Hội thảo “VCIC Connect-Kết nối doanh nghiệp chuyển giao công nghệ, đầu tư và xúc tiến thị trường quốc tế”

T.Minh| 12/06/2020 05:30

Do Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC), được sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới (WorldBank) và Bộ Khoa học và Công nghệ, phối hợp cùng Tạp chí Nông thôn Việt tổ chức, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam kết nối vào chuỗi giá trị toàn cầu để tìm kiếm, chuyển giao công nghệ, thu hút đầu tư và mở rộng thị trường.

Hội thảo “VCIC Connect-Kết nối doanh nghiệp chuyển giao công nghệ, đầu tư và xúc tiến thị trường quốc tế”

VCIC Connect là cầu nối cho các doanh nghiệp tiếp cận và kết nối với các đối tác quốc tế về chuyển giao công nghệ, thương mại, đầu tư để tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh, phát triển thị trường, thu hút đầu tư theo nhu cầu của doanh nghiệp. Các thị trường tiềm năng hướng đến là Úc và Hàn Quốc, hai quốc gia có thế mạnh về công nghệ cũng như có mối quan hệ hợp tác kinh tế sâu rộng với Việt Nam.

Trong 5 năm qua, VCIC đã xây dựng được mối quan hệ đối tác với các tổ chức, hiệp hội xúc tiến thương mại ở nước ngoài như Hiệp hội thương mại hóa công nghệ Hàn Quốc, Hiệp hội các doanh nghiệp cơ khí Đài Loan, Hiệp hội doanh nghiệp công nghệ Úc, Hiệp hội nông nghiệp công nghệ cao Hà Lan…và nhiều các Quỹ đầu tư tập đoàn công nghệ uy tín khác và tổ chức nhiều hoạt động giúp doanh nghiệp tăng cường năng lực cạnh tranh, đặc biệt là năng lực cạnh tranh về khoa học công nghệ cũng như tạo cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận được với các đối tác quốc tế. Đây là nền tảng để VCIC tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình kết nối với các đối tác quốc tế”.

2-xzcn-5977-1591947865.jpg

Giám đốc VCIC Phạm Đức Nghiệm trao đổi tại hội thảo

Theo đó, các doanh nghiệp sẽ được tư vấn hỗ trợ xây dựng hồ sơ, bản chào dự án, được hỗ trợ tìm kiếm đối tác, hỗ trợ trong quá trình thương thảo và đám phán cũng như tài trợ kinh phí tham gia đoàn kết nối với các đối tác quốc tế. Các lĩnh vực ưu tiên của chương trình bao gồm: Năng lượng hiệu quả; nông nghiệp bền vững; quản lý nước và lọc nước; năng lượng tái tạo; công nghệ thông tin ứng dụng cho ứng phó với biến đổi khí hậu; Các công nghệ khác liên quan tới biến đổi khí hậu.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp cũng  nêu những khó khăn trong việc xác định nguồn gốc công nghệ, vì vấn đề này liên quan đến sự an toàn trong đầu tư. Thực tế, không ít doanh nghiệp nhập phải các công nghệ đã lỗi thời. Do vậy VCIC cần tiếp tục hỗ trợ, cung cấp thông tin kịp thời giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ mới, công nghệ cao, đầu tư nước ngoài tìm được đối tác có kinh nghiệm, có chất lượng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Hội thảo “VCIC Connect-Kết nối doanh nghiệp chuyển giao công nghệ, đầu tư và xúc tiến thị trường quốc tế”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO