Geniebook khởi nghiệp thành công từ việc biến giáo dục thành trải nghiệm cá nhân

Nguyễn Quân| 15/09/2022 02:14

Trăn trở trước câu hỏi làm sao cá nhân hóa việc học tập của từng học sinh đã tạo động lực để Neo Zhizhong và Alicia Cheong cùng những đồng sự tạo nên Geniebook, nền tảng học trực tuyến hiệu quả tại Singapore và khu vực.

Geniebook khởi nghiệp thành công từ việc biến giáo dục thành trải nghiệm cá nhân

Neo Zhizhong và Alicia xây dựng chuỗi trung tâm học tập School Plus

Giải pháp cá nhân hóa theo nhu cầu trong học tập

Tốt nghiệp Trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS) năm 2007, Neo Zhizhong và Alicia Cheong - công dân Singapore -bắt tay cùng xây dựng chuỗi trung tâm học tập  School Plus và giảng dạy trực tiếp cho học sinh trong thời gian đầu. Với kinh nghiệm và niềm tin rằng giáo dục là những trải nghiệm rất cá nhân, họ đã "cá nhân hóa" việc học của từng học sinh.

Chia sẻ về thời gian đó, Alicia Choeng kể lại: “Tôi vẫn nhớ như in một buổi lên lớp hồi năm 2007, khi tôi thấy những học sinh của mình chật vật trong việc học dù họ đã cố gắng hết sức, tôi và Neo đều cảm thấy rất đau lòng khi sự chăm chỉ, chịu khó ấy đã không đem lại kết quả nào. Thực tế, chúng ta vẫn luôn luôn dạy học sinh của mình theo một cách giống nhau. Chúng ta khiến cho việc giảng dạy cứ như là một dây chuyền sản xuất ô tô vậy: lắp thêm toán vào chỗ này, thêm các môn khoa học, tập đọc vào chỗ kia”.

Neo Zhizhong giải thích thêm: “Bạn có thể cần hỗ trợ về tính toán, tôi thì cần trợ giúp phần từ vựng tiếng Trung, và Alicia thì lại có một nhu cầu khác. Chúng ta đều đang học tập những chủ đề khác nhau để tiến bộ. Do đó, học tập cần được cá nhân hóa theo nhu cầu”.

-6603-1663134885.jpg

Neo Zhizhong tin rằng học tập là hành trình của mỗi cá nhân, do đó, việc giảng dạy nên được cá nhân hóa và phù hợp với năng lực của từng người học

Để giải quyết bài toán này, Neo Zhizhong và Alicia Cheong đã sử dụng hệ thống máy tính trong lớp học để xây dựng ngân hàng câu hỏi và điều chỉnh sao cho phù hợp với từng nhu cầu học tập của mỗi học sinh. Đồng thời, họ cùng các giáo viên của mình cũng thu thập dữ liệu về năng lực của từng người nhờ những lần kiểm tra bài vở. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, những việc này vẫn được thực hiện một cách khá thủ công. Lâu dần, dù đã thiết lập một kế hoạch cụ thể hay nỗ lực điều chỉnh để đạt hiệu quả, mọi cố gắng cũng không thể vượt qua những hạn chế về mặt vật lý – nhất là khi số lượng học sinh của họ ngày càng đông.

Chính từ đây, cả hai cùng những người bạn của mình tại School Plus đã bắt đầu tìm kiếm một giải pháp tối ưu để giải quyết câu hỏi mà họ đã đặt ra. Sau một thời gian dài tranh luận và làm việc cật lực, tất cả đã cùng nhận định: trí tuệ nhân tạo (AI) chính là lời giải mà họ đang tìm kiếm, đó thực sự là tương lai của giáo dục.

Hành trình kiến tạo một nền tảng giáo dục cá nhân hóa với quy mô lớn

Theo đó, bằng việc tham vấn và hợp tác cùng các chuyên gia công nghệ, Neo Zhizhong và Alicia Cheong cùng những người bạn đầy nhiệt tâm với sự nghiệp “trồng người” đã bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên cho sự ra đời của Geniebook.

Geniebook được tạo ra dựa trên kỳ vọng trở thành một nền tảng giáo dục cá nhân hoá với quy mô lớn, nhằm giúp các em học sinh có thể nhanh chóng bổ sung và nhanh chóng bắt nhịp những kiến thức mà mình còn đang thiếu sót.

Dựa trên trí tuệ nhân tạo AI, máy học và các công nghệ chuyên biệt đã được cấp bằng sáng chế riêng, Geniebook có khả năng thiết kế những bài tập phù hợp nhất để học sinh thực hành từ ngân hàng 300.000 câu hỏi. Alicia Cheong khẳng định: “Chúng tôi có một nhóm tập hợp các nhà khoa học phân tích dữ liệu, những người đã dành hằng giờ mỗi ngày để tạo ra và thử nghiệm các mô hình đề xuất câu hỏi, nhằm đưa ra những bài tập phù hợp nhất cho học sinh của mình. Nhờ vậy, học sinh của Geniebook đã giảm được đáng kể những sai lầm lặp lại bằng cách củng cố các khái niệm mà các em đã biết”.

-3877-1663134885.jpg

Việc tối ưu hóa nền tảng trực tuyến mang đến chương trình học hiệu quả nhất cho từng bạn học sinh

Theo Neo Zhizhong, học sinh thời nay thường rất bận rộn với việc học tại trường, vì vậy Geniebook muốn bảo đảm rằng kể cả nếu các bạn trẻ chỉ có 30 phút để học cùng Geniebook, khoảng thời gian đó cũng sẽ được tận dụng hợp lý và tập trung vào những gì các bạn cần cải thiện, không lãng phí vào những chủ đề các bạn đã thành thạo. Vì việc học hiệu quả hằng ngày sẽ mang lại kết quả to lớn về sau. 

Từ mục tiêu rõ ràng và sự phấn đấu không ngừng nghỉ, Geniebook đã và đang đạt được những thành tựu đáng mong đợi. Từ đầu năm 2019, Geniebook đã đạt mức tăng trưởng doanh thu ấn tượng – hơn 2.000% với số lượng người dùng tại khu vực Đông Nam Á liên tục tăng nhanh, đạt hơn 220.000 người. Riêng tại Việt Nam, doanh thu của Geniebook đã tăng gấp ba lần so năm 2020.

Hồi tháng 10/2021, Geniebook đã kêu gọi thành công 16,6 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A từ East Ventures, Lightspeed Venture Partners và một số nhà đầu tư thiên thần khác. Song song đó, Geniebook đang lan tỏa tầm ảnh hưởng của mình thông qua hệ thống các văn phòng mới được thiết lập tại Việt Nam, Indonesia và Malaysia. Hiện nay, Geniebook mở rộng đội ngũ gấp 5 lần và đang có gần 600 nhân viên trên toàn cầu.

Những nhà sáng lập Geniebook tin rằng: “Trẻ em chỉ chiếm 20% dân số nhưng lại chính là 100% tương lai của chúng ta”. Đây cũng là động lực để Neo Zhizhong và Alicia Cheong cùng các chuyên gia giáo dục, chuyên gia công nghệ của mình không ngừng cố gắng để mang đến cho các bạn học sinh thứ "vũ khí" mạnh nhất để thay đổi thế giới – một nền giáo dục đặt người học làm trung tâm. Hành trình của họ cũng như Geniebook có thể còn rất dài, nhưng trên tất cả, tương lai của một thế hệ người học mới đang được tạo đà rất vững chắc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Geniebook khởi nghiệp thành công từ việc biến giáo dục thành trải nghiệm cá nhân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO