HBSO tái công diễn vũ kịch "Kẹp hạt dẻ"

Văn Khoa| 08/12/2020 05:30

Ngày 11 và 12/12 sắp tới, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM (HBSO) tái công diễn vở vũ kịch kinh điển "Kẹp hạt dẻ" của nhà soạn nhạc Tchaikovsky tại Nhà hát Thành phố lúc 20 giờ.

HBSO tái công diễn vũ kịch

Kẹp hạt dẻ là một trong ba vở vở vũ kịch của Tchaikovsky (cùng với Người đẹp ngủ trong rừng Hồ Thiên Nga) được biểu diễn thường xuyên nhất thế giới, đã trở thành một tác phẩm đặc trưng của mùa Lễ Giáng Sinh, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Thật tiếc là Tchaikovsky đã qua đời trước khi chứng kiến vở diễn thành công. Ban đầu khi công diễn, vở vũ kịch không được chào đón như mong đợi, Tchaikovsky đã tạo riêng cho Kẹp hạt dẻ một tổ khúc dàn nhạc.

Phần âm nhạc, gồm các điệu múa đại diện cho các quốc gia là quê hương của trà, cà phê, chocolate và nước cam, có một nhạc cụ mới vào thời đó là đàn celesta.  Âm thanh lấp lánh của nhạc cụ này, mà Tchaikovsky lần đầu tiên nghe thấy ở Paris, tạo nên một phần đệm đáng nhớ cho vũ điệu của nàng tiên Sugarplum trong vở vũ kịch. Tuy nhiên, phần đáng chú ý là đoạn “pas de deux” (múa đôi) dựa trên thang âm đi xuống, khúc nhạc được viết khi Tchaikovsky nhận được lời thách thức sáng tác từ một người bạn.

Nội dung vở diễn bắt đầu từ một bữa tiệc Giáng Sinh tại một ngôi nhà lớn. Khi tất cả các vị khác đã rời đi, cô gái nhỏ ngủ gật dưới cây thông và nằm mơ đặt chân đến những vùng đất tuyệt vời, với khu rừng tuyết rơi huyền ảo. Có thật nhiều nhân vật đặc biệt và lạ lùng xuất hiện với những điệu nhảy thật tuyệt vời. Chiếc hộp kẹp hạt dẻ là một trong những dụng cụ nhà bếp cũng hóa thành chàng hoàng tử, dẫn đầu cuộc chiến chống lại Vua Chuột độc ác.

Vũ kịch Kẹp hạt dẻ tại TP. HCM do biên đạo múa người Na-uy - Johanne Jakhelln Constant - dàn dựng, được HBSO hoàn chỉnh và biểu diễn cùng đoàn giao hưởng và hợp xướng hàng năm từ 2011. Ở lần biểu diễn này, Giám đốc HBSO, NSƯT Trần Vương Thạch sẽ chỉ huy dàn nhạc, với phần biên đạo của Nguyễn Phúc Hùng và sự tham gia của các nghệ sĩ Nguyễn Thu Trang (vai Clara), Đỗ Hoàng Khang Ninh (vai nàng tiên Sugarplum) NSƯT Đàm Đức Nhuận (vai Chàng kỵ sĩ Cavalier), Đặng Minh Hiền (vai Drosselmeyer).

Để đảm bảo an toàn cho khán giả, trong hai đêm công diễn, tất cả các khán giả sẽ được đo thân nhiệt, rửa tay bằng cồn và đeo khẩu trang khi tham dự chương trình. Giá vé dao động từ 450.000 - 900.000 VNĐ

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
HBSO tái công diễn vũ kịch "Kẹp hạt dẻ"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO