Hai quyển sách thú vị về nghề báo không thể bỏ lỡ

Văn Khoa| 19/06/2021 07:52

Truyền thông thời đại mới đặt ra cho báo chí truyền thống nhiều thách thức cũng như cơ hội. Hai quyển sách dưới đây mang đến những góc nhìn giúp người làm báo hiểu hơn về cách vận hành của tin tức giữa thời buổi nhiễu loạn thông tin.

Hai quyển sách thú vị về nghề báo không thể bỏ lỡ

Cẩm nang báo chí trực tuyến

Cẩm nang báo chí trực tuyến - Kỹ năng sinh tồn và lớn mạnh trong kỷ nguyên số (The Online Journalism Handbook: Skills to Survive and Thrive in the Digital Age) của tác giả Paul Bradshaw được độc giả toàn cầu biết đến như một hướng dẫn quan trọng cho thế giới thông tin biến đổi không ngừng trong thời đại kỹ thuật số.

Cuốn sách chỉ ra nhiều khả năng nghiên cứu, viết và kể chuyện mà người cầm bút có thể nhận được thông qua các công nghệ mới. Do đó, quyển sách này có thể xem là tài liệu bổ ích dành cho các sinh viên đang theo học báo chí - truyền thông và những người làm truyền thông kỹ thuật số. 

Trong ấn bản này, Paul Bradshaw trình bày một sự hòa trộn hấp dẫn giữa chuyên môn công nghệ với hướng dẫn thực hành trong thế giới thực, để minh họa cách mà những người được đào tạo và làm nghề báo chí có thể cải thiện việc khai triển, trình bày, cũng như khả năng đưa bài tiếp cận độc giả thông qua các loại hình công nghệ.

Paul Bradshaw là giáo sư đào tạo MA về báo chí dữ liệu, báo chí di động và đa nền tảng tạo Đại học Thành phố Birmingham, Anh. Bên cạnh đó, ông còn cộng tác với đơn vị dữ liệu của BBC Anh, xuất bản blog và báo chí trực tuyến. Ông được công nhận rộng rãi là một trong những người dẫn đầu trong lĩnh vực báo chí trực tuyến, báo chí dữ liệu và truyền thông mạng xã hội.

Tin tức kiến tạo 

IMG-20210616-080942-6436-1624099956.jpg

Tin tức kiến tạo (Constructive News) của tác giả Ulrik Haagerup phân tích những ưu, khuyết của cách thức làm truyền thông trong thời đại mới, đồng thời là cuốn cẩm nang truyền cảm hứng về xu hướng tiếp theo trong lĩnh vực truyền thông.

Trong xã hội hiện đại, tin tức được quan tâm dường như đang tập trung nhiều vào những câu chuyện tiêu cực, những xung đột kịch tính, ai là nạn nhân, ai là kẻ ác… Truyền thông dễ dàng tràn ngập "tin xấu" (negative) và sự lên ngôi của chủ nghĩa dân tuý (populism) dần dà tạo nên mối hoài nghi ngày càng lớn trong dư luận.

Phần 1 của cuốn sách này sẽ cho thấy và lý giải những hậu quả của tiêu cực trên đối với công chúng, báo chí truyền thông và nền dân chủ. 

Ở phần 2, tác giả đề xuất giải pháp cải thiện tình hình theo hướng tích cực bằng cách thiết lập lại một nền truyền thông trung thực, đa chiều, được xây dựng trên căn bản là "tin tức xây dựng", hay "tin tức kiến tạo" (constructive news), có khả năng truyền cảm hứng và mang lại nhiều lợi ích hơn. 

Cơ chế hoạt động của truyền thông - tin tức toàn cầu đương thời, với nền dân chủ truyền thông phương Tây như một kiểu bài học được tác giả mô tả, phân tích bằng những quan sát nghề nghiệp thấu đáo.

Bên cạnh đó, cuốn sách cũng trình bày nhiều dẫn chứng thực tế sinh động từ chính những kinh nghiệm của tác giả trong thời gian làm Giám đốc điều hành tin tức tại Tập đoàn phát thanh - truyền hình Quốc gia Đan Mạch - nơi ông dẫn dắt thành công sự thay đổi mô hình sản xuất tin tức.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Hai quyển sách thú vị về nghề báo không thể bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO