Tăng giá thịt heo: Phải hài hòa quyền lợi giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng

Nhất Bảo| 07/11/2019 07:00

Dù đã được Sở Tài chính TP.HCM cho tăng giá bán lẻ thịt heo từ 5,9-14,3% (tăng tương đương 6.000 - 16.000đ/kg), nhưng nhiều doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá vẫn than lỗ nên vẫn đề xuất tăng thêm giá bán.

Tăng giá thịt heo: Phải hài hòa quyền lợi giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng

Mức giá đề xuất tăng ít nhất 25-30% để phù hợp giá heo hơi tăng và đảm bảo doanh nghiệp tham gia bình ổn giá có lời để duy trì ngành hàng thịt.

Theo đại diện của một đơn vị siêu thị tham gia chương trình bình ổn giá với ngành hàng thịt gia súc, gia cầm tại TP.HCM, giá heo hơi tại nhiều khu vực ở miền Nam thời gian qua tăng mạnh và hiện ở mức 62.000đ/kg, đã kéo theo giá heo mảnh được nhiều doanh nghiệp, siêu thị mua vào lên đến 79.000 - 87.000đ/kg - tăng 23.000 - 29.000đ/kg so với giá phổ biến khoảng hai tháng trước đó. Do đó, mức cho tăng giá bán lẻ từ 5,9-14,3% vẫn thấp hơn nhiều so với mức tăng giá heo hơi và heo mảnh mua vào. 

“Nhiều doanh nghiệp đang phải chịu lỗ hơn tháng nay. Do đó, phải tăng giá từ 25-30% trở lên thì doanh nghiệp, siêu thị tham gia chương trình bình ổn giá mới có lời để tiếp tục duy trì ngành thịt tươi sống”, vị đại diện một siêu thị chia sẻ.

Theo đại diện Công ty CP Việt Nam kỹ nghệ súc sản (VISSAN), mức tăng giá của Sở Tài chính chưa bằng phân nửa mức các doanh nghiệp đề xuất. Thậm chí, các loại thịt phần lớn nằm trong khung cho tăng chỉ từ 6 - 9%, nếu tính bình quân mức giá tăng khoảng 10%. Mức tăng giá này còn rất thấp so với mức tăng mạnh của giá heo hơi, và hầu hết doanh nghiệp tham gia bình ổn giá còn thua lỗ do mức giá nhập vào cao nhưng bán ra thấp.

Các đơn vị tham gia chương trình bình ổn thị trường trên địa bàn TP.HCM được phép điều chỉnh giá thịt heo bán lẻ, gồm Liên hiệp HTX Thương mại, hệ thống siêu thị BigC, VISSAN, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Công ty Chế biến và Thực phẩm Sài Gòn, Công ty CP Việt Nam.

Theo ghi nhận, tại các cửa hàng VISSAN và các siêu thị Co.opmart, giá hầu hết các loại thịt heo bán lẻ được điều chỉnh với mức tăng phổ biến 6.000 - 16.000đ/kg so với vài ngày trước đó. Theo đó, giá bán tại đây hiện ở mức: ba rọi 132.000đ/kg, nạc dăm 128.000đ/kg, thịt đùi 110.000đ/kg, thịt vai 105.000đ/kg, cốt lết 107.000đ/kg, sườn non 220.000đ/kg.

Trong khi đó, theo đại diện siêu thị BigC, giá bán lẻ thịt heo của đơn vị này tại TP.HCM hiện tăng với mức phổ biến 6-14% so với các ngày trước.

Trước đó, sau khi xem xét các kiến nghị cho tăng giá thịt heo bán lẻ của nhiều đơn vị tham gia chương trình bình ổn giá, Sở Tài chính TP.HCM cho biết giá thịt heo bán lẻ trong chương trình bình ổn giá được tăng giá phổ biến từ 5,9-14,3% tùy loại (tương đương 6.000 - 16.000đ/kg) áp dụng từ ngày 26/10/2019.

Theo đó, các đơn vị tham gia bình ổn giá được tăng với mức cụ thể: thịt heo đùi từ 100.000 đồng lên 110.000đ/kg, thịt vai từ 95.000 đồng lên 105.000đ/kg, ba rọi từ 122.000 đồng lên 132.000đ/kg, thịt nạc (dăm, vai, đùi) áp dụng mức tăng cao nhất từ 112.000 đồng lên 128.000đ/kg (tăng 14,3%).

Theo các cơ quan chức năng tham gia quản lý chương trình bình ổn giá, mức tăng này được đưa ra sau khi xem xét quyền lợi giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đặc biệt, hàng bình ổn giá cần hạn chế sự biến động mạnh về giá bán nên muốn điều chỉnh phải cân nhắc kỹ. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Tăng giá thịt heo: Phải hài hòa quyền lợi giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO