Hơn 1/3 người trẻ châu Á thích ô tô kết nối hoặc không người lái

12/07/2017 06:36

Theo cuộc khảo sát mới đây của Microsoft châu Á, 39% người trẻ khu vực này muốn dùng xe hơi có kết nối hoặc không người lái.

Hơn 1/3 người trẻ châu Á thích ô tô kết nối hoặc không người lái

Sản phẩm dùng trí tuệ nhân tạo (AI) đang được đón chào ở châu Á - nơi 39% thanh niên muốn mua ô tô kết nối hoặc không người lái trong tương lai.

Microsoft châu Á vừa tiến hành một cuộc khảo sát với thanh niên tại Australia, Trung Quốc, Hong Kong, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam để hiểu hơn về vai trò công nghệ với giới trẻ. Kết quả, phát kiến công nghệ số 1 mà công dân trẻ cảm thấy có nhiều ảnh hưởng nhất tới cuộc sống chính là trí tuệ nhân tạo (AI).

Những người được hỏi cho rằng, tương lai gắn liền với AI sẽ rực rỡ. 39% muốn dùng xe hơi có kết nối hoặc không người lái. 36% nghĩ rằng các robot phần mềm sẽ giúp cải tiến năng suất và 19% tin tưởng robot sẽ là bạn đồng hành của con người.

Giới trẻ châu Á cũng tỏ ra lạc quan khi họ đồng thuận rằng AI và những công nghệ mới sẽ giúp họ đạt năng suất hơn, kết nối tốt hơn với những người khác và cải thiện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Đại diện cho 60% giới trẻ thế giới, thanh niên tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương được đánh giá là có hiểu biết tốt và ủng hộ các sản phẩm mới có ứng dụng AI. Điều này được lý giải là do nền kinh tế tăng trưởng nhanh. Việc gia tăng tiêu chuẩn sống giúp người trẻ châu Á nắm bắt tốt làn sóng AI như xe hơi không người lái hay robot.

>>Kỹ sư gốc Việt phát triển trí tuệ nhân tạo tại Google Brain

Không chỉ là người tiêu dùng đơn thuần, lực lượng chuyên gia công nghệ tại châu Á cũng được đánh giá là người tiên phong. Microsoft đưa ví dụ về trung tâm nghiên cứu của Hãng tại Trung Quốc - nơi hơn 200 chuyên gia đang đưa các thành tố AI vào trong những sản phẩm mà nhiều người đang sử dụng hằng ngày.

Tại Ấn Độ, các chuyên gia của Hãng đã hợp tác cùng nhóm nghiên cứu nông nghiệp ICRISAT để xây dựng một ứng dụng sử dụng AI để thu thập, phân tích các dữ liệu gieo trồng và thời tiết nhằm giúp nông dân canh tác tốt hơn. Dự án thử nghiệm năm ngoái đã cho kết quả vụ mùa tăng 30% về sản lượng.

“Sự thật là AI đang ở thời điểm trứng nước. Nhưng sẽ không lâu nữa, AI có mặt ở mọi thiết bị, mọi nơi như ô tô, thiết bị bếp, nhà cửa, khu phố, nơi làm việc... Và chúng ta sẽ giao tiếp với AI. Điều này làm nhiều người lo sợ. Bởi khoa học viễn tưởng từng có thời gian dài mô tả về máy móc thông minh nhưng phi đạo đức cố cai trị con người không ngừng. Nhưng không phải vậy. Nếu thực thi đúng, AI hứa hẹn sẽ mang lại những điều tốt đẹp và an toàn hơn cho thế giới. Và cuộc sống con người khi đi cùng AI sẽ năng suất, thịnh vượng với kết quả tốt đẹp hơn, bao gồm cả khu vực đang phát triển mạnh mẽ là châu Á”, ông Ralph Haupter - Chủ tịch Microsoft châu Á phân tích. 

>>Robot cướp việc làm - nỗi lo "bò trắng răng"?

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Hơn 1/3 người trẻ châu Á thích ô tô kết nối hoặc không người lái
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO