các tình nguyện viên phân phát tới tay bà con. Ảnh: Phan Nhung

Cô Nguyễn Thị Trúc Mai, một lao động tự do, ở trọ trong một con hẻm thuộc phường Thạnh Lộc, Q. 12, kể: “Nhà tui có 2 vợ chồng và một đứa con nhỏ, sống trong xóm trọ nghèo, dịch bệnh tui không đi bán hàng rong được nữa. Chồng tui lái xe ôm hiện vì dịch cũng thất nghiệp, gia đình tui không còn nguồn thu, đang không biết xoay sở thế nào thì gặp được các nhà báo đi phát quà từ thiện, nhận được quà vợ chồng tui mừng lắm”.

Anh Đặng Minh Thảo, chủ nhà trọ tại khu phố 3A, P. Thạnh Lộc, Q. 12, chia sẻ: “Tui có hơn 40 phòng trọ cho dân ở các tỉnh thuê, đa số họ làm công nhân, làm mướn, công việc không ổn định nên bình thường tui chỉ lấy họ 1.200.000 đồng mỗi phòng/tháng. Từ ngày dịch bệnh, tui giảm còn 1 triệu đồng mỗi phòng/tháng vì thấy bà con rất khổ, hôm nay thấy các cô chú nhà báo đi phát quà, tui mừng cho bà con lắm, giúp được họ chừng nào thì tốt chừng đó".

“Kết nối yêu thương cho những ai cần đến

Theo thông tin từ nhà báo Vương Việt Phương, hiện tại nhóm nhà báo thiện nguyện TP.HCM đã phát hơn 150 tấn nhu yếu phẩm, 15.000 thùng mì cùng với hàng chục tấn gạo, chia làm hàng chục ngàn phần quà gửi đến bà con khó khăn trên địa bàn TP. Hiện tại, nhóm vẫn đang tiếp tục chương trình phát quà cho người dân.

Nhà báo Văn Tử Khoa cũng chia sẻ thêm, đợt giãn cách trong 1 tháng tiếp theo, bà con cần nhận được nhiều sự giúp đỡ hơn nữa, cho nên Hội sẽ cố gắng duy trì hoạt động. "Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự giúp sức của các Mạnh Thường Quân để phần nào hỗ trợ người dân đến khi trở lại cuộc sống bình thường mới".

Với mục tiêu từ thiện “nhanh, nhiều, hiệu quả”, thời gian tới nhóm thiện nguyện sẽ tiếp tục thu thập thông tin để hỗ trợ các sinh viên bị kẹt lại TP.HCM, các gia đình khó khăn, các xóm trọ trong những vùng hẻo lánh, ít người trợ giúp...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Một ngày theo chân nhóm nhà báo thiện nguyện TP.HCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO