![]() |
Dù không đảm nhận vai trò điều hành hay tư vấn nào, tân Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa Indonesia vẫn sẽ nắm cổ phần trong Go-Jek |
Theo trang tin công nghệ TechCrunch, thứ hai vừa qua, vị cựu CEO cũng đã xác nhận sẽ từ chức để tham gia nội các của Tổng thống Widodo, và cho biết đây là một vinh dự lớn.
“Chúng tôi rất tự hào về việc nhà sáng lập của mình sẽ đóng một vai trò đáng kể trong tiến trình đưa Indonesia lên vũ đài quốc tế. Việc tầm nhìn của một nhà sáng lập địa phương được công nhận là hình mẫu có thể nhân rộng để hỗ trợ cho sự phát triển của cả một quốc gia là điều chưa từng có từ trước tới nay”, phát ngôn viên của Gojek cho biết.
Được biết, lời xác nhận khiến nhiều người “mắt tròn, mắt dẹt” của Nadiem Makarim xuất hiện chỉ một ngày sau khi Tổng thống Joko Widodo tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai. Trước đó, Tổng thống Indonesia cũng từng bày tỏ bản thân muốn các giám đốc điều hành doanh nghiệp trẻ tham gia nội các của mình.
Link bài viết
Về phía Gojek, hai lãnh đạo cấp cao của công ty này là Chủ tịch Andre Soelistyo và đồng sáng lập Kevin Aluwi sẽ đảm nhận vai trò mà cựu CEO Makarim để lại. Đồng thời, Gojek cho biết đã lên kế hoạch cho sự chuyển đổi này từ trước, và việc CEO Makarim rời công ty không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.
Bên cạnh đó, theo Reuters, dù không đảm nhận vai trò điều hành hay tư vấn nào, tân Bộ trưởng Giáo dục và Văn hoá Indonesia vẫn sẽ nắm cổ phần trong Gojek; tuy nhiên, startup gọi xe trực tuyến này từ chối tiết lộ tỷ lệ cổ phần của Makarim.
Tại Indonesia, Gojek là một trong số 5 startup sở hữu giá trị vốn hóa thị trường lớn hơn 1 tỷ USD. Bốn cái tên còn lại là ứng dụng du lịch Traveloka, sàn thương mại điện tử Bukalapak, Tokopedia cùng công ty công nghệ tài chính Ovo. Hiện, giá trị vốn hóa thị trường của Gojek vào khoảng 10 tỷ USD. Riêng năm 2019, công ty này đã huy động hơn 1 tỷ USD từ Google và hai ông lớn công nghệ của Trung Quốc là Tencent và JD.
Theo giới phân tích và đầu tư, việc Tổng thống Widodo lựa chọn một người tốt nghiệp Brown University và Harvard Business School như Makarim vào nội các ở nhiệm kỳ hai là một tín hiệu đáng mừng, qua đó cho thấy chính phủ nhiều khả năng sẽ tập trung đẩy mạnh phát triển công nghệ - lĩnh vực vốn đang bùng nổ tại nền kinh tế Indonesia.
Được biết, người lãnh đạo Indonesia từng nhiều lần cam kết đầu tư nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt kỹ năng mà các startup nước này đang đối mặt. Theo Công ty tư vấn quản trị A.T Kearney, giá trị nền kinh tế số Indonesia dự báo đạt hơn 100 tỷ USD vào năm 2025; tuy nhiên, nước này hiện chỉ có 278 kỹ sư được đào tạo trên 1 triệu người mỗi năm.